Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chế độ ăn uống thuần chay có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ

(MangYTe) - Nghiên cứu mới cho thấy việc hạn chế sử dụng thực phẩm giàu protein tự nhiên chứa hàm lượng axit amin lưu huỳnh cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu mới cho thấy việc hạn chế sử dụng thực phẩm giàu protein tự nhiên chứa hàm lượng axit amin lưu huỳnh cao, chẳng hạn như thịt, sữa, các loại hạt và đậu nành, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu nghiên cứu trong tương lai cho thấy điều đó, nó có thể là một bước đệm khác để có sức khỏe tốt hơn và cuộc sống lâu hơn.

John Richie, giáo sư khoa học y tế công cộng tại Đại học Y khoa bang Pennsylvania cho biết: "Trong nhiều thập kỷ, người ta đã hiểu rằng chế độ ăn kiêng hạn chế axit amin lưu huỳnh có lợi cho tuổi thọ ở động vật. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng dịch tễ học đầu tiên rằng việc bổ sung quá nhiều axit amin lưu huỳnh có thể liên quan đến bệnh mãn tính ở người".

Trong quá trình tìm kiếm một con đường khác để kéo dài cuộc sống, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu vai trò của methionine và cysteine, 2 trong số 9 axit amin thiết yếu của cơ thể có chứa lưu huỳnh.

Trong các ống nghiệm và nghiên cứu trên động vật, có vẻ như hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều axit amin lưu huỳnh trong chế độ ăn uống làm chậm quá trình lão hóa và giúp tăng tuổi thọ. Trong một nghiên cứu ban đầu về chuột, việc hạn chế 80% methionine đã làm tăng tuổi thọ của chuột lên trung bình 43%.

Nghiên cứu mới cho thấy việc hạn chế sử dụng thực phẩm giàu protein tự nhiên chứa hàm lượng axit amin lưu huỳnh cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Nhưng chuyển đổi kết quả tuyệt vời đó sang con người sẽ rất khó khăn. Các axit amin lưu huỳnh đóng vai trò chính trong sự tăng trưởng, do đó việc hạn chế những thực phẩm ấy ở chuột đã tạo ra những sinh vật còi cọc, nhỏ hơn, nhưng sống lâu hơn với ít bệnh tật hơn.

Rõ ràng không phải là một kịch bản tốt cho mọi người, ngay cả khi kết quả là kéo dài tuổi thọ loài. Thông thường những gì làm việc với động vật thí nghiệm không hoạt động ở người.

Tuy nhiên, trong một phân tích nghiên cứu năm 2018, Richie và nhóm của ông đã tìm thấy khi chế độ ăn của động vật trưởng thành bị hạn chế, người trưởng thành có được lợi ích sức khỏe tương tự mà không phải lo lắng về việc kìm hãm sự tăng trưởng.

Điều đó dẫn đến nghiên cứu hiện tại vừa công bố trên tạp chí Lancet EClinical Medicine, đã kiểm tra chế độ ăn uống và dấu ấn sinh học máu của hơn 11.000 người tham gia được thu thập bởi một cuộc khảo sát về dinh dưỡng của người Mỹ do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thực hiện.

Nó phát hiện ra người Mỹ dường như ăn lượng axit amin lưu huỳnh gấp 2,5 lần so với nhu cầu dinh dưỡng ước tính, đồng tác giả Xiang Gao, giám đốc phòng thí nghiệm dịch tễ học dinh dưỡng tại Đại học bang Pennsylvania cho biết.

"Nhiều người ở Hoa Kỳ tiêu thụ chế độ ăn nhiều thịt và các sản phẩm từ sữa. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người vượt qua yêu cầu trung bình khi xem xét những thực phẩm này chứa lượng axit amin lưu huỳnh cao hơn", Xiang Gao nói trong một tuyên bố.

Ngoài ra, lượng axit amin lưu huỳnh cao hơn có liên quan đến rủi ro bệnh tim mạch cao hơn. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, khi xem xét một lượng lớn thực phẩm béo như thịt đỏ, sữa và các chất béo khác là những yếu tố nguy cơ được biết đến đối với bệnh tim.

Nghiên cứu này mang tính quan sát, dựa vào những người báo cáo thói quen ăn uống của họ và chỉ nắm bắt được một phần nào đó. Và nghiên cứu cũng không phân tích cân nặng, mặc dù các nghiên cứu khác đã xác nhận mối liên hệ giữa chế độ ăn uống dựa trên thực vật với việc giảm cân nặng. Rất nhiều công việc cần phải được thực hiện để xác minh điều này.

"Những người ăn nhiều sản phẩm từ thực vật như trái cây và rau quả sẽ tiêu thụ lượng axit amin lưu huỳnh thấp hơn. Những kết quả này hỗ trợ một số lợi ích ảnh hưởng sức khỏe quan sát thấy ở những người ăn thuần chay hoặc chế độ ăn uống thực vật khác", Zhen Dong, tác giả chính của nghiên cứu, tốt nghiệp Đại học Y khoa bang Pennsylvania cho biết.

Hương Giang (theo: CNN Health)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/che-do-an-uong-thuan-chay-co-the-giup-giam-ty-le-mac-benh-va-keo-dai-tuoi-tho-d169985.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY