Bệnh gút là một bệnh chuyển hóa. trong tình trạng này, các khớp của người bệnh có thể bị đỏ, sưng, nóng và đau. hơn nữa, lối sống của con người đã thay đổi, bệnh gút không còn là căn bệnh của riêng người trung niên và cao tuổi nữa mà nhiều người trẻ tuổi đang phải chịu đựng những cơn đau hành hạ.
Nguyên nhân gây ra bệnh gút liên quan đến sự gia tăng axit uric - một chất chuyển hóa trong cơ thể con người. quá trình sản xuất và bài tiết axit uric là một sự cân bằng, một khi sự cân bằng này bị phá vỡ, axit uric sẽ tích tụ lại ở các khớp, gây ra bệnh gút.
Trong quá trình điều trị bệnh gút, chúng ta nên chú ý xây dựng thói quen sinh hoạt tốt để tránh tình trạng axit uric tiếp tục duy trì ở mức cao từ đó gây ra các bệnh lý khác.
Người có axit uric cao nên sửa 3 thói quen xấu dưới đây để tránh tình trạng bệnh trầm trọng hơn
1. Tránh xa thực phẩm nhiều purin
Thực phẩm chứa nhiều purin là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gút, nếu hàm lượng purin quá nhiều sẽ tạo thành axit uric qua quá trình chuyển hóa khiến axit uric tăng nhanh, từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gút.
Thêm vào đó, nó cũng có thể tích tụ chất béo trong cơ thể, khiến quá trình trao đổi chất của thận trở nên nặng nề hơn.
Thực phẩm giàu purin bao gồm thịt lợn, thịt bò, hải sản, nội tạng động vật, nấm và các sản phẩm từ đậu nành. trong trường hợp axit uric cao, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.
2. Không nên uống rượu
Nhiều người uống một vài ngụm rượu trong khi ăn là một thói quen tốt, nhưng nếu bạn là người có axit uric cao, uống rượu thường xuyên sẽ làm tăng axit uric và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gút.
Điều này là do rượu bia dư thừa sẽ tạo ra axit lactic, dẫn đến tăng axit uric. vì vậy, những người bị bệnh gút và axit uric cao nên tránh uống rượu.
3. Không nên tập thể dục mạnh mẽ
Nhiều người thực hiện một số bài tập thể dục mạnh mẽ để loại bỏ chất béo và calo trong cơ thể, điều này không chỉ giúp giảm cân mà còn cải thiện vóc dáng của họ. người bị bệnh gút không nên làm các hoạt động gắng sức, vì khi vận động gắng sức, trong cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit lactic, sẽ đẩy nhanh sự gia tăng của axit uric, từ đó đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh gút. vì vậy, nên tập thể dục nhịp điệu thường xuyên để ngăn ngừa tổn thương các mô khớp.
Bệnh gút có phải do axit uric cao không? Khuyến cáo của chuyên gia: 2 “cao thủ đào thải axit” nếu ăn thường xuyên có thể làm giảm axit uric và thuyên giảm bệnh gút
1. Pleiotropin
Axit uric cao lâu ngày sẽ gây áp lực ngày càng lớn cho thận và cơ thể, vì vậy chúng ta phải kiên quyết giảm axit trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc ăn ít thức ăn có nhiều purin, chúng ta cũng cần ăn nhiều hơn pleiotropin.
Chất này có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu bằng cách ức chế hoạt động của men xanthine oxidase trong gan, do đó ngăn ngừa sự hình thành của bệnh gút và hạt tophi.
Bổ sung pleiotropin lâu dài có thể làm tan hạt tophi, giảm nồng độ axit uric, giảm đau khớp và đảo ngược hoạt động của bệnh gút.
Ngoài những người bị bệnh gút cần bổ sung, những người thường xuyên uống rượu bia, axit uric cao, có vấn đề về xương khớp cũng cần điều chỉnh, việc bổ sung, không những có thể làm giảm giá trị purin, giảm áp lực cho thận mà còn hình thành một lớp màng bảo vệ các khớp ở khắp mọi nơi để ngăn chặn axit uric, mòn và đau do quá cao.
Đồng thời, trong giai đoạn này, chúng ta cũng cần tránh xa rượu bia và hải sản, nội tạng động vật, chấm dứt thói quen sinh hoạt và ăn kiêng không lành mạnh.
2. Râu ngô
Râu ngô là một thứ thường thấy trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nó phổ biến đến mức người ta quên mất vai trò của nó. Râu ngô còn có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, hạ huyết áp, tống các chất thải chuyển hóa ra ngoài cơ thể, đồng thời có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric, có tác dụng làm thuyên giảm bệnh gút.
Hạ Thảo