Rau diếp đắng núi, Kim anh Trung Quốc, Rau đắng - Ixeris chinensis (Thunb) Nakai, thuộc họ Cúc - Asteraceae.
Mô tả: Cây thảo cao 10-40cm, không lông, có nhựa mủ trắng. Lá ở thân xẻ lông chim, trên cuống có cánh, dài 7-15cm, rộng 1-2cm, lá trên thon hẹp dài, không lông, không cuống. Cụm hoa ở ngọn nhánh hoa đầu trên cuống đài, bao chung 6-7mm; lá bắc một hàng; toàn hoa hình môi vàng. Quả bế có mỏ dài, mang mào lông màu trắng.
Nơi sống và thu hái: Loài của Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản. Ở nước ta cây mọc hoang dại tại một số nơi vùng núi phía Bắc. Thu hái toàn cây vào mùa xuân, phơi khô dùng hay dùng tươi.
Tính vị, tác dụng: Vị đắng tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tả phế hoả, lương huyết, cầm máu, chống đau, điều kinh, hoạt huyết, hoá hủ sinh cơ.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Trung Quốc, vùng Thiểm Tây cây được dùng trị vô danh thũng độc, viêm phổi, đòn ngã tổn thương, gẫy xương. Liều dùng 10-15g sắc nước uống dùng ngoài tuỳ lượng giã nát đắp.
Chủ đề liên quan:
cây dược liệu cây rau diếp dược liệu kim anh rau đắng rau diếp Rau diếp đắng trung quốc