Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Cao huyết áp: Nên ăn mặn tới đâu?

Một chế độ ăn nhạt, nhiều rau và quả chín có tác dụng hạ huyết áp. Những người bị cao huyết áp dùng Thu*c lợi tiểu thải muối sẽ hạ được huyết áp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa muối ăn và bệnh cao huyết áp. Những quần thể dân cư có tập quán ăn mặn luôn có tỷ lệ người cao huyết áp lớn hơn các quần thể có tập quán ăn nhạt. Công tác khám chữa bệnh của các thầy Thu*c cũng cho thấy: một chế độ ăn nhạt, nhiều rau và quả chín có tác dụng hạ huyết áp. Những người bị cao huyết áp dùng Thu*c lợi tiểu thải muối sẽ hạ được huyết áp.

Người bị tăng huyết áp không nên dùng thêm nước chấm mặn. Ảnh: Lê Kiên

Muối: “khắc tinh” của huyết áp

Thành phần chính của muối ăn là natri. Natri trong chế độ ăn có từ hai nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến (phần này phụ thuộc vào từng người). Theo một số tác giả, một chế độ ăn không thêm muối cũng đã cung cấp 1,6g natri, tương đương 4,1g muối ăn.

Để kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh cần lưu ý một muỗng càphê muối tương đương 5g muối; một muỗng canh nước tương, nước mắm tương đương 2g muối; một gói mì ăn liền chứa gần 2g muối. Người bình thường không nên ăn quá 6g muối/ngày. Bệnh nhân tăng huyết áp: không ăn quá 4g muối/ngày.

Bệnh nhân bị suy tim không nên ăn quá 3g muối/ngày.

Lời khuyên cho người tăng huyết áp

Không dùng các loại thực phẩm có nhiều muối như các loại khô, mắm, cà muối, dưa muối, thực phẩm đóng hộp, giò chả, tương chao… Hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối: cải muối chua, trứng muối, thịt hộp, chả lụa, thịt chà bông (ruốc), xúc xích... Không dùng thêm nước chấm mặn trong bữa ăn; nước mắm nguyên chất, muối tiêu, mắm nêm, mắm tôm… Ăn nhạt hơn lúc chưa có bệnh. Nêm ít muối và bột nêm khi chế biến món ăn (giảm ít nhất 50% so với lúc bình thường).

Giảm sử dụng chất béo, đặc biệt khi có thừa cân, bằng cách hạn chế các món chiên xào nhiều dầu mỡ. Giảm sử dụng các loại nước xốt pha sẵn vì có nhiều dầu và muối (xốt cà chua, xốt ớt, xốt mayonnaise, dầu hào…) Ăn cá thay thịt tối thiểu ba lần/tuần, đặc biệt là các loại cá có nhiều chất béo omega 3 như cá thu, trích, mòi, ngừ, hồi, basa… Tăng cường ăn rau củ và quả chín theo khả năng. Bổ sung các loại khoai củ và đậu hạt. Uống thêm 1 – 2 ly sữa tách béo hoặc sữa đậu nành/ngày. Theo dõi cân nặng thường xuyên để điều chỉnh chế độ ăn kịp thời, tránh béo phì. Ngưng Thu*c lá, hạn chế rượu bia và các chất kích thích thần kinh.

Rèn luyện cơ thể đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày. Bệnh nhân lớn tuổi đi bộ là tốt nhất.

Luôn vui tươi, lạc quan yêu đời để giảm bớt áp lực cho tim mạch. Uống Thu*c và tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không tự ý ngưng Thu*c.

AloBacsi.vn
Theo ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân - Sài Gòn Tiếp thị
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/cao-huyet-ap-nen-an-man-toi-dau-n99799.html)

Tin cùng nội dung

  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY