Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chú ý 5 loại thức phẩm để tránh loãng xương

Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc gia (Anh), khoảng 54 triệu người Mỹ có khối lượng xương thấp, làm tăng nguy cơ loãng xương. Một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ loãng xương chính là dinh dưỡng.

Ăn thực phẩm giàu canxi và vitamin d (bao gồm các sản phẩm từ sữa, cá và các sản phẩm có tăng cường canxi) có thể hỗ trợ bảo vệ xương của bạn. nhưng bạn có biết có những loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của xương không? dưới đây là 5 loại thực phẩm cần tránh.

Thực phẩm giàu canxi và vitamin Dcó thể hỗ trợ bảo vệ xương

Chú ý thực phẩm có hàm lượng muối cao

Thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể làm cho cơ thể của bạn bị mất canxi cần thiết. khi bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ bài tiết qua nước tiểu để giảm lượng muối dư thừa, đồng thời lấy đi một lượng canxi được lưu trữ trong cơ thể. khoảng75% lượng muối ăn vào của chúng tôi là từ thực phẩm chế biến và đóng gói(chẳng hạn như thịt đã qua chế biến, thực phẩm ăn nhẹ và thực phẩm đóng hộp). vì vậy điều quan trọng là phải ăn thực phẩm tươi sống càng nhiều càng tốt để tránh muối dư thừa với giới hạn 2.300 mg muối mỗi ngày (tương đương 1 muỗng cà phê) cho sức khỏe xương và tim mạch.

Hạn chế thực phẩm giàu oxalate

Thực phẩm giàu oxalate (hoặc axit oxalic) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. khi oxalate được tiêu hóa, nó sẽ liên kết với canxi trong ruột và được bài tiết ra ngoài, ngăn ngừa sự hấp thu canxi. rau chân vịt, củ cải đường, một số loại đậu, và các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng oxalat cao. vì thế cần tránh ăn quá nhiều các loại thực phẩm này để đảm bảo cơ thể hấp thu đủ canxi cho xương chắc khỏe.

Caffeine có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể

Tránh các sản phẩm có chứa caffeine

Cà phê có chứa nhiều caffeine (khoảng 95 mg cho một cốc 235ml), và caffeine có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể từ các loại thực phẩm bạn ăn. nhưng đây là tin tốt: một nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine không gây hại cho sức khỏe của xương nếu bạn uống không quá 1200 mg đối với phụ nữ ở độ tuổi 51-70, 1000 mg đối với nam giới ở độ tuổi 51-70. hàm lượng trên cũng thay đổi theo độ tuổi. điều này có thể đơn giản như hãy thêm một ít sữa vào cà phê hàng ngày chẳng hạn.

Đừng lạm dụng các loại thực phẩm giàu protein

Lượng protein dư thừa có thể khiến cơ thể mất canxivì nó có thể liên kết với khoáng chất này và bài tiết qua nước tiểu. ngược lại, chế độ ăn ít chất đạm cũng có thể gây hại cho sức khỏe của xương. các nguồn thực phẩm protein chất lượng cao trong chế độ ăn uống hàng ngày bao gồm như sữa (sữa, sữa chua và pho mát), cá, thịt gia cầm, trứng và thịt nạc. vì vậy cần ăn vừa đủ các loại thực phẩm trên để có sức khỏe tối ưu.

Ngâm đậu trước khi ăn

Trong khi đậu được chứa đầy chất dinh dưỡng,chúng cũng có hàm lượng phylat cao, một hợp chất khác có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể. tin tốt là bạn thực sự có thể giảm lượng phylate trong đậu bằng cách ngâm chúng trong nước trong vài giờ, rửa sạch chúng và nấu chúng trong nước sạch.

Theo Nguyễn Tùng/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/chu-y-5-loai-thuc-pham-de-tranh-loang-xuong-d149888.html?fbclid=IwAR3_HUUMUBUqCtw6MsGzgzW6tO-7I0emxtuJF1Eli3SnAYoSeEmJ_GKPn68

Theo Nguyễn Tùng/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chu-y-5-loai-thuc-pham-de-tranh-loang-xuong/20211129095647115)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Loãng xương là một bệnh mất xương tiến triển theo thời gian làm tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương thường làm giảm chiều cao và gây còng lưng nghiêm trọng.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY