Y học cổ truyền hôm nay

Khoa Y học cổ truyền vận dụng chẩn trị theo các phương pháp Đông Y kết hợp với Y học hiện đại, và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh để điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh... Chuyên khoa này còn triển khai mô hình nghiên cứu dược lý, thừa kế các kỹ thuật chế biến thuốc cổ truyền, nghiên cứu bào chế thuốc theo khoa học,nghiên cứu tế bào, nuôi cấy, thử nghiệm tế bào gốc. Các bệnh lý phổ biến thường được tìm đến khoa Y học cổ truyền như: viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson, rối loạn kinh nguyệt,...

Các món ăn tốt cho sĩ tử Y học cổ truyền

Những ngày ôn thi, học sinh thường học hơn 10 giờ/ngày; mùa thi lại là những ngày hè nóng bức nên các sĩ tử luôn luôn ở tâm trạng mệt mỏi...
Những ngày ôn thi, học sinh thường học hơn 10 giờ/ngày; mùa thi lại là những ngày hè nóng bức nên các sĩ tử luôn luôn ở tâm trạng mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt, trí nhớ giảm, thường buồn ngủ và ngủ chập chờn... Ông cha ta có câu: “Có thực mới vực được đạo”. Chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn đơn giản, dễ chế biến giúp tăng lực, bổ não, tăng cường trí nhớ để phụ huynh tham khảo.

Ếch hầm đảng sâm, bạch truật: ếch 2 con, đảng sâm 10g, bạch truật 10g. Ếch làm sạch, bỏ ruột; thêm gia vị nấu súp. Dùng thích hợp cho người mệt mỏi, suy kiệt do học tập, làm việc quá sức, sau khi bị bệnh dài ngày.

Sâm táo thang: nhân sâm 5g (hoặc đảng sâm 15g), đại táo 20 trái, sâm được thái lát mỏng, cùng với đại táo, cho thêm 1 chén nước đem sắc hãm khoảng 30 - 45 phút, cho uống nước và ăn cả sâm, táo. Món này tốt cho người huyết hư thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Súp thịt dê: thịt dê 200 - 300g, thêm gia vị hầm nhừ. Dùng trong các trường hợp mệt mỏi, suy kiệt do học tập và làm việc quá sức.

Hải sâm xào đảng sâm, kỷ tử: hải sâm 200g, đảng sâm 16g, kỷ tử 12g, hành 15g, gừng tươi 10g, tỏi 5g. Hải sâm nhúng với nước sôi, cắt khúc, rửa sạch; đảng sâm, kỷ tử sắc hãm lấy nước. Hải sâm xào tái to lửa với gừng, hành, ớt, tiêu, sau đó cho nước cốt đảng sâm kỷ tử và các gia vị khác om đến khi nước xào đậm đặc, cho bột ngọt trộn đều. Món này tốt cho người bị mất sức, suy nhược, đầu váng mắt hoa, đau lưng mỏi gối.

Canh súp mực thịt heo: mực 1 - 2 con ngâm mềm làm sạch thái lát, thịt heo nạc 50g, tôm nõn 50g, củ mài 20g, hạt sen bỏ tâm 20g. Các vị cho vào nồi, thêm gia vị và lượng nước thích hợp nấu thành súp. Món này tốt cho người bị mệt mỏi suy nhược, mất ngủ, ngủ hay mê.

Trứng vịt lộn: đem luộc chín, ăn với gừng tươi thái lát, rau răm, muối tiêu. Món này bổ dưỡng, rất tốt cho người thiếu máu, suy nhược, đau đầu chóng mặt, các bệnh nhân phẫu thuật chấn thương suy kiệt, lâu lành sẹo lên da.

Ngó sen hầm: ngó sen 150 - 200g hầm nhừ ăn. Món này bổ ngũ tạng, giúp tiêu hóa.

Chè đậu nành trứng gà long nhãn: đậu nành 50g, long nhãn 20g, trứng gà 2 quả. Đậu nành, long nhãn cùng nấu chín nhừ, sau đập trứng gà vào, khuấy đều, thêm chút đường trắng cho ăn tuần 3 lần, trong 2 - 3 tuần. Món này dùng tốt cho người cơ thể suy nhược.

Lương y

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cac-mon-an-tot-cho-si-tu-y-hoc-co-truyen-15077.html)

Tin cùng nội dung

  • Các loại thực phẩm vừa tốt cho não vừa đơn giản, dễ tìm sau đây sẽ giúp cải thiện trí nhớ cho các thí sinh, đặc biệt là các sĩ tử khối C.
  • Không thể phủ nhận những công dụng của trứng vịt lộn, nhưng khi sử dụng thực phẩm này, bạn cần có hiểu biết đầy đủ về cái lợi và hại để có cách dùng, cách ăn sao cho có lợi nhất.
  • Trứng vịt lộn là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Nhưng không nên ăn bừa vì có thể chưa thấy tác dụng đâu mà lại chỉ thấy tác hại.
  • Thời tiết nắng nóng vào cùng thời điểm các sĩ tử bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, xét tuyển đại học. Để có sức khỏe tốt nhất, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến vấn đề ăn uống cho các sĩ tử.
  • Trứng vịt lộn là món ăn rất giàu dinh dưỡng, nhưng không nên ăn bừa vì có thể chưa thấy tác dụng đâu mà lại chỉ thấy tác hại.
  • Trứng vịt lộn, trứng cút lộn ngon và bổ dưỡng, dễ ăn nên nhiều người chọn làm bữa sáng và có thể ăn 2 – 3 quả cùng lúc. Nhưng như vậy có đúng an toàn cho sức khỏe?
  • Trong những ngày thi cử, việc lo cho con em có một đời sống tinh thần thoải mái và một chế độ ăn đủ chất, giàu dinh dưỡng và cân bằng là điều quan tâm của các bậc phụ huynh.
  • Không chỉ lo lắng về việc chọn ngành, chọn trường thi, học sao cho hiệu quả…, việc ăn uống mùa thi cũng gây rắc rối cho nhiều học trò năm cuối.
  • Sau 12 năm đèn sách miệt mài, đã đến lúc các sĩ tử chuẩn bị “vượt vũ môn”. Việc thi cử có thể ví như một cuộc chạy đua đường dài trong suốt khoảng thời gian vài tháng. Các em cần thường xuyên nhận đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể. Sức khỏe dẻo dai và khả năng hoạt động trí óc của các em tùy thuộc nhiều vào nếp sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY