Dinh dưỡng hôm nay

Những bí kíp giúp chị em đỡ vất vả dịp Tết

Nhiều chị em kiệt sức với trăm việc từ nấu nướng, dọn dẹp đến lo con cái, tiếp khách... Bí kíp là hãy đơn giản hóa mọi việc và huy động các thành viên cùng chuẩn bị.
Không ít phụ nữ than thở và không biết vì sao lúc nào mình cũng rơi vào tình trạng quá tải vì lo lắng mọi thứ như vậy. Vậy làm sao có thể có thời gian nghỉ ngơi trong dịp tết">dịp tết mà mọi việc vẫn chu toàn, tất cả đều vui vẻ?

Đây là điều hết sức cần thiết. Bạn hãy dành thời gian ghi chép lại mọi thứ cần mua sắm hoặc những công việc cần làm. Việc lập kế hoạch như thế sẽ tránh cho bạn mất thời gian đi lại mua sắm những món đồ mình bị quên. Thông thường Tết sẽ phải mua sắm rất nhiều thứ, từ những thứ đồ trong nhà bếp cho đến phòng ăn hoặc quần áo cho con. Vì vậy có một kế hoạch chi tiết vừa giúp bạn kiểm soát được việc chi tiêu lại vừa không lo bị bỏ sót.

Nhiều chị em cho rằng giao việc nhà cho người khác, nhất là chồng thì không yên tâm. Nhưng bạn nên nhớ rằng họ hoàn toàn có thể làm tốt thậm chí làm rất tốt nếu chúng ta biết giao cho họ những công việc phù hợp. Bạn không nên tự mình ôm hết mọi việc. Sửa ống nước, thay lại cái bóng điện cũ, chở bạn đi mua sắm hoặc lau dọn phòng là những việc mà anh xã hoàn toàn có thể hoàn thành tốt. Nhớ là kèm thêm những lời động viên khuyến khích nhé. Sẽ chẳng ai hứng thú với công việc nếu bạn nói theo kiểu: “Nhà vệ sinh bị tắc rồi đấy, anh có biết làm không hay lại lợn lành thành lợn què rồi mất thêm tiền oan?”. Dù sao lời nói không mất tiền mua, chúng ta vừa làm hài lòng được đối phương lại có thêm người cùng bạn làm các công việc trong gia đình trong khi bạn đang quá bận rộn, như vậy chẳng phải là tốt hơn nhiều hay sao?

Nếu con bạn đã lớn, đừng để chúng bị động với các công việc nhà. Ngoài học hành ra chúng cũng cần được nghỉ ngơi nhưng không phải bằng việc đi chơi hay dán mắt vào màn hình TV, máy tính mà là cùng với bố mẹ dọn dẹp nhà cửa. Đây là việc cần làm để giúp chúng nhận ra tầm quan trọng của lao động và cũng là cách để giúp bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi hay cho các hoạt động khác.

Ai ai cũng muốn trang hoàng nhà cửa cho thật đẹp, thật sáng để đón năm mới nhưng ai sẽ là người làm và làm như thế nào? Bạn không nên phó mặc cho anh xã bởi nếu anh có vài tiệc nhậu với bạn bè thì một mình bạn sẽ phải làm hết mọi việc. Các bạn nên bàn bạc trước và thống nhất dành thời gian để hai vợ chồng cùng đi mua sắm các vật dụng cần thiết để trang trí nhà cửa. Khi hai vợ chồng đi mua cùng, cả hai sẽ hiểu được cảm quan thẩm mỹ của nhau. Đây không chỉ là cách để chia sẻ mọi việc mà còn là cách thú vị để làm mới cuộc sống của vợ chồng bạn.

Nếu các gia đình có điều kiện mời khách đi ăn Tiệc tất niên ở nhà hàng thì sẽ không có vấn đề gì nhưng nếu bạn muốn tổ chức để mời khách tại nhà thì có nhiều điều bạn nên lưu tâm. Thống nhất trước là nên mời bao nhiêu khách, những ai nên ưu tiên và bố trí vào thời gian hợp lý. Bạn hãy huy động chồng và con cái cùng tham gia, chẳng hạn nếu gia đình bạn định làm lẩu gà, bạn có thể hướng dẫn cho chồng ra quán quen mua gà, mổ gà và về làm sạch gà, việc của bạn là nêm nếm gia vị vào nồi lẩu và chuẩn bị các loại rau để ăn.

Tết là một sự kiện quan trọng nhưng nếu năm nào bạn cũng bù đầu với đủ thứ việc thì dần dần bạn sẽ chẳng còn hào hứng với Tết nữa. Hãy thử làm mới một chút, chẳng hạn như chuẩn bị vài món đồ ăn nhanh thay vì các món ăn quá cầu kỳ, sẽ làm bạn mất thời gian. Cố gắng làm giản đơn đi việc tổ chức hay chuẩn bị Tết. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất và ý nghĩa nhất của những ngày Tết chính là các thành viên được khỏe mạnh, vui vẻ và quây quần tụ họp chứ không phải là dịp để “làm khó”, “làm khổ” nhau. Đó cũng là cách để giúp bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và làm đẹp trong những ngày Tết.

Nhà tâm lý Hà Linh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-bi-kip-giup-chi-em-do-vat-va-dip-tet-11436.html)

Tin cùng nội dung