Dinh dưỡng hôm nay

3 thực phẩm khoái khẩu nếu không biết chế biến thì rất độc

Một số loại thực phẩm có chứa chất độc hại đòi hỏi người chế biến phải biết cách loại bỏ độc tố ở trong nó. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn cần chú ý khi ăn:
Nấm

Nấm là một loại thực phẩm cao cấp bổ dưỡng được ví như đạm thực vật. Tuy nhiên, nấm mọc tự nhiên lại tiềm ẩn vô cùng nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Hàng năm, có rất nhiều trường hợp ngộ độc nấm nghiêm trọng xảy ra thậm chí gây Tu vong cho hàng loạt người ăn.

Không phải vì họ không biết rằng có những loại nấm rất độc mà một thực tế cho thấy, nhiều loại nấm độc có bề ngoài rất giống nấm ăn được, mọc lẫn giữa nấm ăn được khiến người ta không thể phân biệt được.

Điển hình như nấm nấm amanita Phalloides vốn được coi là nấm tử thần nhưng hàng năm vẫn gây hàng loạt ca ngộ độc.

Sắn là loại củ thực chất là rễ của cây sắn phình to chứa tinh bột. Tinh bột của sắn được sử dụng làm thực phẩm rất phổ biến tại các nước châu Á và châu Phi.

Tuy nhiên, trong loại của này có chứa một lượng lớn chất xyanua có thể gây ngộ độc cấp tính cho con người. Hàng năm, ngộ độc sắn chiếm 10% số ca ngộ độc thức ăn với tỷ lệ Tu vong 16,7% - cao nhất trong các loại hình ngộ độc thức ăn.

Đặc biệt trong sắn cao sản còn có chứa cyanhydric là một loại độc tố làm cho các cơ quan trong cơ thể không hấp thụ được oxy gây ra các trieeujc hứng suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch gấp mấy chục lần sắn thường.

Bệnh nhân có thể Tu vong nếu không được can thiệp y tế kịp thời.

Để tránh ngộ độc sắn, trước khi chế biến cần ngâm sắn đã lột vỏ trong nhiều giờ trong nước để độc tố trong sắn được hòa tan. Sau khi ngâm, sắn có thể an toàn để chế biến.

Cây đại hoàng vừa được dùng làm dược phẩm, vừa được sử dụng làm thực phẩm. Đại hoàng có thể sử dụng để chế biến nước uống, làm bánh...

Tuy nhiên, trong cây đại hoàng có chứa axit oxalic - một hợp chất hóa học có trong sản phẩm tẩy rửa hoặc chống rỉ. Lá cảu loại cây này còn chứa chất gây bỏng miệng, đau họng, buồn nôn...

Với những thực phẩm chứa axit oxalic như đại hoàng thì không nên lạm dụng vì acid oxalic kết hợp với calci thành oxalat calci, có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo sạn thận.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-3-thuc-pham-khoai-khau-neu-khong-biet-che-bien-thi-rat-doc-11183.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.