Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Chuyên gia Đức bác khả năng COVID-19 chỉ đánh vào hệ thần kinh và não

Theo Focus, các nhà nghiên cứu từ Strasbourg (Đức) và Vũ Hán (Trung Quốc) thông báo các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở dạng trầm trọng thường bị đột quỵ một cách rất đáng ngờ. Các triệu chứng thần kinh thuộc nhiều loại khác nhau đã được quan sát thấy ở 36,4% bệnh nhân mắc coronavirus mà họ tham gia điều trị, đó là chóng mặt, đau đầu, lên cơn động kinh.

Cùng với các đồng nghiệp, Frank Erbguth, giáo sư thần kinh học và là người đứng đầu trung tâm thần kinh tại Phòng khám Nuremberg (Đức) đã phân tích bệnh án của 214 bệnh nhân bị coronavirus để tìm lời đáp cho câu hỏi phải chăng vi rút Sars-CoV-2 không chỉ ảnh hưởng đến phổi và bộ máy hô hấp mà còn ảnh hưởng đến thần kinh và não.

Giáo sư Frank Erbgut cho rằng các triệu chứng được mô tả là có thể, tuy nhiên, theo ông, qua thông tin hiện có, vi rút Sars-CoV-2 không gây ra tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh. Ông giải thích rằng hiện tại trên thế giới có hơn 2 triệu ca nhiễm được xác nhận, theo đánh giá qua những gì đã biết, các rối loạn đáng kể của hệ thần kinh không xuất hiện nhiều. Coronavirus không phải là mầm bệnh đánh trước hết vào hệ thần kinh.

Nếu vi rút tấn công hệ thần kinh và cơ thể phản ứng quá mức thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng lâu dài; nhưng vì hiện tại không đủ thông tin, nên không thể dự đoán chắc chắn.

Có thể ở những người mắc COVID-19 trầm trọng, nguy cơ phát triển đột quỵ tăng lên khi để phòng thủ miễn dịch, cơ thể huy động cả các chất dẫn truyền thần kinh gây viêm, được gọi là interleukin và D-dimers, các sản phẩm phân rã chủ yếu liên quan đến đông máu.

Đây là trường hợp dễ hình thành cục máu đông có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ. Theo vị giáo sư Đức, số ca đột quỵ cũng tăng lên khi mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng khác, do đó, về mặt này, coronavirus mới không gây ra nhiều lo ngại.

Giáo sư cũng đề cập đến ca bệnh một người đàn ông Nhật Bản gần đây đã gây xôn xao trong giới y tế, khi coronavirus không gây viêm phổi, mà viêm não. Vi rút Sars-CoV-2 có thể lây nhiễm não mà không ảnh hưởng đến phổi. Các bác sĩ đã tìm thấy các vi rút tương ứng không phải trong vòm họng, mà là trong dịch não, dẫn đến giả định rằng vi rút Sars-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến não mà không ảnh hưởng đến phổi.

Frank Erbgut hoài nghi về khả năng này. Theo ông, xét nghiệm âm tính trong vòm họng không có nghĩa là vi rút chưa bao giờ ở đó, cũng như vi rút chưa xâm nhập vào phổi. Trong một số trường hợp nhất định, vi rút có thể dẫn đến viêm màng não nhưng thật mơ hồ nếu cho rằng vi rút chỉ đánh vào não chứ không nhắm vào các cơ quan khác.

Về hiện tượng bệnh nhân bị mất khứu giác và vị giác tạm thời, Frank Erbgut lưu ý rằng về bản chất, không phải một dây thần kinh riêng biệt chịu trách nhiệm về vị giác, mà chủ yếu là cả cơ quan khứu giác với các sợi thần kinh từ mũi đi qua xương sọ đến trước não. Khi bị nhiễm coronavirus, các sợi thần kinh khứu giác có thể bị viêm và đôi khi chúng hoạt động hạn chế hoặc không hoạt động dẫn đến mất khứu giác.

Vũ Trung Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-180/chuyen-gia-duc-bac-kha-nang-covid-19-chi-danh-vao-he-than-kinh-va-nao-137108.html)

Tin cùng nội dung

  • Stress gây mất cân bằng ôxy hóa - ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.
  • Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
  • Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
  • Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
  • Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
  • Nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư khi còn là thanh-thiếu niên, việc cân nhắc về khả năng sinh sản sau này là rất quan trọng nếu bạn muốn có con
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY