![]() |
Công thức làm phở cuốn và phở chiên phồng đơn giản tại nhà |
Phở gà mái (Nguồn: Tô Hưng Giang) |
Bánh phở: nếu thích ăn sợi nhỏ như phở bình thường thì mua loại sợi cắt sẵn, còn thích sợi to theo ý muốn mua bánh phở về cắt.
Gà rửa sạch, xát muối phía bên trong và ngoài gà rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Nếu có phần mỡ thì bóc tách, rán vàng cho ra mỡ, mỡ đó để riêng sau khi luộc xong gà nguội hẳn thì phết lên mình gà cho bóng đẹp.
Gừng, hành củ nướng thật thơm. Đun sôi một nồi nước to, cho vào vài thìa cà phê bột canh, gừng nướng đập dập hành củ nướng thơm vào nồi, đun thật sôi, đi bao tay cầm phần cổ gà nhúng vào nồi nước trần đều khắp mình gà, chưa thả vào nồi ngay, mục đích để da gà căng bóng đẹp và không bị nứt khi luộc.
Sau khi trần đều mình gà thì thả gà vào luộc. Nồi nước sôi lại thì hớt bọt, lúc này múc ra khoảng 1 bát con nước luộc gà đổ đi, sau đó lại thêm vào nồi nước luộc gà một bát con nước lạnh, lật gà, đợi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa hé vung đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Tiếp tục đậy kín vung ngâm thêm 15 phút nữa thì mới vớt gà ra khỏi nồi (tuỳ vào con gà bé hay to mà thời gian có thể luộc ngắn hoặc dài hơn).
Gà vớt ra khỏi nồi kẹp gà thât chặt, dội một bát nước đun sôi để nguội hoặc nước lạnh từ trên cổ gà xuống. Sau đó cho gà vào rổ, phía dưới hứng một cái đĩa để nước chảy xuống, đợi cho gà nguội.
Hành tây nước chín thơm, bổ dọc làm đôi (nướng trực tiếp trên bếp và rửa sạch lại bụi bẩn). Táo tây chín ngọt rửa thật sạch.
Cho hết hành tây, táo tây, sá sùng vào một cái túi vải, khâu kín hoặc buộc chặt lại lát thả hết vào nồi nước dùng sau đỡ phải mất công vớt hoặc lọc lại phần bã.
Lọc phần thịt ở đùi, má đùi, phần lườn, xương lọc xong thì thả vào nồi nước dùng. Đầu cổ cánh, chân chặt nhỏ chấm muối tiêu. Các phần khác như mề, ruột gan...thái nhỏ.
Đặt nồi nước dùng lên bếp, thả túi sá sùng, hành tây, táo tây...vào nồi ninh thêm khoảng 1 tiếng để tiết ra nước ngọt. Nếu không có sá sùng có thể thêm mía, táo tây, lê... tạo độ ngọt cho nước phở,hạn chế sử dụng bột nêm hoặc mỳ chính.
Sau 1 tiếng vớt bỏ phần xương, túi đựng sá sùng, táo tây và hành tây ra khỏi nồi. Lúc này nồi nước phở rất ngon, thơm mùi gừng hành nước và đặc biệt vì có sá sùng nên rất ngọt.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng,nếu thích mùi vị nước mắm cho thêm vài thìa vào, còn không thích thì nêm nếm lại bằng bột canh.
Nếu dùng bánh phở cắt sẵn không phải thái, còn nếu muốn sợi bánh phở to hơn thì dùng bánh phở hay để làm phở cuốn thái theo sở thích. Đem bánh phở trụng qua nước sôi cho mềm và tơi, để ráo nước.
Khi ăn bật nồi nước phở sôi sùng sục, tráng bánh phở qua nước phở, xếp thịt gà, hành lá rau mùi thái nhỏ vào bát to, chan nước phở vào.
Tô phở bò tròn vị (Nguồn: Dân Việt) |
Nướng gừng và hành trong khoảng 3 phút, đến khi hơi cháy đen và có mùi thơm nhẹ. Sau khi nướng xong rửa sạch và loại bỏ những chỗ cháy đen. Rửa sạch xương bò, cho vào một nồi lớn và thêm nước. Đun sôi trong 5 phút. Tắt bếp, dùng rây lọc, đổ nước, rửa sạch xương bằng nước lạnh,
Thêm 5 lít nước vào nồi và đun sôi. Cho xương, thịt nạc vai vào nồi cùng với gừng và hành củ, thêm hành lá, nước mắm, đường. Giảm lửa và đun cho đến khi thịt mềm, khoảng 40 phút. Trong lúc hầm, thường xuyên vớt bọt. Cho một miếng thịt vào bát nước lạnh sau đó vớt ra cất vào tủ lạnh. Miếng còn lại vẫn để trong nồi.
Cho các loại gia vị (hoa hồi, đinh hương, quế, thảo quả, hạt thì là và hạt rau mùi) vào một cái chảo khô rang ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 3 phút, cho đến khi dậy mùi thơm. Cho tất cả vào một miếng vài rồi buộc lại và thả trong nồi nước dùng.
Tiếp tục hầm trong 4 tiếng. Thêm muối và đun sôi. Chú ý điều chỉnh gia vị bằng cách thêm muối, đường hoặc nước mắm cho vừa miệng.
Khi ăn, nấu nồi nước sôi trụng sơ bánh phở để vào bát, xếp hết các thứ thịt mỗi thứ một ít lên rồi chan nước dùng vào. Trang trí với hành, giá đỗ, rau thơm.
Món phở bò sốt vang dễ nấu mà lại cực hấp dẫn (Nguồn: savourydays) |
- Ướp thịt: Thịt bò nên chọn phần nhiều gân và xen lẫn mỡ. Rửa sạch, thái miếng vừa ăn, nên thái to một chút để khi nấu thịt “teo” bớt là vừa. Ướp thịt với 1 thìa café (5 gr) hạt nêm/ bột gia vị, ½ thìa café (2 gr) tiêu xay, 1 thìa canh (15 ml) dầu hào, ½ thìa café (3 g) đường, ½ thìa café (2 gr) ngũ vị hương, 2 thìa canh (30 ml) rượu vang trong 20 – 30 phút cho ngấm. Nếu có thời gian, nên để thịt trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 4 giờ.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
- Làm nóng khoảng 1 thìa canh dầu ăn trong nồi, cho hạt điều màu vào rang cho phôi hết màu đỏ rồi vớt ra. Màu điều không bắt buộc, nếu không dùng, bạn có thể thay dầu ăn bằng bơ nhé. Món sốt vang này có thêm một chút bơ sẽ ngon hơn kha khá (kể cả ăn với phở vẫn hợp).
Phi thơm tỏi trong nồi vừa rang hạt điều, cho hành tây vào xào tới khi hơi xém vàng. Cho cà chua, thịt bò vào nồi, đảo đều tới khi thịt vừa chín tới và săn lại. Đổ khoảng 4 bát to nước sôi vào nồi, đun sôi trở lại, hớt bớt bọt (nếu có). Lưu ý dùng nước nóng để thịt không bị co rút đột ngột và mất nước.
Thả vào nồi lá nguyệt quế, hoa hồi và quế. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đậy vung ninh nhỏ lửa tới khi thịt bò mềm. Bánh phở tươi trần qua nước sôi trong 1 – 2 phút rồi chia đều ra các bát, rắc hành mùi và chan nước, thịt bò rồi thưởng thức.
Chủ đề liên quan:
biệt thự biệt thự biển cả nhà cách điều trị công thức đa nang dễ làm điều trị du lịch khác biệt mâm cơm món phở nàng dâu nguyên nhâ nguyên nhân nhà ăn ông chồn Phép màu thận đa nang tìm hiểu