Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đây là chất không thể thiếu khi nấu ăn nhưng nếu ăn nhiều có thể gây độc hại cho não, dẫn đến mất trí nhớ

Các học giả cũng cho rằng cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm sâu hơn để xem liệu chế độ ăn này có tác động như vậy với con người hay không.

Ăn gấp 3 lần lượng muối khuyến nghị hàng ngày có thể dẫn đến hình thành các khối độc hại trong não. Đáng nói hơn, những khối độc hại này có liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn chế độ ăn nhiều muối và theo dõi sự tích tụ của một loại protein gọi là "tau" trong não của chúng.

Mặc dù cũng có tác dụng giữ cho các tế bào thần kinh ở hình dạng phù hợp nhưng "tau" cũng được cho là có tác động trong sự phát triển bệnh Alzeimer .

Khi kiểm tra nhận thức của những con chuột này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Weill Cornell ở New York đã phát hiện ra chúng hoạt động kém hơn hẳn.

Trong thử nghiệm, những con chuột 2 tháng tuổi được cho ăn chế độ ăn kiêng trong khoảng thời gian 36 tuần với 8% natri, trong khi bình thường chuột thường tiêu thụ ít hơn một phần trăm natri trong chế độ ăn uống hàng ngày. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành quét não của chuột để theo dõi mức độ của thay đổi của protein "tau" theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy protein bắt đầu tích tụ ở mốc 4 tuần và sau đó tiếp tục tăng. Chỉ sau 12 tuần, những con chuột vật lộn để nhận ra đồ vật và gặp khó khăn khi tìm đường đi qua một mê cung. Kết quả cho thấy những con chuột này bị hẹp các mạch máu nhỏ nằm sâu bên trong não của chúng. Điều này ngăn cản các chất dinh dưỡng được vận chuyển giữa các tế bào.

Giáo sư Costantino Iadecola, người tham gia nghiên cứu, cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi cung cấp một liên kết giữa thói quen ăn kiêng và tình trạng rối loạn chức năng mạch máu và bệnh lý "tau". Điều này trước đây không được công nhận".

Các học giả cũng cho rằng cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm sâu hơn để xem liệu chế độ ăn này có tác động như vậy với con người hay không.

Tuy nhiên, các học giả cũng cho rằng cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm sâu hơn để xem liệu chế độ ăn nhiều muối có tác động như vậy với con người hay không. Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ không quá 6g muối mỗi ngày, tương đương với một muỗng cà phê, chứa 2,4g natri.

Giáo sư John Funder, một nhà thần kinh học tại Đại học Melbourne, cũng thêm một lưu ý thận trọng. Giảm lượng muối của bạn cũng có thể giúp giảm huyết áp, làm giảm đáng kể mất năng lượng của não ( suy giảm nhận thức - là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng mất trí) và có thể bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, nếu giảm lượng muối tiêu thụ có thể cắt giảm nguy cơ suy giảm nhận thức - một dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer - ở người già tới 20%. Hiện tại không có cách chữa trị nhưng một số loại Thu*c có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh này.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/day-la-chat-khong-the-thieu-khi-nau-an-nhung-neu-an-nhieu-co-the-gay-doc-hai-cho-nao-dan-den-mat-tri-nho-20191030151438796.htm)

Tin cùng nội dung

  • Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
  • Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY