Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Các thực phẩm dễ gây dị ứng

Ai cũng mong có một cái Tết vui, khỏe, an lành. Nói đến Tết, không thể nói đến ăn uống, vì thế mới có cụm từ “ăn Tết”.

Chẳng ai muốn ngày Tết lại phải uống Thu*c, hay tệ hơn là vào nằm viện do ăn uống. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến những đồ ăn, có thể gây dị ứng thường có trên mâm cơm ngày lễ Tết.

1. Sữa.

Bệnh dị ứng sữa là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Những người dị ứng sữa, bị dị ứng với các protein có trong sữa, và phải tránh tất cả các thực phẩm làm bằng sữa. Do đó, bánh ngọt, kẹo có chứa sữa đều phải tránh. Cần biết từ mã cho sữa, để có thể nhận ra chúng trên nhãn hàng. Bao gồm những từ như lactate, whey và casein.

2. Trứng.

Dị ứng trứng là dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai ở trẻ em. Với người lớn, trứng hiếm khi gây ảnh hưởng. Một cá nhân có thể bị dị ứng với lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng, hoặc cả hai. Khuyến cáo là tránh toàn bộ trứng nếu có dị ứng trứng. Trên nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, thường có trứng là nguyên liệu, ví dụ như sốt mayone. Vì vậy, cần chú ý khi đọc nhãn hàng thực phẩm.

3. Lạc và một số loại hạt.

Dị ứng lạc, đậu phộng, được coi là dị ứng đe dọa đến mạng sống, vì tỷ lệ quá mẫn cao. Thực phẩm chứa lạc thường thấy như: kẹo lạc, bơ lạc.

Một loạt loại hạt như óc chó, hồ đào, hạnh nhân, hạt ca cao, vân vân, có thể gây dị ứng. Những người dị ứng với lạc, không nhất định sẽ dị ứng với các loại hạt. Những người dị ứng với một hay nhiều loại hạt, nên thận trọng với lạc.

Các loại hạt kể trên, có thể có trong các loại thực phẩm như: ngũ cốc tổng hợp, bánh ngọt, bánh quy, kẹo, sôcôla, vân vân.

4. Đậu nành.

Đậu nành khá lành với người lớn, nhưng với trẻ nhỏ lại không hoàn toàn. Khoảng 0,4% trẻ em bị dị ứng với đậu nành. Phản ứng với đậu nành thường nhẹ. Phản ứng nặng tuy có thể xảy ra, nhưng rất hiếm. Vì thế, cho trẻ nhỏ uống sữa đậu này cần thận trọng. Nếu trẻ đã có biểu hiện dị ứng khi uống sữa đậu nành, cần lưu ý khi cho trẻ ăn các thực phẩm chứa đậu nành khác. Người lớn có dị ứng đậu nành, nên chú ý khi chọn đồ ăn chay.

5. Cá.

Khoảng 0,2% trẻ em bị dị ứng với cá, tỷ lệ này ở người lớn là 0,5%. Cá hồi, cá ngừ là những loại dị ứng cá phổ biến nhất. Có thể bị dị ứng với một loại cá, không phải là loài khác. Tuy nhiên, người bị dị ứng với cá nên tránh tất cả các loại cá, nhất là trong dịp Tết. Đôi khi, cá không tươi cũng có thể tạo ra histamin tự nhiên, kích hoạt phản ứng tương tự như phản ứng, dị ứng thực phẩm. Đây được gọi là nhiễm độc scombroid, với triệu chứng như sưng miệng hoặc cổ họng, khó thở, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn cá.

6. Các loại tôm, cua, ốc, sò, hến.

Dị ứng loại thực phẩm này, thường xảy ra ở người lớn hơn trẻ em, chủ yếu là đồ biển. Trong đó, phản ứng với tôm thường nghiêm trọng nhất. Nếu đã dị ứng loại này, nên tránh xa các nhà hàng hải sản. Thậm chí, tránh xa khu bếp nấu các món này, bởi hải sản khi nấu, hấp, có thể phát tán vào không khí qua hơi nước, cũng gây dị ứng.

Thu Yến.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/cac-thuc-pham-de-gay-di-ung-n141347.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY