Dinh dưỡng hôm nay

Cải thiện dinh dưỡng nhờ phần mềm xây dựng thực đơn

Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ từ 7 đến 60 tháng tuổi hướng tới chăm sóc sức khỏe người Việt.

Phần mềm xây dựng bởi công ty ajinomotoviệt nam phối hợp với vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em, dưới sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá, thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của viện dinh dưỡng quốc gia. phần mềm ra đời góp phần vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em việt nam. ông keiji kaneko, tổng giám đốc ajinomoto việt nam cho biết, bộ y tế triển khai phần mềm từ ngày 15/12 vì những những lợi ích với người dùng như:

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn, cho phép người dùng lựa chọn nhiều thực đơn cân bằng dinh dưỡng, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được viện dinh dưỡng quốc gia phê duyệt. thực đơn hiện tại bao gồm hơn 1.300 món ăn, tiếp tục phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo. các món ăn không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ứng đủ nhu cầu canxi, rau, trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng, dễ dàng áp dụng.

Ông keiji kaneko, tổng giám đốc ajinomoto việt nam phát biểu tại sự kiện công bố triển khai phần mềm "xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi". ảnh: nguyễn lê

Bên cạnh đó, phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, giúp bạn linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập... phụ nữ có thể xác định được tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: bmi) trước khi có thai, theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; phụ huynh nắm bắt sức khỏe trẻ em sơ sinh đến 60 tháng tuổi qua việc theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao so với tuổi.

Phần mềm "xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" còn có công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, giúp xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực ... từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên. ứng dụng cung cấp nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, các thông tin bổ ích khác dành cho mẹ, bé dưới dạng các bài viết, video.

Công ty ajinomotoviệt nam cùng bộ y tế ký kết hợp tác, công bố triển khai phần mềm "xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi". ảnh: nguyễn lê

Phát biểu tại sự kiện, phó giáo sư, tiến sĩ nguyễn trường sơn - thứ trưởng bộ y tế cho hay, theo "chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2011 – năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030", cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ của người việt. phần mềm đưa vào sử dụng sẽ góp phần giúp việc chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi dễ dàng, khoa học hơn.

Phó giáo sư, tiến sĩ nguyễn trường sơn- thứ trưởng bộ y tế cho rằng, phần mềm "xây dựng thực đơn cân bằng sinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú, trẻ từ 7 đến 60 tháng tuổi" sẽ giúp cải thiện tầm vóc của người việt trong tương lai. ảnh: nguyễn lê

Theo giáo sư, tiến sĩ nguyễn trường sơn cũng cho rằng, phần mềm "xây dựng thực đơn cân bằng sinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú, trẻ từ 7 đến 60 tháng tuổi" giúp hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng.

Trong thời gian qua, bộ y tế cũng thực hiện nhiều chương trình như: nuôi con bằng sữa mẹ, phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi; đề án dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời; chương trình sữa học đường;... các chương trình giúp đáng kể tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, bảo đảm số lượng, chất lượng bữa ăn của người dân, thực hiện thành công mục tiêu thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi ở trẻ em sớm hơn dự định.

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/cai-thien-dinh-duong-nho-phan-mem-xay-dung-thuc-don-4206567.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY