Ẩm thực hôm nay

Công thức 4 món kho ngon miệng, đưa cơm lại dễ làm

Món kho là ẩm thực hấp dẫn không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình người Việt. Cùng học những công thức kho cực kỳ dễ làm dưới đây để thay đổi cho ngon miệng mỗi ngày nhé.
5 món ngon từ măng lạ miệng và giàu dinh dưỡng
4 món ngon từ gà dễ làm, đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon

Cá thu kho măng

Món cá thu kho măng mới nhìn đã không cưỡng được sự thòm thèm.

Nguyên liệu:

- Cá thu: 300g

- Măng: 100g

- Ớt sừng: 10g

- Tỏi băm: 8g

- Củ hành băm: 3g

- Dưa cải muối chua: 50g

- Gia vị: Gói gia vị kho cá, tiêu, mắm

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch cá, ướp với gói gia vị kho cá cùng hành, tỏi băm.

Bước 2: Cắt khúc dưa cải, luộc sơ măng và cắt mỏng.

Bước 3: Đun nóng dầu, chiên cá cho săn lại rồi cho dưa cải đã cắt vào xào cùng trong 3 phút.

Sau đó cho nước vào nồi, đun nhỏ lửa.

Bước 4: Khoảng 10 phút thì cho tiếp măng và ớt vào kho cùng tới khi nước xốt sệt lại.

Cuối cùng, gắp ra tô, trang trí với chút tiêu và dùng nóng với cơm.

Cá lóc kho nước mắm

Món cá lóc kho này sẽ khiến bạn cực kỳ tốn cơm.

Nguyên liệu:

- Cá lóc đồng: 1kg (chọn cá nhỏ)

- Gừng: 1 củ

- Ớt: 2 củ

- Tỏi: 2 nhánh

- Chanh: 1/2 quả

- Gia vị: Mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch cá, đánh vẩy và rửa với nước muối thật sạch, sau đó dùng nước sạch rửa lại cho bớt mặn và ướp với gia vị trong 15 phút.

Bước 2: Cho dầu vào chảo và chiên cá ngập dầu sao cho con cá vàng giòn thì tắt bếp.

Bước 3: Pha nước mắm trộn tỏi lát mỏng với đường, tiêu, bột ngọt, nước cốt từ ½ quả chanh. Sau đó cho vào nồi chung với cá và kho trong vòng 15 phút.

Món cá lóc kho nước mắm chua ngọt này cực kỳ đưa cơm và chắc chắn sẽ gây nghiện.

Thịt kho mắm ruốc

(Ảnh: aFamily)

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: 500g

- Mắm ruốc: ½ chén

- Ớt băm nhỏ: 2 quả

- Sả bằm: 1 chén

- Hành tím băm nhỏ: 1g

Gia vị: Mắm, đường, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt miếng vừa ăn. Khuấy đều mắm ruốc rồi để yên một lát cho lắng và gạn phần cặn dưới đáy.

Bước 2: Phi hành tím băm rồi cho thịt và đảo đều tay. Sau đó cho sả vào đảo cùng đến khi món thịt dậy mùi thì cho thêm ớt băm.

Bước 3: Đổ mắm ruốc vào và đun cho sôi lên rồi cho thêm đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Bước 4: Để nhỏ lửa cho tới khi nước mắm cạn và keo lại thì có thể bắc xuống và thưởng thức.

Món ăn này còn giúp bạn tiết kiệm và ăn tới mấy bữa cơm mà không bị ngán.

Sườn kho tiêu

(Ảnh: Phunugiadinh)

Nguyên liệu:

- Sườn: 500g

- Tiêu sọ đập rập: 50g

- Nước dừa: 200ml

- Hành băm: 1 thìa

- Tỏi băm: 1 thìa

- Hành lá: 4-5 nhánh

- Gia vị: Nước dùng, mắm, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Dùng nước muỗi loãng sửa sạch sườn. Chặt sườn thành từng miếng rồi luộc qua nước sôi cùng hành lá trong 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với gia vị trong 30 phút gồm mắm, hạt nêm, nước hàng, hành băm, tiêu sọ.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, tỏi. Sau đó cho sườn và đảo đều. Để lửa nhỏ và đun cho tới khi sườn chuyển sang màu vàng, cháy cạnh thì cho nước dừa vào kho.

Bước 3: Nêm gia vị với đường, nước mắm, ớt băm, tiêu sọ. Đảo đều tất cả cho món ăn ngấm gia vị.

Bước 4: Đun nhỏ lửa cho tới khi nước cạn bớt 2/3 thì tắt bếp.

Đừng quên thưởng thức món sườn kho tiêu với chút canh rau đay hoặc rau ngót để thêm đậm vị nhé.

Thịt kho củ cải

Món thịt kho củ cải cực kỳ dễ làm.

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: 500g

- Củ cải: 2 củ

- Hành khô: 2 củ băm nhỏ

- Hành lá: 4-5 nhánh cắt khúc

- Ớt: 2 quả

- Nước màu hoặc kẹo đắng

- Gia vị: Mắm, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng hoặc chần qua nước sôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Thái thịt thành miếng vuông vừa ăn. Sau đó ướp thịt với gia vị, bao gồm một thìa đường, 1 thìa nước mắm, một thìa hạt nêm và trộn đều với nước dùng hoặc kẹo đắng.

Bước 2: Nạo vỏ củ cải và cắt thành miếng vừa miệng.

Bước 3: Xào tái chỗ thịt đã ướp, sau đó cho nước vào đun khoảng 15 phút, lưu ý lượng nước phải ngập hết thịt.

Bước 4: Cho củ cải, nước dùng, mắm, hạt nêm vào đun cùng. Sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để khoảng 15 phút cho thịt và củ cải chín mềm. Rắc hành lá và ớt băm vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho ra mâm và thưởng thức món ăn ngon tuyệt này.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/cong-thuc-4-mon-kho-ngon-mieng-dua-com-lai-de-lam-103564.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY