Khoa học hôm nay

Clip: Đi săn bất ngờ gặp phải phục kích, báo hoa mai thể hiện bản lĩnh tùy cơ ứng biến một cách tuyệt vời

Trong số bốn loài lớn nhất trong họ nhà mèo (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai), mặc dù báo hoa mai (leopard) là loài có chỉ số sức mạnh kém nhất nhưng lại đứng đầu về tỷ lệ săn mồi. Nguyên nhân là bởi báo hoa mai là loài có chiến thuật săn mồi vô cùng thông minh và cực kỳ hiệu quả.

Ảnh minh họa.

Chúng thường săn mồi vào lúc ánh sáng chập choạng như bình minh, sau hoàng hôn hoặc lúc trời tối hẳn. Một cuộc đi săn mồi thành công của báo hoa mai được quyết định bằng sự chuẩn xác từ quá trình theo dõi, rình rập rồi tấn công hạ gục con mồi. Con báo khi tóm được con mồi sẽ kết liễu nó bằng cách cắn vào cổ họng để khiến nó bị mất máu và nghẹt thở chết.

Sở trường của báo hoa mai là khả năng ngụy trang siêu đẳng và chúng thường xuyên áp dụng kỹ năng này để làm lợi thế mỗi khi đi săn. Tuy nhiên, trong câu chuyện dưới đây, báo hoa mai bất ngờ đụng độ phải một chuyên gia ngụy trang mà nó không bao giờ nghĩ rằng có thể gặp được trong thế giới hoang dã.

Hai hướng dẫn viên du lịch Mike Kirkman và Pieter van Wyk trong chuyến làm việc tại Khu bảo tồn MalaMala đã quay lại được toàn bộ diễn biến câu chuyện.

Clip nguồn: LatestSightings.

Buổi sáng hôm đó, báo hoa mai tiến đến đầm lầy, thận trọng nhìn xung quanh trước khi ra quyết định đi săn. Nhưng, bất ngờ từ dưới đáy bùn, một sinh vật khổng lồ trồi lên. Và đó là một con hà mã. Dường như nơi đây là địa bàn của loài động vật lưỡng cư này nên nó tỏ ra cực kỳ bực bội khi có sự xuất hiện của một vị khách không mời mà đến.

Hà mã là một trong những con vật nguy hiểm nhất ở châu Phi. Loài này có tính lãnh thổ cao nên rất ghét bị làm phiền. Nhiều trường hợp từng ghi nhận hà mã tấn công thuyền của con người vì nhỡ đi vào lãnh thổ chúng chiếm lĩnh. Nếu cảm thấy bị làm phiền, hà mã sẵn sàng tấn công cả sư tử lẫn cá sấu. Sở hữu cơ thể "cồng kềnh", hà mã vẫn dễ dàng đạt vận tốc 32 km/h khi truy đuổi kẻ thù.

Vũ khí của sinh vật này nằm ở sức mạnh "long trời lở đất" cùng với hàm răng và bộ ngà lớn dùng để chống lại các mối đe dọa, kể cả con người.

Trung bình mỗi năm có khoảng 2.900 người tử vong vì có liên quan đến hà mã, con số lớn hơn nhiều những vụ án gây ra bởi những loài động vật săn mồi nổi tiếng "khát máu" như cá mập.

Nguyên nhân là do hà mã là loài vô cùng nóng tính và dễ mất kiểm soát, bất cứ khi nào hà mã cảm thấy có sự xâm phạm nó sẽ điên cuồng chống trả và có thể tiêu diệt luôn kẻ đi lạc.

Nhưng lúc này, trong nguy có cơ, bản lĩnh và sự tinh quái của báo hoa mai được phát huy một cách trọn vẹn. Thay vì đối đầu, con báo đã chọn cách khác là tạm thời rút lui. Để rồi khi màn đêm buông xuống, một mình nó quay lại khu đầm lầy và dễ dàng tóm được một con cá da trơn.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/di-san-bat-ngo-gap-phai-phuc-kich-bao-hoa-mai-the-hien-ban-linh-tuy-co-ung-bien-mot-cach-tuyet-voi-post313163.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-di-san-bat-ngo-gap-phai-phuc-kich-bao-hoa-mai-the-hien-ban-linh-tuy-co-ung-bien-mot-cach-tuyet-voi/20240519094523450)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY