Bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi cầu thủ phải có các chỉ số thể chất tốt, thể lực dồi dào, tốc độ và sự nhanh nhẹn. Mỗi cầu thủ sẽ tiêu hao khoảng 416 đến 678 calo trong một giờ ra sân. Bù đắp cho điều này, chế độ dinh dưỡng của mỗi người có sự thay đổi phụ thuộc vào cường độ tập luyện, độ tuổi, trọng lượng cơ thể, vị trí chơi...Nhưng nhìn chung, tinh bột và chất đạm là hai chất dinh dưỡng mà toàn đội tuyển cần chú trọng.
Dựa trên phân tích từ các chuyên gia và huấn luyện viên dinh dưỡng của các đội tuyển quốc gia, để duy trì đường huyết và chức năng S*nh l* của cơ thể trong cả ngày thì thực đơn cho buổi sáng nên nhiều carbohydrate, protein và vitamin. Sau khi tập khoảng 30-45 phút sẽ là bữa chính, hoặc kéo dài thời gian nếu hôm đó cầu thủ tập nặng. Có thể cân nhắc thêm bữa phụ nếu bữa chính cách lúc bắt đầu tập quá xa.
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong thi đấu thể thao. Ảnh: Sportfive
Toàn đội sẽ tuân thủ nguyên tắc không ăn quá nhiều trước khi ra sân, thức ăn phải dễ tiêu hóa, ít mỡ và ít chất xơ, bổ sung năng lượng nhưng không tạo gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa. Còn thức ăn sau tập luyện hay thi đấu đều cần lượng nhiều hơn, song buổi tối lại không nên ăn quá no và đặc biệt tránh các chất kích thích.
Ngoài ra, lịch sinh hoạt cũng được tính toán phù hợp, tránh vấn đề lệch múi giờ ảnh hưởng đến sự tỉnh táo và độ minh mẫn của các học trò khi ra sân mỗi lần đi thi đấu quốc tế.
Đội tuyển Việt Nam hiện không chỉ nâng tầm kỹ thuật trong thi đấu mà còn đặc biệt chú ý tới chế độ khoa học dinh dưỡng, đòi hỏi mỗi cầu thủ đều cần chủ động có ý thức trong việc chọn lựa đồ ăn thức uống sao cho hiệu quả. Đó cũng chính là lý do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã hợp tác với đối tác chuyên nghiệp về khoa học thể thao hàng đầu thế giới nhằm trợ giúp cho đội tuyển quốc gia. Từ những bữa ăn lành mạnh, cân bằng nhắm đáp ứng nhu cầu nâng cao thể trạng cầu thủ, duy trì sức bền, họ còn được hỗ trợ các thực phẩm giúp tinh thần trở nên minh mẫn, gia tăng trí lực thông qua những phương pháp được chia sẻ bởi các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý quốc tế.
Cầu thủ bóng đá cũng rất cần chất béo. Thế nhưng, quá nhiều chất béo, đặc biệt là loại bão hòa nằm trong những món ăn vặt "ngon mắt ngon miệng" có thể dẫn đến tăng khối lượng chất béo, khiến cơ thể chậm chạp và hiệu suất thấp. Vì vậy, bản thân các cầu thủ cần lý trí một chút nhằm kiểm soát đủ lượng chất béo cần thiết, nên bổ sung chất béo từ 1-2 phần mỡ dưới dạng cá béo, các loại hạt, bơ hạt, thịt, sữa và dầu ô liu.
Hơn nữa, vì cơ thể không tiêu hóa chất này nhanh như carbohydrate nên bắt buộc phải giảm tiêu thụ chất béo ở mức tối thiểu. Việc ăn quá nhiều chất béo trước trận đấu cũng có thể khiến cầu thủ có ít năng lượng hơn mức cần thiết, gây ra tình trạng tiêu hóa bất ổn như đầy hơi, đau bụng.
Cuối cùng, bù nước là chìa khóa giúp hồi phục thể lực sau tập luyện và thi đấu. Bởi hoạt động thể thao dù ở bất cứ bộ môn nào cũng đều ra mồ hôi đáng kể ngay cả trong thời tiết lạnh. Cùng với chất lỏng, toàn đội sẽ mất các khoáng chất thiết yếu thoát ra theo mồ hôi như kali và natri. Nạp các loại nước trái cây, đồ uống thể thao sẽ giúp chất điện giải mà các cầu thủ bị mất. Đồng thời, để duy trì, sửa chữa khối cơ và lấp đầy chiếc bụng đói sau thời gian dài vận động thì việc tiêu thụ một bữa ăn giàu protein cũng là điều rất cần thiết.
Công ty dinh dưỡng herbalife việt nam là nhà tài trợ chính thức của đội tuyển quốc gia nam, nữ và các đội u22, u23, olympic từ năm 2021 đến 2024 và nhà tài trợ đồng hành của aff suzuki cup 2020.