5 món canh dễ nấu mà ngon tuyệt cho đầu tuần trong mâm cơm gia đình |
5 món miến xào dễ làm, ăn không sợ béo |
Xôi hạt sen cốt dừa là một biến tấu cực ngon của món xôi truyền thông (Nguồn: Nấu ăn là chuyện nhỏ) |
Nếp nên chọn loại nếp ngon, trong hình là nếp Bắc, do nếp Bắc dẻo, có mùi thơm nhẹ, mềm, hạt xôi đẹp. Nngâm nếp qua đêm cho nếp nở. Đậu xanh cà vỏ cũng ngâm qua đêm.
Nếp sau khi ngâm thì rửa sạch và để ráo nước. Đậu xanh đã ngâm cũng để ráo nước. Hạt sen tươi rửa sạch. Trộn 3 thứ lại với nhau. Nêm hỗn hợp 1/4 muỗng ăn cơm muối ăn trước khi nấu.
Cho 2 muỗng canh đường cát trắng vô chén nước cốt dừa. Trộn đều lên. Đặt xôi lên nồi hấp hai tầng để nấu. Hấp trong khoảng 20 phút cho hạt sen mềm. Khi hạt sen đã mềm thì trộn dừa nạo sợi và rưới nước cốt dừa vô. Đậy nắp nồi hấp thêm 15 phút nữa. Xôi chín xới ra dĩa ăn cùng muối mè.
Món xôi mít là sự kết hợp của vị thơm dẻo của xôi và vị thơm đặc trưng của mít (Nguồn: Công thức nấu ăn ngon) |
Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội. Lá dứa xay mịn, lọc lấy nước bỏ bã.
Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa thìa nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm. Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, cho vào chõ hấp xôi, nấu chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn. Không nêm quá ngọt vì bạn sẽ dùng kèm với mít đã ngọt sẵn.
Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít. Vừng rang chín, giã vừng, thêm muối, đường cho vừa ăn. Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng.
Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội. Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.
Món xôi xoài có nguồn gốc từ Thái Lan, thời gian gần đây được rất nhiều chị em ưa thích (Ảnh: Món ngon mỗi ngày) |
Vò thật sạch nếp với nước nhiều lần rồi ngâm qua đêm. Hôm sau vớt ra để thật ráo và trộn với một ít muối. Cho nếp vào nồi hong. Bạn để lửa lớn để xôi được chín đều hơn.
Lấy một quả xoài gọt vỏ, tách lấy thịt rồi cho xoài vào máy xay mịn cùng với nước cốt dừa và đường. Cho hỗn hợp nước cốt dừa xoài vào xôi và xới thật đều. Phần xoài còn lại thì gọt vỏ, và cắt miếng vừa ăn. Cho xoài ra dĩa, để những miếng xoài này lên trên rồi rắc lên một ít mè.