Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cách nấu bún nước lèo đậm đà cho bữa sáng

Tô bún nước lèo nóng hổi, hòa lẫn mùi thơm của sả với ngải bún, vị mặn ngọt của mắm, mùi hăng của các loại rau mùi rất hấp dẫn cho bữa sáng.

Cách 1

Nguyên liệu:

Mắm sặc ngon: 500g

Tép bạc đất : 500g

Cá lóc : 700g / 1 con

Thịt heo quay: 200g

Ngải bún: 200g, đập dập

Sả: 5 cây, đập dập

Dừa xiêm: 2 trái

Hẹ: 100g

Giá: 200g

Rau ghém: rau sống, bắp chuối, rau muống…

Muối, đường

Bún

Bún nước lèo rất ngon và bổ dưỡng.

Cách làm:

Cách nấu bún nước lèo sóc trăng rất dễ. nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu của món này là mắm bồ hóc (prohok). đây là một loại mắm đặc trưng làm từ cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi đem ủ muối từ 6 tháng trở lên. ngày nay, người ta có thể dễ dàng tìm mua được loại mắm bồ hóc chế biến sẵn có bán ở chợ hay siêu thị.

Mắm sặc nấu với 1 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước. Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tép, cá, nước dừa xiêm và thêm nước lã cho đủ 10 tô. Sau đó cho ngải bún, sả cây vào nấu sôi, đây là giai đoạn quan trọng phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

Trình bày:

Cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, thịt heo quay cắt miếng mỏng, tép, cho thêm hẹ cắt khúc cỡ 2cm lên trên mặt. múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém, , ớt.

Cách 2

Nguyên liệu:

100g mắm cá linh

250g cá lóc

300g tôm sú

500g bún sợi nhỏ

300g giá, hẹ, bắp chuối bào

50g húng cây

3 cây sả

10g ớt xay

10g ớt xắt lát, 1 trái , 1 củ ngải bún, 1 trái dừa xiêm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp đường, 800ml nước dùng

Cách nấu bún nước lèo không khó.

Cách làm:

Mắm cá linh cho vào nước nóng đảo đều, bắc lên bếp đun sôi, lọc qua rây, để lắng lấy phần nước trong.

Cá lóc làm sạch, lạng phi lê, xắt miếng mỏng vừa ăn. Tôm bóc nõn vỏ, rửa sạch, chẻ sống lưng rút chỉ đen.

Dừa chặt lấy nước. bún tươi trụng qua nước sôi, để ráo. sả cây đập giập. xắt lát. giá, hẹ, bắp chuối rửa sạch. hẹ cắt khúc ngắn. húng cây nhặt rửa sạch.

Cho nước mắm vào nồi cùng nước dùng, sả cây, ớt xay, ngải bún, bắc lên bếp đun sôi, cho nước dừa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn.

Cho bún vào tô, cho tôm, cá lóc vào, chan nước dùng lên, ăn kèm giá, hẹ, húng cây, ớt xắt lát.

Chúc các bạn thành công!

- CLIP: Hướng dẫn làm mứt xoài ăn kèm cùng bánh mì sandwich. Nguồn: Zing.

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/cach-nau-bun-nuoc-leo-dam-da-cho-bua-sang-d97360.html

Theo Khỏe và Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-nau-bun-nuoc-leo-dam-da-cho-bua-sang/20210404085449520)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Làm sạch cá lóc, giữ nguyên con. Dùng đất sét bọc kín cá lại. Quạt than hồng, cho cá bọc đất sét lên bếp nướng. Khi đất sét chuyển sang màu vàng, cá chín, lấy ra.
  • Hai túi me chua, chắt ra lấy phần nước rồi bắc lên bếp sốt với đường, nước mắm ngon, bột ngọt và chút gia vị làm thành sốt me chua. Nấu đến lúc nào phần sốt sánh lại là được.
  • Nấu nước cho sôi rồi thả cá và trứng cá vào, khi vừa chín thì vớt ra, để hơi nguội, gở thịt cá từng miếng bỏ hết xương. Trứng cá dầm ra cho rời . Cái đầu cá thì cho mấy ông uống beer.
  • Khi sinh con, hầu hết các chị em đều bỏ rơi chồng rồi sinh ra chán nản chuyện quan hệ vợ chồng. Không phải người chồng nào cũng chia sẻ những khó khăn mới gặp ở vợ để rồi cùng chung sức giúp vợ vượt qua.
  • Bài tập bắp chân Barbell Seated Calf Raise hướng dẫn chi tiết kèm video cách tập cơ bắp chuối to khủng đơn giản tại phòng gym nhiều anh em thường bỏ qua.
  • Một ngư dân Australia bắt được con tôm sú nặng đúng 300 g và dài hơn cẳng tay đàn ông ở vịnh Carpentaria.
  • Cá lóc còn gọi là cá quả, cá chuối, cá tràu,… Cá lóc đen là một trong những món ăn dưỡng sinh. Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc.
  • Người xưa có câu: “Trên trời có sâm bồ câu, trên cạn có chim cút, dưới ao đầm có sâm tôm, lươn, dưới biển có hải sâm, hải mã...”.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY