Dinh dưỡng hôm nay

Đậu bắp và bí quyết trị bách bệnh mà nhiều người chưa biết tới

Đậu bắp rất giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Lượng calo thấp nên rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Đậu bắp là loại rau quả khá phổ biến trên thế giới vì dễ trồng và trồng được nhiều thời điểm trong năm. loại đậu này rất giàu dinh dưỡng, các chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. hơn nữa, đậu bắp có thể chế biến theo nhiều cách, từ ép nước sống, luộc, xào, nấu canh hoặc nướng đều rất ngon.

Các tác dụng của đậu bắp có thể kể đến như ngăn ngừa thiếu máu, giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ tiêu hóa. không chỉ vậy, đây còn là một thực phẩm giúp chữa bệnh và ngăn ngừa một số bệnh một cách hữu hiệu:

Giảm cân hiệu quả

Đậu bắp có hàm lượng calo thấp, có chất xơ giống như mướp nên có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Ăn đậu bắp, bạn sẽ có cảm giác no và giảm triệu chứng thèm ăn, nhất là vào bữa tối.

Làm đẹp da

Nước đậu bắp có tác dụng to lớn trong việc thanh lọc máu, giảm mụn trứng cá và các bệnh ngoài da gây ra bởi tạp chất trong máu. tất cả là nhờ các chất chống oxy hóa và khả năng kháng khuẩn.

Tốt cho thận

Đậu bắp có tác dụng lợi tiểu, nếu ăn hàng ngày có thể tăng khả năng đào thải độc tố của thận, giúp cơ thể bạn nhẹ nhàng hơn và dễ dàng giảm cân nhờ đào thải được một lượng lớn nước dư thừa tích trong người. ngoài ra, đậu bắp còn giúp trị đầy hơi rất tốt.

Tốt cho người bị tiểu đường

Đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu. các nghiên cứu của hai trường y lớn tại trung quốc đã chỉ ra ăn đậu bắp thường xuyên giúp cải thiện chức năng thận cho người bệnh tiểu đường. bên cạnh đó, các cơn ho và đau họng cũng giảm nhiều nhờ khả năng kháng khuẩn của đậu bắp.

Ngừa ung thư vú

Trong đậu bắp có chứa chất lectin, được các nhà khoa học chứng minh là có thể tiêu diệt tới 72% các tế bào ung thư vú và trì hoãn sự phát triển của các tế bào này tới 63%.

Không chỉ vậy, pectin trong đậu bắp cũng được chứng minh có tác dụng tiêu diệt các tế bào u ác tính, ức chế 75% sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong 48 giờ điều trị thử nghiệm.

Tăng cường khả năng S*nh l* phái mạnh

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh được, trong đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng hữu ích, chúng giúp tăng dòng máu chảy vào vùng Sinh d*c, từ đó hỗ trợ cải thiện S*nh l* phái mạnh.

Giảm bệnh hen và ngừa bệnh táo bón

Hàm lượng chất xơ có trong đậu bắp kích thích nhu động ruột, vì vậy nó hoạt động như một vị Thu*c nhuận tràng tự nhiên giúp ngừa táo bón. bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho biết, ăn đậu bắp thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ lên cơn hen ở những người mắc bệnh hen suyễn.

Hỗ trợ khả năng sinh sản và sức khỏe khi mang thai

Folate là một trong những chất có tác dụng lớn trong việc làm giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh ở bào thai, vì vậy, sẽ rất tốt nếu folate được bổ sung vào chế đồ ăn uống của phụ nữ trước khi thụ thai và trong thai kỳ. đương nhiên, đậu bắp đã được chứng minh có chứa một hàm lượng lớn folate.

Ngăn ngừa thiếu máu

Đậu bắp giàu vitamin nhóm k, a, sắt, kẽm, canxi, kali, magie... là những nguyên tố quan trọng giúp sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể. vì vậy nước ép đậu bắp rất tốt trong việc hỗ trợ sản sinh hồng cầu, giúp điều trị và ngăn ngừa thiếu máu.

Tốt cho xương

Nhờ vitamin k và folate dồi dào, đậu bắp cũng được coi là cứu tinh trong việc tăng mật độ của xương, ngăn ngừa mất xương, giúp xương chắc khỏe hơn, bôi trơn khớp và phòng bệnh loãng xương.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh khớp lại nên tránh ăn đậu bắp, bởi nó chứa solanine, là chất có thể gây viêm và đau khớp ở một số người bị dị ứng với thành phần này.

Theo VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/dau-bap-va-bi-quyet-tri-bach-benh-ma-nhieu-nguoi-chua-biet-toi-521066.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY