Cách 1
Nguyên liệu
Cách nấu bún tôm thật đơn giản phải không các bạn? | |
Tôm: 200g
Sườn thăn: 300g
Cà chua: 3-4 quả
Rau rút (hoặc rau cải) theo mùa
Mộc nhĩ, nấm hương: 5 - 6 tai
Hành hoa: 2 nhánh
Rau thơm; hành khô: 1-2 củ
Gia vị: Bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn
Cách làm
Bước đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch cà chua, rau rút, hành hoa, mộc nhĩ, nấm hương sơ chế sạch.
ua bạn bổ múi cau, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái sợi.
Tôm, sườn thăn rửa sạch. Sườn thăn luộc sơ sau đó cho vào nồi áp suất ninh mềm. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao khứa mình tôm, rút chỉ.
Phần đầu tôm bạn rửa sạch, cho vào cối giã rồi lọc lấy nước.
Tiếp đến, bạn phi thơm hành với chút dầu ăn, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào. Sau đó cho tôm vào xào chín, nêm 1 thìa bột nêm rồi cho tôm xào mộc nhĩ nấm hương ra bát.
Vẫn cái chảo đó, bạn cho cà chua vào xào sơ qua, rồi nêm chút bột nêm cho cà chua mềm nhanh hơn.
Khi nồi xương ninh chín, chắt lấy nước cốt chế với với nước tôm vừa đun sôi. Khi nồi nước dùng sôi nêm nếm gia vị vừa miệng, hạ bớt lửa cho nồi nước dùng sôi lăn tăn, thêm ít rau rút đun khoảng 1-2 phút là được.
Trong lúc đợi nồi nước dùng sôi thì sắp bát bún, thêm tôm, mộc nhĩ lên trên, đặt sườn cùng chút mì chính, thêm ít hành hoa rồi tù từ chan nước dùng lên và thưởng thức.
Cách 2
Nguyên liệu nấu bún tôm
Món ăn này được nhiều người yêu thích. |
Tôm sú tươi: 1kg
Sườn thăn: 1kg
Bún tươi: 0,7kg
Cà chua + mộc nhĩ + hành khô
Mùi tàu + thì là
Cách làm:
Trước khi thực hiện cách nấu bún tôm ngon và đơn giản, các bạn cần tiến hành sơ chế nguyên liệu làm bún tôm như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bún tôm
Sườn: Chần qua với nước sôi cho bớt mùi hôi, sau đó vớt ra rửa sạch với nước. Sau đó, cho hành khô vào phi thơm và cho sườn vào xào thơm, đợi khi miếng sườn có mùi thơm và ngấm gia vị các bạn nước và ninh nhừ.
Tôm: Rửa sạch với nước, bóc vỏ lấy phần thịt sau đó để riêng vỏ và phần đầu
Bước 2: Các bước nấu bún tôm
Phần củ hành lá băm nhỏ và phi thơm, sau đó cho tôm vào xào cho săn thịt thêm chút nước mắm. Hoặc có thể đảo tôm với hạt nêm hoặc gia vị tuy nhiên không ngon bằng đảo với nước mắm.
Mộc nhĩ ngâm với nước để khoảng 20 phút cho nở đều, sau đó thái sợi và xào thơm nêm nếm gia vị vừa ăn.
Rau thơm: hành + mùi tàu + thì là nhặt sạch và rửa sau đó thái nhỏ để riêng ra bát. Cà chua thái múi cau.
Phần vỏ tôm và đầu tôm các bạn cho vào xào qua với hành khô để không có mùi tanh. sau đó, xay nhuyễn và lọc qua để lấy phần nước cho vào nồi sườn trong bước 1 của cách nấu bún tôm ngon ngọt và thơm.
Khi nồi canh sôi các bạn cho cà chua vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp theo cho bún ra bát sau đó cho lần lượt tôm, sườn, hành, thì là và mộc nhĩ lên trên, rồi chan nước canh nóng.
Yêu cầu:
Nước có vị ngọt thơm của tôm, chua chua dễ ăn
Tôm có vị dai và thơm
Rau thơm và cà chua có màu sắc đẹp mắt
Bún mềm và không dai
Chúc các bạn thành công!
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/cach-nau-bun-tom-thom-ngon-an-no-cang-tron-trong-bua-sang-d91325.htmlTheo Khỏe & Đẹp