Khoa học hôm nay

Các nước xử lý doanh nghiệp gây ngộ độc thực phẩm thế nào?

(MangYTe) - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trung bình mỗi năm có khoảng 150 triệu người mắc bệnh liên quan đến thực phẩm độc hại. Trước thực trạng này, chính quyền các nước đã có những biện pháp xử lý doanh nghiệp, những người gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin 73 học sinh mầm non và tiểu học ở Đồng Nai có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Những học sinh này có biểu hiện sau khi uống sữa tươi đã nhanh chóng được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hiện vụ 73 học sinh nghi sữa đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Không riêng Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng từng "lao đao" trước những vụ nghiêm trọng. Tác hại của những vụ bê bối thực phẩm này đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trung bình mỗi năm có khoảng 150 triệu người mắc bệnh liên quan đến thực phẩm độc hại. Trong số này có khoảng 500.000 trường hợp Tu vong, phần lớn là trẻ em. Con số đáng báo động này khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Nạn nhân bị thực phẩm thường có các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, nôn ói. Những trường hợp nghiêm trọng có thể mắc các bệnh như ung thư, suy gan, suy thận, rối loạn hệ thần kinh, động kinh và viêm khớp...

Trước những tác hại to lớn của các vụ gây ra cho người sử dụng, chính quyền các nước đã có những biện pháp xử lý doanh nghiệp, những người có liên quan để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ví dụ như trường hợp sữa nhiễm thạch tín (arsenic) ở Nhật Bản năm 1955.

Khi ấy, công ty sữa Morinaga tại Tokushima bị phát giác đã trộn thạch tín với chất bảo quản disodium phosphate thông thường vào sữa. Sau khi sử dụng sữa của công ty Morinaga, trẻ em có những triệu chứng ban đầu như tiêu chảy, nôn mửa cùng một số biểu hiện khác.

Theo một số liệu thống kê, điều tra, 13.400 nạn nhân bị ảnh hưởng và ít nhất 100 người Tu vong sau khi dùng sữa nhiễm thạch tín của Morinaga.

Trước diễn biến, tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan chức năng đứng ra điều tra những người có liên quan đến vụ sữa nhiễm thạch tín. Cuối cùng, người đứng đầu quy trình sản xuất tại Morinaga bị kết án 3 năm tù trong vụ kiện kéo dài 18 năm.

Đến năm 2008, dư luận thế giới tiếp tục bàng hoàng trước thông tin sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc. Vụ việc gây rúng động dư luận khi hay tin 16 trẻ em mắc sỏi thận sau khi uống sữa bột do công ty quốc doanh thuộc tập đoàn Tam Lộc sản xuất. Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện sữa và sữa bột trẻ em của tập đoàn này nhiễm chất độc melamine. Công ty quốc doanh trên đã dùng melamine trộn trong sữa để làm cho thực phẩm có độ đạm cao hơn.

Điều khiến dư luận bất bình hơn là kết quả điều tra của cơ quan chức năng còn phát hiện tập đoàn Tam Lộ phớt lờ các đơn khiếu nại về chất lượng sữa và thông tin về các em nhỏ nhiễm bệnh vào cuối năm 2007. Phải đến năm 2008, tập đoàn này mới triển khai quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Theo ước tính, khoảng 300.000 người bị ảnh hưởng vì sử dụng sữa nhiễm thạch tín. Trong số này, 54.000 trẻ phải nhập viện và 6 bé Tu vong do tổn thương thận.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, một số quan chức chính phủ buộc phải từ chức vì không làm tròn trách nhiệm. Nhiều quan chức, lãnh đạo công ty sản xuất sữa nhiễm độc bị bắt giữ, điều tra và đưa ra xét xử. Sau quá trình xét xử, 2 người bị kết án 15 năm tù, 2 quan chức bị kết án tử hình, 1 người nhận án tử hình treo và 3 người nhận bản án tù chung thân.

Thêm nữa, công ty sản xuất sữa nhiễm melamine cũng phải tiến hành thu hồi, tiêu hủy sản phẩm sữa độc hại kể từ đó cho tới cuối năm 2010.

Tâm Anh (TH)

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/cac-nuoc-xu-ly-doanh-nghiep-gay-ngo-doc-thuc-pham-the-nao-1017980.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY