Gừng rửa sạch, giã nhuyễn, trộn chung với rượu trắng. Rửa sạch vịt, lấy hỗn hợp gừng và rượu trắng chà lên khắp thân vịt, để khoảng 20 phút sau đó rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Khi vịt ráo nước cho ra âu lớn, thêm tỏi và hành khô đã giã nhỏ, thêm chao trắng, chao đỏ, một muỗng nhỏ muối, một muỗng nhỏ đường, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, hạt tiêu, rồi trộn đều, ướp khoảng 2 đến 3 tiếng.
Đun nóng dầu ăn, phi tỏi, cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào, đun lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, rồi nấu tiếp khoảng 20 phút.
Cho khoai môn đã sơ chế vào nấu cùng với vịt. Nấu đến khi khoai mềm rồi nêm nếm lại tùy khẩu vị, tắt bếp và thêm hành lá đã thái nhỏ vào.
Pha 2 viên chao trắng với một muỗng nhỏ đường, vài giọt chanh, tán nhuyễn chao và để ra bát riêng dùng kèm với bún.
Vịt nấu chao có thể dùng kèm với bún, và rau muống. Bạn có thể giữ nóng nồi vịt trên bếp, rồi cho bún và rau muống ra tô, khi dùng thì chan nước dùng, vịt và khoai môn lên là xong và thưởng thức ngay cho nóng.