Bạn nên biết hôm nay

Có cần bổ sung vitamin E?

Vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ, nhất là trong độ tuổi sinh sản. Vitamin E hoạt động như một chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
Thời gian gần đây, tóc và da của em rất khô, đặc biệt là da mặt. Có người khuyên em cần bổ sung vitamin e">bổ sung vitamin e nhưng em vẫn băn khoăn. Xin bác sĩ tư vấn cụ thể.

Hà Thị Hoa (Ninh Bình)

Vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ, nhất là trong độ tuổi sinh sản. Vitamin E hoạt động như một chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin E còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, đục thủy tinh thể và thậm chí cả ung thư.

Nói chung, việc sử dụng vitamin E khá an toàn. Lượng dư thừa, không được sử dụng sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể. Liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100 - 400 đơn vị. Vitamin E hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên, khi lạm dụng vitamin E, dùng liều quá cao có thể gây buồn nôn, dạ dày bị kích thích hoặc tiêu chảy, chóng mặt, nứt lưỡi hoặc viêm thanh quản... Ngoài ra, vitamin E có thể làm tăng tác dụng của Thu*c chống động gây chảy máu. Khi dùng chung với aspirin vitamin E có thể cản trở sự ngưng kết tiểu cầu của aspirin.

Thông thường, vitamin E có rất nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên có nhiều chất béo như: đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương, dầu ôliu. Vì vậy, chỉ cần ăn nhiều dầu thực vật hoặc các thức ăn có nhiều vitamin E hàng ngày là đủ.

Đối với trường hợp của bạn, da và tóc khô chưa hẳn là thiếu vitamin E vì thế bạn cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn cụ thể, nếu thiếu, trong một số trường hợp cụ thể nên được các bác sĩ tư vấn về sự cần thiết có phải sử dụng vitamin E không? Nếu cần thì liều lượng thế nào và thời gian sử dụng bao lâu tránh dư thừa, không tốt cho sức khỏe và không khắc phục được tình trạng trên.

BS. Nguyễn Thị Minh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-co-can-bo-sung-vitamin-e-4913.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY