Y học cổ truyền hôm nay

Khoa Y học cổ truyền vận dụng chẩn trị theo các phương pháp Đông Y kết hợp với Y học hiện đại, và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh để điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh... Chuyên khoa này còn triển khai mô hình nghiên cứu dược lý, thừa kế các kỹ thuật chế biến thuốc cổ truyền, nghiên cứu bào chế thuốc theo khoa học,nghiên cứu tế bào, nuôi cấy, thử nghiệm tế bào gốc. Các bệnh lý phổ biến thường được tìm đến khoa Y học cổ truyền như: viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson, rối loạn kinh nguyệt,...

Bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền

Bên cạnh Tây y, điều trị bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Bởi đây là phương pháp khá an toàn, ..

bên cạnh tây y, điều trị bệnh viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. bởi đây là phương pháp khá an toàn, lại có thể điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh. vậy nguyên nhân và cách chữa viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền như thế nào? những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được các vấn đề này.

I/ Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, bệnh viêm quanh khớp vai thuộc chứng kiên tý và được chia thành 3 thể. do đó, nguyên nhân gây bệnh cũng được lý giải theo cách khác với nền y học hiện đại. cụ thể:

Bệnh viêm quanh khớp vai do tình trạng phong, hàn, thấp kết hợp với nhau khiến cho kinh lạc bị ứ tắc. ở giai đoạn đầu, chứng phong hàn chiếm ưu thế nên bệnh nhân sẽ có cảm giác đau là chủ yếu. tình trạng này được gọi là kiên thống. tuy nhiên, đến những giai đoạn sau thì hàn thấp lại diễn tiến mạnh hơn nên sự vận động của cơ thể sẽ bị hạn chế. nó được gọi là chứng kiên ngưng. nếu để bệnh kéo dài mà không được điều trị, các tà khí trong cơ thể làm tắc nghẽn con đường lưu thông khí huyết. lúc này khí huyết không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để đi nuôi các cơ, gân và gây nên chứng kiên phong.

II/ Điều trị bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền

Bệnh viêm khớp vai theo y học cổ truyền được chia thành 3 thể là kiên thống, kiên ngưng, hậu kiên phong. ở mỗi thể bệnh khác nhau chúng sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau. do đó, những phép điều trị và các bài Thu*c ở mỗi trường hợp cũng sẽ có sự khác biệt. cụ thể như sau:

1. Thể kiên thống

Đối chiếu với nền y học hiện đại, đây là thể bệnh tương ứng với tình trạng viêm quanh khớp vai đơn thuần.

+ triệu chứng: khi bị thể bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy đau là chủ yếu. các cơn đau tăng lên nếu trời lạnh ẩm, làm việc nặng hoặc vận động mạnh. nó cũng sẽ hạn chế một số động tác như gãi lưng, chải đầu… cơn đau phân bố chủ yếu quanh khớp vai, nhưng khớp vai sẽ không có biểu hiện đỏ, không sưng và cơ cũng sẽ không bị teo.

+ Phép điều trị: Khu phong tán hàn, hành khí hoạt huyết

+ Các phương pháp điều trị:

Bài Thu*c: Quyên tý thang gia giảm

  Chuẩn bị: 12g khương hoạt, 12g xích thược, 0,8g phòng phong, 12g đương quy, 0,6g cam thảo, 0,6g sinh khương, 16g hoàng kỳ, 12g đại táo, 0,8g quế chi, 0,8 trần bì, 12g khương hoàng.
 • Cách thực hiện: Các vị Thu*c trên đem hợp lại thành 1 thang và sắc uống hàng ngày. Chia lượng Thu*c này thành 2 lần uống vào mỗi sáng và chiều để mang đến hiệu quả tốt.

Châm cứu: Nếu áp dụng phương pháp châm cứu, các thầy Thu*c sẽ tiến hành châm tả Kiên tỉnh, Kiên ngung, kiên trinh, Trung phủ, Thiên tông, Tý cu, Vân môn, Cự cốt.

Thủy châm: Bác sĩ sẽ sử dụng các loại Thu*c giảm đau không steroid, các loại vitamin B1, B6, B12 để tiêm vào một số huyệt như Thiên tông, Kiên ngung, Tý nhu.

Xoa bóp bấm huyệt: Thực hiện các kỹ thuật xoa bóp xát, lăn, day, bóp, đấm, bấm, vờn, vận động, rung khớp vai.

Điện phân: Phương pháp này được thực hiện tại khớp bằng cách điện phân các loại vitamin nhóm B hoặc Lidocain.

2. Thể bệnh kiên ngưng

Đối chiếu với y học hiện đại, thể kiên ngưng trong nền y học cổ truyền tương ứng với chứng viêm quanh khớp vai thể tắc nghẽn, viêm cứng khớp.

+ triệu chứng: thể bệnh này thường gặp ở những người bị liệt nửa người, người bị viêm màng não hoặc chấn thương sọ não. bệnh nhân sẽ cảm thấy khớp vai không đau hoặc đau ít, nhưng chúng sẽ hạn chế sự vận động ở hầu hết các động tác. với trường hợp này, khớp giống như bị đông cứng lại, toàn thân bình thường. bệnh phát triển trong thời gian dài sẽ khiến các cơ xương quanh khớp bị teo nhưng ở mức độ nhẹ.

+ Phép điều trị: Hoạt huyết tiêu ứ, thư cân hoạt lạc.

+ Các phương pháp điều trị: 

Bài Thu*c: Quyên tý thang gia vị

  Chuẩn bị: 0,6g trần bì, 0,8 khương hoạt, 12g xích thược, 10g tô mộc, 0,6 sinh khương, 12g đương quy, 0,6g cam thảo, 0,8 phòng phong, 12g đại táo, 12g khương hoàng, 10g đào nhân, 16g hoàng kỳ, 0,8 xuyên sơn giáp.
 • Cách thực hiện: Tương tự như thể kiên thống, các vị Thu*c này cũng đem đi sắc với nước để uống. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia thành 2 lần dùng trong ngày.

Trường hợp bị teo cơ, cần thêm các vị Thu*c bổ khí huyết sau: 12g bạch truật, 12g đẳng sâm, 10g hà thủ ô, 12g thục địa.

Với những phương pháp điều trị châm cứu, điện phân Thu*c, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt thì áp dụng tương tự như ở thể kiên thống. Trong đó áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt mang đến tác dụng rất tốt trong việc điều trị. Tuy nhiên vì cần phải thực hiện chính xác và đúng kỹ thuật nên ở những giai đoạn đầu thì các y bác sĩ sẽ điều trị cho bệnh nhân. Những động tác xoa bóp phải được tiến hành thật nhẹ nhàng, đồng thời tăng dần cường độ và biên độ vận động khớp vai. Trường hợp bệnh nhân đã tự vận động được khớp, phải khuyến khích bệnh nhân áp dụng để mang đến hiệu quả tốt.

3. Hậu kiên phong

Đây là thể bệnh ứng với hội chứng vai tay, loạn dưỡng phản xạ chi trên trong y học hiện đại. chúng sẽ gây các triệu chứng và được điều trị theo những cách như sau:

+ triệu chứng: với đặc trưng là kết hợp tình trạng viêm quanh khớp vai đông cứng và rối loạn vận thần kinh vận động bàn tay, do đó thể hậu kiên phong được đánh giá là thể bệnh đặc biệt. những người bị thể hậu kiến phong sẽ thấy khớp bị đau, các động tác vận động bị hạn chế, bàn tay có khí lan lên đến tận cẳng và bị phù to, cứng. ngoài ra, vùng da ở cẳng tay và bàn tay xuất hiện vết bầm màu tím hoặc màu đỏ tía, da lạnh. lúc này, người bệnh sẽ thấy đau toàn bộ cánh tay, cơn đau diễn ra cả ngày lẫn đêm, cơ teo rõ rệt, cơ lực giảm, móng tay dễ gãy vì giòn.

+ Phép điều trị: 

Bài Thu*c: Tứ vật đào hồng gia vị

  Chuẩn bị: 16g thục địa, 10g đương quy, 12g bạch thược, 10 xuyên khung, 10g đào nhân, 10g hồng hoa, 16g đẳng sâm, 16g hoàng kỳ.
 • Cách thực hiện: Các vị Thu*c cho vào ấm, sắc lên với nước để uống. Dùng mỗi ngày 1 thang, kiên trì một thời gian sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

Các phương pháp điện phân, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt thực hiện tương tự như 2 thể bệnh trên.

Châm cứu: Với phương pháp này, người thực hiện sẽ tiến hành châm bổ các huyệt tương tự như thể kiên thống. Tuy nhiên, phải thêm các huyệt Thủ tam lý, Khúc trì, Ngoại quan, Dương trì, Hợp cốc bên đau.

Ngoài ra, khi điều trị các thể trên có thể dùng thêm PT1 165ml với liều lượng 1 túi/ngày, chia thanh 2 lần sáng và tối. Đây là một loại Thu*c sắc do Bệnh viện Quảng Ninh tự điều chế. Hoặc bệnh nhân cũng có thể tham khảo và áp dụng thêm các biện pháp khác mà không được chúng tôi đề cập như cấy chỉ, mĩ châm…

Trên đây là các thông tin về cách điều trị bệnh viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền. bệnh không chỉ gây đau đớn, hạn chế sự vận động của cơ thể mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. do đó, để tránh gặp phải các vấn đề trên, hãy đi khám và điều trị sớm nếu thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/benh-viem-quanh-khop-vai-theo-y-hoc-co-truyen)

Tin cùng nội dung

 • Em đang điều trị viêm loét dạ dày do HP, đã dùng xong đợt kháng sinh, nhưng em bị sút cân và suy nhược. Vậy em muốn truyền dịch (sinh tố) có được không? Em xin cảm ơn BS.
 • Mangyte ơi, Tôi muốn hiến xác sau khi ch*t cho y học được không? Có làm thủ tục gì nhiều không và làm thủ tục ở đâu? Có thể liên hệ đến những đâu để được hiến xác? (Can - minh…@gmail.com)
 • Mùa hè đến cũng là lúc mụn trứng cá có điều kiện phát triển. Trong môi trường nóng ẩm các tuyến ở da tăng cường bài tiết nhiều mồ hôi và chất bã nhờn dễ làm tắc lỗ chân lông khiến lượng chất bã nhờn không thoát ra ngoài mà tích tụ tạo thành nhân mụn.
 • Ayurveda (y học Ấn Độ cổ đại) có những bí quyền cổ truyền hiệu nghiệm để kéo dài yêu đương lâu hơn, tăng sức chịu đựng và kích thích hoạt động T*nh d*c
 • Viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não. Nó thường được gây ra do nhiễm siêu vi (virus)
 • Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
 • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
 • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
 • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY