Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi trên tay và mặt

Khối u có thể cản trở dòng máu dẫn tới một số bộ phận khiến tay đau, mặt sưng.

Ung thư phổi là loại ung thư gây t* vong cao nhất trên thế giới với 1,8 triệu bệnh nhân không qua khỏi mỗi năm (số liệu của tổ chức y tế thế giới năm 2020).

Theo thống kê ở anh, hầu hết những người bị ung thư phổi trên 60 tuổi và đã/đang hút thu*c. đối với những người không hút thu*c, khói thu*c trong nhà hoặc nơi làm việc có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên đến 30%. các yếu tố nguy cơ khác bao gồm bức xạ và amiăng.

Ảnh minh họa: ICS

Các dạng ung thư phổi phổ biến nhất hình thành trong đường dẫn khí vào phổi. nếu khối u làm tắc nghẽn đường thở sẽ gây ra khó thở, thở khò khè và ho dai dẳng có thể kèm theo máu và đờm.

Khối u nằm ở đỉnh phổi tạo áp lực lên các dây thần kinh và mạch máu đi vào cánh tay, khiến tay chân yếu và đau. Một dấu hiệu ban đầu khác là ngón tay bị khoèo, các đầu ngón tay sưng do thiếu oxy.

Trong một số trường hợp, khối u cản trở dòng máu lên đầu, khiến mặt bị sưng phù.

Ung thư phổi cũng có các triệu chứng giống một số dạng ung thư khác bao gồm mệt mỏi và sụt cân. ở một số bệnh nhân, khối u có thể giải phóng một lượng lớn hormone gây ra các triệu chứng khác trong cơ thể.

Nếu một người nghi ngờ bị ung thư phổi, bác sĩ sẽ sắp xếp cho chụp x-quang phổi. kiểm tra ban đầu này có thể xác định các cấu trúc bất thường trong phổi là dấu hiệu của ung thư. tuy nhiên, sau đó thường cần xét nghiệm thêm để khẳng định có ung thư hay không. 

Khi bệnh nhân được chẩn đoán sớm, các phương pháp điều trị có khả năng chữa khỏi ung thư phổi.

Khi bệnh sang giai đoạn muộn hơn rất khó chữa, nhưng việc điều trị vẫn có thể làm chậm sự tiến triển và giảm bớt đau đớn.

Ung thư phổi thường phát triển nhanh hơn các dạng ung thư khác, với các tế bào ung thư lây lan qua máu, di chuyển đến phần còn lại của cơ thể.

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi bằng cách duy trì sức khỏe thể chất chung và tránh các yếu tố nguy cơ.

Hút thu*c và ô nhiễm không khí là những yếu tố dễ dẫn tới căn bệnh này nhất. ngoài ra, còn những hóa chất khác có thể gây ung thư khi hít phải hoặc tiếp xúc.

An Yên (Theo Express)

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/dau-hieu-canh-bao-ung-thu-phoi-tren-tay-va-mat-796359.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY