Cơ , Xương , Khớp hôm nay

Cây cỏ sữa có trị được bệnh gút?

Qua giới thiệu của bạn bè, tôi được biết về loại cỏ sữa có tác dụng rất tốt giúp giảm nhiệt cơ thể. Đặc biệt công hiệu trong việc giảm bớt và duy trì ổn định với bệnh gút.

Cách chế biến: rửa sạch, phơi khô, xao khô lại 1 lần nữa rồi để hãm uống nước, giống như uống trà vậy.

Không biết rằng việc sử dụng cây này còn có tác dụng gì khác hay có tác dụng phụ nào không? Hiện nay, anh tôi bị bệnh gút, đang dùng cây này thì thấy có công hiệu khá tốt. Mong quý báo và mọi người ai có thông tin gì thêm vui lòng chia sẻ với tôi và cho những ai cần có thể sử dụng. (Tran Duc Sang).

Cây cỏ sữa. Ảnh minh họa.

Trả lời:

Cây cỏ sữa có hai  loại lá to và lá nhỏ, về cơ bản công dụng hai loại này đều như nhau. Trong đông y, cỏ sữa có vị hơi đắng, chua, tính mát, tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu tích. Toàn cây đều được dùng làm Thu*c.

Cây cỏ sữa được nhiều người dùng để chữa kiết lỵ, rối loạn đường tiêu hóa, giúp hạ sốt, làm mềm da, trị dị ứng... Riêng tôi hay dùng cây cỏ sữa trị viêm tắc sữa cho phụ nữ. Mới đây, đã có công trình nghiên cứu chứng minh cây cỏ sữa có tác dụng hạ đường huyết với bệnh nhân tiểu đường.

Theo tôi, cây cỏ sữa cũng có tác dụng với người bị gút. Tuy nhiên khi sử dụng bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ bởi cỏ sữa có tính độc nhẹ, nếu dùng với liều cao vị Thu*c này có thể gây kích ứng dạ dày, nôn mửa...

Lương y Phó Hữu Đức

Chủ tịch hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/cay-co-sua-co-tri-duoc-benh-gut-2713494.html)

Tin cùng nội dung

  • Thận là một cơ quan có vai trò quan trọng trong bệnh gút. Thực tế điều trị cho thấy thận có thể là yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh gút.
  • Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Xuất huyết là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương hoặc do tính thấm thành mạch. Có thể là xuất huyết dưới da, xuất huyết dạ dày, chảy máu cam, chảy máu răng lợi, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, rong kinh,...
  • Bệnh gút (gout, hay bệnh thống phong) là căn bệnh đặc trưng bởi cơn đau dữ dội và bất ngờ, sưng tấy và đau khi ấn lên các khớp xương, thường là khớp ngón chân cái. Bệnh gút, một dạng phức tạp của viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông thường bị nhiều hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi mãn kinh.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY