Phóng sự hôm nay

Đầu đông nhổ nấm thông rằng

Nấm thông rằng nhổ về để ăn chứ không bán, phần vì ngon, phần vì không nhiều...

Nấm thông rằng ăn béo, thoảng mùi nhựa thông

Mỗi năm, nấm thông rằng xuất hiện 2 đợt, vào khoảng tháng 10 và tháng 11 âm lịch, mỗi đợt kéo dài khoảng 1 tuần.

Nấm mọc dưới những gốc thông non. Cứ hết mùa nấm tràm là đến mùa nấm thông rằng, anh Nguyễn Ngọc Bộc, người “săn” nấm chuyên nghiệp ở thôn Cư Chánh (Thủy Bằng - Hương Thủy) nói.

Đi nhổ nấm, ngoài giỏ đựng, dân chuyên nghiệp thường đem theo găng tay để tránh gai cào và liềm hoặc dao nhỏ vừa để chặt cây bụi cho dễ nhổ, vừa để cắt lá sân - thứ gia vị không thể thiếu khi chế biến.

    Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược

Ở khu vực rừng thông Thiên An, khi vào mùa, mỗi ngày một người nhổ được khoảng 20-30kg nấm loại này. Tuy nhiên, không quá nhiều người biết đến nấm thông rằng. Chỉ có những người ở sát vùng có rừng thông hoặc chuyên “săn” nấm mới biết, mới được thưởng thức cái vị béo, dai, chua thanh dịu nhẹ thoang thoảng mùi nhựa thông của nấm thông rằng.

“Dưới những gốc thông có loại nấm hình dáng nhìn sơ qua khá giống nấm thông rằng, tuy nhiên nếu không rành khi ăn dễ bị ngộ độc nên phải cẩn thận”, anh Bộc lưu ý.

Cùng Thừa Thiên Huế Online theo chân người đi nhổ nấm thông rằng:

Nấm mọc dưới gốc thông và xuất hiện nhiều ở những vùng thông non, ít rợp

Trong lúc đi nhổ nấm tiện tay cắt mấy đọt lá sân - gia vị không thể thiếu khi chế biến nấm thông rằng

Bà Nguyễn Thị Cẩm (thôn Cư Chánh - Thủy Bằng - Hương Thủy) cho biết, sau khi gọt bỏ phần gốc dính đất, nấm thông rằng đem chẻ đôi, ngâm qua nước muối pha loãng, vắt sạch rồi xả thêm 2 lần nước lạnh là có thể chế biến

Nếu muốn để ăn dần, sau cắt bỏ đất ở phần gốc đem phơi khô chừng 4 nắng to, cất trong thẩu. Khi ăn đem ra ngâm nước nóng, xả qua 1-2 lần nước lạnh. Thường nấm khô được người dân Thủy Bằng xào với các loại mỳ trắng, mì vàng


Không cần có tôm, thịt,chỉ cần xào với lá sân, thêm vài cọng hành, mấy trái ớt là đủ để hết cơm


Tuy nhiên, một khi đã có nhiều người cho biết nấm thuộc chi Boletus ăn vào bị đau bụng thì nên thận trọng trong sử dụng”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Anh, cựu giảng viên khoa Sinh - Trường ĐHKH (Đại học Huế).

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/dau-dong-nho-nam-thong-rang-2019120910271775.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY