Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách làm giò thủ bằng chai nhựa cực đơn giản đón Tết Nguyên đán

Giò thủ (giò xào) là món ăn truyền thống được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết, bạn có thể tự chế biến với cách làm cực đơn giản bằng chai nhựa.
Cách làm giò thủ rất đơn giản - Ảnh: Internet.

Theo văn hóa ẩm thực cổ truyền, giò thủ tượng trưng cho sự trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Làm giò thủ ngày Tết chính là cách để cầu mong một năm mới an lành, gia đình ấm êm no đủ.

Chuẩn bị:

- 500 g tai lợn

- 300 g thịt giò

- 50 g mộc nhĩ, hành khô

- Gia vị thông thường: tiêu, nước mắm, muối…

- chai nhựa loại 1,5 lít

Các nguyên liệu cho món giò thủ rất đơn giản. Ảnh: Internet.

Cách làm:

Thịt sau khi mua về đem rửa sạch, cạo hết lông rồi chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Bạn có thể chà xát tai heo với gừng để giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Phần tai heo đã chần sơ đem thái thành từng sợi mỏng. Phần thịt giò cũng đem rửa sạch, luộc sơ nước sôi rồi thái miếng mỏng.

Bạn nên thái tai heo và thịt mỏng để khi làm giò thủ sẽ dễ dàng hơn, lúc bỏ giò thủ ra cũng dễ ăn hơn.

Mộc nhĩ ngâm trong nước nóng cho nở ra rồi cắt bỏ phần chân, rửa sạch và thái sợi. Bí quyết để món giò thủ thơm ngon hơn là đem ngâm mộc nhĩ vào nước vo gạo sau khi nở. Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Cho tất cả nguyên liệu đã ướp vào xào. Ảnh: Internet.

Bước tiếp theo là ướp các nguyên liệu với gia vị, cho tai và thịt lợn vào tô lớn, ướp cùng một thìa cà phê hạt nêm, một chút muối và hạt tiêu. Ướp trong khoảng nửa tiếng để các nguyên liệu thấm đều gia vị, giò thủ sẽ ngon hơn.

Trong khi chờ ướp thịt, chai nhựa bạn đem rửa sạch, lau khô rồi dùng dao cắt phần đầu của chai, đục một lỗ nhỏ dưới đáy chai.

Đổ dầu vào chảo, đun nóng rồi cho hành vào phi thơm. Đến khi hành bắt đầu chuyển màu vàng thì cho phần tai và thịt lợn vào xào với lửa vừa. Dùng đũa đảo đều tay đến khi thịt chín đều thì cho thêm vào một chút mắm để tạo mùi thơm. Tiếp tục xào để thịt săn lại rồi cho thêm vào mộc nhĩ, đảo đều để thịt chín mềm trong khoảng 10 phút rồi rắc thêm tiêu và tắt bếp.

Bạn có thể tự làm giò thủ tại nhà để đãi khách dịp Tết. Ảnh: Internet.

Lưu ý: bạn không nên xào thịt quá kỹ sẽ khiến giò thủ bị khô và mất ngon, chỉ nên xào thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.

Đợi phần thịt xào nguội bớt rồi cho vào chai nhựa, nén thật chặt rồi để vào tủ lạnh. Sau khoảng 6 tiếng là có thể ăn được.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cach-lam-gio-thu-bang-chai-nhua-cuc-don-gian-don-tet-nguyen-dan-550610.html)

Tin cùng nội dung

  • Những người có cơ địa quá mẫn cảm với thời tiết rất hay bị đau nhức đầu mỗi khi thời tiết thay đổi, dù sự thay đổi này là rất nhỏ.
  • Không ai muốn bị ngộ độc thực phẩm, nhất là sau bữa cơm ngày tết. Vì thế hãy trang bị cho mình những vũ khí đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa chuyện xấu xảy ra.
  • Với một số mẹo đơn giản sau đây, bạn có thể tham khảo để phòng tránh bệnh cảm lạnh và cảm cúm một cách hiệu quả:
  • Một số vết cắn của côn trùng không gây nguy hiểm tới sức khỏe, nhưng khiến da mẩn đỏ, ngứa ngáy và cảm giác khó chịu.
  • Thận đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch cơ thể. Cũng như mạch máu, nếu bị tắc hoặc bịt lấp thì chúng không thể lọc máu, khiến các động, tĩnh mạch bị lão hóa.
  • Năm nay tôi 77 tuổi, bị bệnh sỏi thận tái phát, lại phải chạy chữa tốn kém. Thật may, ông anh cho một quyển sách chữa bệnh bằng cây nhà lá vườn.
  • Táo bón là bệnh lý thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Bệnh đơn giản nhưng lâu ngày có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như viêm đại tràng mãn tính, trĩ, ung thư ruột già.
  • Ung thư dạ dày có thể tấn công mọi đối tượng và thường gặp nhất ở tuổi trung niên. Song bệnh có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng những cách dưới đây.
  • Đau gót chân là trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi. Bệnh phát sinh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương, viêm bao hoạt dịch phần gót, viêm lớp đệm xương gót, viêm xung quanh gân cơ gót, viêm màng gân cơ bàn chân..., được biểu hiện bằng triệu chứng đau nhức ở gót chân với các mức độ khác nhau, đặc biệt là khi đột ngột đứng dậy, khi đi lại nhiều, ngồi nghỉ thì đỡ đau.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY