An toàn thực phẩm hôm nay

Cách phân biệt na chín tự nhiên và na ủ Thuốc siêu đơn giản

Hiện nay quả na đang vào mùa và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên cách chọn na ngon, tránh ủ Thuốc, kích ép chín thì không phải ai cũng biết.

Quả na có vị ngọt, mềm, thịt màu trắng kem, có nhiều hạt màu đen và ăn rất ngon miệng. Quả na được ví như là loại quả tổng hợp các vị của của mãng cầu, chuối, đu đủ, dâu tây, dứa... Đây là loại quả không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng giải độc, phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn na ngon, thơm ngọt để có thể tận dụng hết những công dụng tuyệt vời của quả na.

Như báo chất lượng việt nam đã đưa tin trước đó, để trái na nhanh chín chỉ từ 1 – 2 ngày, một số tiểu thương đã dùng hóa chất thúc chín để kiếm lợi nhuận cao. theo chị hà, người chuyên bán trái cây tại chợ hữu tiệp, ngọc hà ( hà nội) cho biết, na là loại quả khó vận chuyển nếu đã chín vì chúng dễ trầy xước vỏ, bẹp hoặc thâm đen. vì thế, các tiểu thương buôn na thường thu mua tại vườn những quả na già, đã mở mắt, còn xanh đóng thùng vận chuyển về chợ đầu mối.

Cách chọn na ngon, không hóa chất

Cách chọn na ngon, không ủ Thuốc đơn giản đầu tiên đó là dựa vào hình thức

Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng, nếu không đúng ngày rằm, mùng một thì na xanh rất ít khách chọn mua. "mọi người đều muốn mua na chín để ăn ngay, do đó na xanh thường không bán được. để na chín người ta ủ Thuốc chỉ cần 1 ngày là na đã mềm tay", chị hà cho biết. vậy làm sao để có thể chọn na ngon, tránh ủ Thuốc? dưới đây là 1 số gợi ý cách chọn na ngon giúp người tiêu dùng tránh “tiền mất tật mang”.

Về hình thức, nên chọn lựa những quả gai to, màu trắng không thâm đen và nứt nẻ. với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín. na ủ hóa chất sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.

Người tiêu dùng nên lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là những quả chín cây, ăn ngọt và thơm. tránh chọn những quả na quá mềm, có vết thâm bên ngoài, đó là na non, bị ép chín, ủ hóa chất độc hại.

Cách chọn na ngon, không hóa chất

Với những quả na chín tự nhiên không ngâm Thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát

Về mùi vị, với những quả na chín tự nhiên không ngâm Thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na. người tiêu dùng cũng nên chọn na dai, vì bảo quản được lâu hơn, không dễ nát, ăn ngọt và vỏ dễ bóc.

Trên đây là một số cách chọn na ngon, không hóa chất đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng tránh mua phải na chín ép bằng hóa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe. ngoài ra người tiêu dùng cũng lưu ý là nên lựa chọn mua na tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín như trong các siêu thị, mua trực tiếp tại các nhà vườn, tránh mua phải na giá rẻ, bày bán tràn lan và không đảm bảo vệ sinh.

Theo Hòa Lê/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/cach-chon-na-ngon-khong-u-thuoc-d100418.html

Theo Hòa Lê/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-phan-biet-na-chin-tu-nhien-va-na-u-thuoc-sieu-don-gian/20201218032222561)

Tin cùng nội dung

  • Một khi bị bỏng do hóa chất, bạn cần được điều trị ngay lập tức.
  • Thận đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch cơ thể. Cũng như mạch máu, nếu bị tắc hoặc bịt lấp thì chúng không thể lọc máu, khiến các động, tĩnh mạch bị lão hóa.
  • Năm nay tôi 77 tuổi, bị bệnh sỏi thận tái phát, lại phải chạy chữa tốn kém. Thật may, ông anh cho một quyển sách chữa bệnh bằng cây nhà lá vườn.
  • Táo bón là bệnh lý thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Bệnh đơn giản nhưng lâu ngày có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như viêm đại tràng mãn tính, trĩ, ung thư ruột già.
  • Nên uống 100ml nước ép cải bó xôi hàng ngày, giúp loại bỏ độc tố và táo bón. Nước ép cam cũng rất hữu dụng với chứng khó đi tiêu này.
  • Ung thư dạ dày có thể tấn công mọi đối tượng và thường gặp nhất ở tuổi trung niên. Song bệnh có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng những cách dưới đây.
  • Hội chứng ruột kích thích là một loại bệnh lý đặc trưng bởi các rối loạn chức năng của ống tiêu hóa với biểu hiện chủ yếu ở đại tràng.
  • Hội chứng ruột kích thích biểu hiện: đau bụng, rối loạn đại tiện, đầy bụng, sôi bụng,... tái phát nhiều đợt và kéo dài
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Đau gót chân là trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi. Bệnh phát sinh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương, viêm bao hoạt dịch phần gót, viêm lớp đệm xương gót, viêm xung quanh gân cơ gót, viêm màng gân cơ bàn chân..., được biểu hiện bằng triệu chứng đau nhức ở gót chân với các mức độ khác nhau, đặc biệt là khi đột ngột đứng dậy, khi đi lại nhiều, ngồi nghỉ thì đỡ đau.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY