Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chế độ ăn giúp phát triển hệ miễn dịch chống lại COVID-19

Theo một nghiên cứu quốc tế gần đây, một số chế độ ăn nhất định có thể làm giảm hơn 70% nguy cơ phát triển một dạng nghiêm trọng của COVID-19.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, một số nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa thói quen ăn uống và các dạng nghiêm trọng của covid-19. các nhà nghiên cứu anh đã tiết lộ một cách đáng chú ý rằng vitamin d sẽ bảo vệ chống lại các dạng bệnh nghiêm trọng và sự thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến nguy cơ Tu vong cao hơn. gần đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ nhiều quốc tịch (pháp, tây ban nha, vương quốc anh, hoa kỳ, italia, đức), đã điều tra xem chế độ ăn uống có thể có tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở mức độ nào và thời gian hồi phục cho những bệnh nhân bị nhiễm virus.

Kết quả của họ tiết lộ rằng chế độ ăn chủ yếu bao gồm thực vật và cá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển một dạng covid-19 nghiêm trọng.

Để đạt được kết luận này, hơn 2.000 tình nguyện viên đã trả lời một cuộc khảo sát trực tuyến từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020. 568 trường hợp nhiễm COVID-19 đã ghi nhận trong mẫu này, bao gồm 138 bệnh nhân có các triệu chứng từ trung bình đến nặng và 430 người tham gia đã phát triển hình thức nhẹ của bệnh.

Chế độ dựa trên thực vật giảm nguy cơ mắc các dạng nặng COVID-19.

“những người tham gia đã báo cáo tuân theo “chế độ ăn dựa trên thực vật” và “chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc chế độ ăn kiêng pescatarian- chỉ ăn cá không ăn thịt” có nguy cơ mắc bệnh covid-19 ở mức độ trung bình đến nặng thấp hơn 73% so với những người tham gia không tuân theo”. ông hyunju kim, thuộc trường y tế công cộng johns hopkins bloomberg (hoa kỳ) giải thích.

Các tác giả của nghiên cứu này cũng quan sát thấy rằng những người ăn theo chế độ thuần chay có nguy cơ mắc bệnh thể nặng thấp hơn, so với những người tham gia có thói quen ăn uống "ít carbohydrate và nhiều protein".

Các nhà nghiên cứu kết luận: “ở sáu quốc gia này, chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc pescatarian có liên quan đến khả năng mắc bệnh covid-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng thấp hơn”. các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận và họ thấy các chế độ ăn này là một cách thức để bảo vệ cơ thể chống lại các biến chứng có thể xảy ra của covid-19. 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 06/2021)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/che-do-an-giup-phat-trien-he-mien-dich-chong-lai-covid-19-n195190.html)
Từ khóa: chế độ ăn

Chủ đề liên quan:

chế độ ăn

Tin cùng nội dung

  • Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
  • Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY