Dị ứng - Miễn dịch hôm nay

Là chuyên khoa giữ chức năng khám, xét nghiệm, dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh dị ứng và tự miễn dịch lâm sàng. Các bệnh dị ứng thường gặp như: dị ứng thuốc, hoá chất, mỹ phẩm, dị ứng thức ăn, hen phế quản, viêm mũi xoang dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, chàm, mày đay mạn tính… Một số bệnh tự miễn dịch phổ biến của khoa như: luput ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì hệ thống, viêm da cơ, viêm mạch hệ thống, viêm gan tự miễn...

Dị ứng penicillin: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Không rõ tại sao một số người phát triển dị ứng penicillin, Khi đã có một phản ứng dị ứng với penicillin

Định nghĩa

Penicillin dị ứng là một phản ứng thái quá của hệ miễn dịch với Thu*c kháng sinh penicillin và có liên quan. Nếu bị dị ứng penicillin, phản ứng có thể từ phát ban tới phản vệ, một điều kiện có khả năng đe dọa tính mạng.

Penicillin dị ứng là dị ứng Thu*c phổ biến nhất. Thu*c kháng sinh Penicillin được rộng rãi quy định đối với nhiễm khuẩn như viêm họng. Tuy nhiên, không phải tất cả các phản ứng bất lợi với penicillin là một dị ứng penicillin đúng sự thật.

Không rõ tại sao một số người phát triển dị ứng penicillin. Khi đã có một phản ứng dị ứng với penicillin, cách đơn giản nhất để ngăn ngừa dị ứng penicillin là tránh penicillin và kháng sinh có liên quan.

Các triệu chứng

Nhiều người báo cáo có dị ứng penicillin không bị dị ứng thực sự. Họ có thể đã có phản ứng với penicillin, chẳng hạn như một số loại phát ban, nhưng không phải tất cả các phản ứng dị ứng. Penicillin triệu chứng dị ứng bao gồm:

Phát ban.

Ngứa da.

Thở khò khè.

Sưng môi, lưỡi hoặc mặt (phù mạch).

Phản ứng phản vệ

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất đối với penicillin là một phản vệ phản ứng, có thể đe dọa tính mạng. Phát triển các phản ứng phản vệ ngay lập tức sau khi tiếp xúc penicillin ở những người có độ nhạy cao. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Khó thở.

Thở khò khè.

Tụt huyết áp.

Sưng cổ họng hay lưỡi.

Chóng mặt.

Mất ý thức.

Mạch nhanh hoặc yếu.

Đến gặp bác sĩ khi

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu nghĩ rằng hoặc người khác có phản ứng phản vệ.

Nếu có phản ứng ít nghiêm trọng sau khi penicillin, nói chuyện với bác sĩ. Nếu có thể, hãy gặp bác sĩ khi các phản ứng dị ứng xảy ra. Điều này sẽ trợ giúp trong việc đưa ra chẩn đoán.

Nguyên nhân

Penicillin dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các Thu*c như thể nó là một chất có hại thay vì một phương Thu*c hữu ích. Hệ thống miễn dịch kích hoạt các tế bào nhất định để sản xuất globulin miễn dịch E (IgE), các kháng thể chống lại các thành phần của penicillin dị ứng. Hóa chất được phát hành bởi các tế bào miễn dịch có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến phản ứng dị ứng.

Penicillin thuộc về một trong các loại Thu*c gọi là Thu*c kháng sinh beta-lactam. Các Thu*c này bao gồm penicillin và amoxicillin, mà tương đối rẻ tiền và hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường của vi khuẩn. Nhiễm khuẩn này bao gồm da, tai, xoang và nhiễm trùng hô hấp trên.

Dùng bằng đường uống hoặc tiêm penicillin, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể. Một số giống penicillin tồn tại, và mỗi mục tiêu một bệnh nhiễm trùng khác nhau trong một phần khác nhau của cơ thể. Có thể đã nghe nói về một số các Thu*c khác trong dòng penicillin, bao gồm:

Amoxicillin.

Ampicillin.

Dicloxacillin.

Penicillin G.

Penicillin V.

Piperacillin và tazobactam (Zosyn).

Nếu dị ứng với một loại penicillin, có nguy cơ bị dị ứng với tất cả các kháng sinh penicillin có liên quan. Một số người dị ứng với penicillin cũng có thể bị dị ứng với cephalosporin, một lớp Thu*c kháng sinh liên quan chặt chẽ với penicillin.

Không sinh ra bị dị ứng với penicillin, nhưng có thể phát triển dị ứng penicillin khi đã được tiếp xúc với Thu*c. Sau đó, tiếp xúc lại với penicillin hoặc các kháng sinh liên quan có thể gây ra phản ứng dị ứng, đôi khi nghiêm trọng hơn so với phản ứng tiếp xúc đầu tiên.

Yếu tố nguy cơ

Không rõ tại sao một số người phát triển bệnh dị ứng penicillin, trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, một số người dường như có nguy cơ cao phát triển dị ứng penicillin hơn những người khác.

Có thể có nguy cơ cao hơn nếu:

Đang trong độ tuổi từ 20 và 49.

Đã thường xuyên penicillin.

Có HIV / AIDS.

Có xơ nang.

Đã có phản ứng dị ứng với penicillin hoặc các Thu*c khác trong quá khứ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ muốn biết về phản ứng quá khứ với penicillin và có thể kiểm tra xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác. Trừ khi yêu cầu penicillin - hoặc bởi vì nó chỉ có hiệu quả kháng sinh cho tình trạng đe dọa tính mạng hoặc bởi vì đang bị dị ứng với kháng sinh khác và có ít lựa chọn điều trị - bác sĩ có thể kê toa Thu*c kháng sinh khác.

Bác sĩ có thể khuyên nên đi xét nghiệm dị ứng penicillin, nếu:

Đã dị ứng với penicillin trong quá khứ, nhưng có thể không còn nhạy cảm với Thu*c.

Cần penicillin để điều trị.

Bác sĩ muốn giữ một kháng sinh mạnh hơn tình trạng yêu cầu.

Bởi vì các nguy cơ sốc phản vệ, dị ứng penicillin thử nghiệm chỉ nên được thực hiện bởi một dị ứng trong bệnh viện hoặc văn phòng của bác sĩ.

Thử nghiệm da

Kiểm tra này, có thể xác định độ nhạy cảm Thu*c, bao gồm việc sau đây:

Một số lượng nhỏ các penicillin được tiêm vào da cánh tay hoặc lưng.

Nếu dị ứng với các chất cụ thể đang được thử nghiệm, phát triển một màu đỏ, sưng lên hay phản ứng.

Nếu da xét nghiệm penicillin là âm, bác sĩ có thể đề nghị kháng sinh penicillin hoặc có liên quan. Nếu xét nghiệm da penicillin là dương tính, bác sĩ rất có thể sẽ khuyên nên tiếp tục tránh penicillin và kháng sinh có liên quan.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Nếu có một phản ứng dị ứng sau khi uống Thu*c kháng sinh penicillin, nên:

Dừng uống Thu*c và hỏi bác sĩ về Thu*c kháng sinh khác.

Tránh sử dụng penicillin trong tương lai.

Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng phát triển trong một phản ứng dị ứng với penicillin phụ thuộc vào loại phản ứng có.

Sốc phản vệ là nặng nhất và rất hiếm gặp phản ứng dị ứng Thu*c. Nó có thể đe dọa tính mạng và yêu cầu tiêm epinephrine (adrenaline) và chăm sóc khẩn cấp để duy trì huyết áp và hỗ trợ thở.

Phát ban có thể cải thiện khi điều trị bằng một Thu*c kháng histamin như diphenhydramine (Benadryl, những loại khác). Thêm các phản ứng nghiêm trọng có thể cần điều trị bằng corticosteroid đường uống hoặc tiêm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu nghĩ rằng đã có phản ứng với penicillin trong quá khứ, hãy báo với bác sĩ và chuyên gia y tế khác, kể cả nha sĩ. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ phản ứng mới, chú ý khi dùng Thu*c.

Nếu bác sĩ xác định rằng đang bị dị ứng với penicillin, đó là một ý tưởng tốt để mặc một chiếc vòng tay y tế cảnh báo rằng dị ứng. Cũng có thể thực hiện một thẻ thông báo trong ví hoặc túi xách. Các mục này có sẵn toa tại hầu hết các nhà Thu*c hoặc có thể được mua trên Internet.

Phòng chống

Cách tốt nhất để tránh một phản ứng dị ứng với penicillin là tránh penicillin và kháng sinh tương tự. Nếu cần một loại kháng sinh, bác sĩ sẽ làm việc để tìm một loại có thể. Khi bác sĩ hoặc chuyên viên y tế khác quy định về Thu*c kháng sinh, hãy chắc chắn kiểm tra lại rằng nó không phải trong nhóm penicillin.

Penicillin thử phản ứng

Đối với một số bệnh nhiễm trùng, nó có thể cần thiết để có penicillin. Trong những trường hợp này, và nếu trước đây đã trải qua một phản ứng với penicillin, một thử nghiệm trên da dị ứng có thể quan trọng. Nếu xét nghiệm cho thấy làn da đang nhạy cảm với penicillin, bác sĩ có thể khuyên nên gây tê.

Trong quá trình thử, nhận được liều lượng nhỏ nhưng dần dần ngày càng tăng của penicillin dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Bởi vì thử có thể gây ra phản ứng dị ứng, nó cố gắng chỉ trong thiết lập kiểm soát, thường là bệnh viện, do một bác sĩ được đào tạo về kỹ thuật, và chỉ khi penicillin là hoàn toàn cần thiết.

Quá trình thử phản ứng thông thường phải mất 1-2 ngày. Tuy nhiên, nó không hoạt động trong mọi trường hợp.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/diung/di-ung-penicillin/)

Tin cùng nội dung

  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY