Dị ứng - Miễn dịch hôm nay

Là chuyên khoa giữ chức năng khám, xét nghiệm, dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh dị ứng và tự miễn dịch lâm sàng. Các bệnh dị ứng thường gặp như: dị ứng thuốc, hoá chất, mỹ phẩm, dị ứng thức ăn, hen phế quản, viêm mũi xoang dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, chàm, mày đay mạn tính… Một số bệnh tự miễn dịch phổ biến của khoa như: luput ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì hệ thống, viêm da cơ, viêm mạch hệ thống, viêm gan tự miễn...

Dị ứng trứng: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào hệ thống miễn dịch nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin

Định nghĩa

Dị ứng trứng là một trong những loại phổ biến nhất của dị ứng thực phẩm ở trẻ em.

Các triệu chứng dị ứng trứng thường xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng hoặc các loại thực phẩm có chứa trứng. Các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm phát ban da, nổi mề đay, viêm mũi, và nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Hiếm khi, dị ứng trứng có thể gây ra sốc phản vệ - một phản ứng đe dọa tính mạng.

Hầu hết trẻ em dị ứng trứng trước tuổi vị thành niên. Nhưng trong một số trường hợp, nó tiếp tục vào tuổi trưởng thành.

Các triệu chứng

Phản ứng dị ứng với trứng khác nhau từ người này sang người khác và thường xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với trứng. Triệu chứng dị ứng trứng có thể bao gồm:

Viêm da, phát ban là phản ứng dị ứng phổ biến nhất.

Viêm mũi dị ứng.

Các triệu chứng như buồn nôn, chuột rút và ói mửa.

Dấu hiệu bệnh hen suyễn và các triệu chứng như đau thắt ngực, ho hoặc khó thở.

Sốc phản vệ

Một phản ứng dị ứng nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ, trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi phải tiêm epinephrine (adrenaline) ngay lập tức và chuyến đi đến phòng cấp cứu. Các dấu hiệu và triệu chứng sốc phản vệ bao gồm:

Co thắt đường hô hấp, bao gồm cả cổ họng bị sưng làm cho nó khó thở.

Đau bụng và chuột rút.

Mạch nhanh.

Shock, với sự sụt giảm nghiêm trọng trong huyết áp, cảm thấy chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức.

Nếu có phản ứng với trứng, thảo luận điều này với bác sĩ khi có vấn đề nhẹ. Mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng trứng có thể khác nhau mỗi một lần xảy ra. Điều này có nghĩa ngay cả đã có phản ứng bình thường trong quá khứ, phản ứng tiếp theo có thể là nghiêm trọng hơn.

Nếu bác sĩ nghĩ có thể là nguy cơ của phản ứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa epinephrine khẩn cấp sử dụng nếu sốc phản vệ xảy ra.

Khám bác sĩ nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của dị ứng thực phẩm ngay sau khi ăn trứng hoặc sản phẩm chứa trứng. Nếu có thể, gặp bác sĩ khi các phản ứng dị ứng xảy ra. Điều này có thể giúp đỡ trong việc đưa ra chẩn đoán.

Nếu có dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ, tìm kiếm sự điều trị khẩn cấp ngay lập tức và sử dụng adrenalin theo quy định.

Nguyên nhân

Tất cả các dị ứng thức ăn được gây ra bởi một phản ứng mạnh của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch xác định nhầm lẫn các protein trứng là có hại. Khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào hệ thống miễn dịch (kháng thể) nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất gây ra dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

Cả hai lòng đỏ và lòng trắng trứng có chứa các protein có thể gây dị ứng, dị ứng với lòng trắng trứng là phổ biến nhất. Có thể cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, phản ứng dị ứng với protein trứng trong sữa mẹ nếu người mẹ tiêu thụ trứng.

Các yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng trứng:

Viêm da dị ứng. Trẻ em phản ứng da nhiều khả năng phát triển dị ứng thức ăn hơn là trẻ em không có vấn đề về da.

Lịch sử gia đình. Nguy cơ cao dị ứng thực phẩm nếu một hoặc cả hai cha mẹ có bệnh hen suyễn dị ứng với thực phẩm, hoặc một loại dị ứng như sốt cỏ khô, phát ban hoặc eczema.

Tuổi. Dị ứng trứng phổ biến nhất ở trẻ em. Khi lớn lên, hệ thống tiêu hóa trưởng thành và phản ứng dị ứng thực phẩm ít có khả năng xảy ra.

Các biến chứng

Các biến chứng quan trọng nhất của dị ứng trứng là phản ứng dị ứng nghiêm trọng đòi hỏi phải tiêm epinephrine và điều trị khẩn cấp.

Phản ứng cùng một hệ thống miễn dịch với trứng cũng có thể là nguyên nhân gây gây ra dị ứng các điều kiện khác. Nếu bị dị ứng trứng, có thể có nguy cơ gia tăng:

Dị ứng với các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như đậu nành, sữa hoặc đậu phộng.

Sốt - phản ứng dị ứng với lông thú vật nuôi, bọ ve trong bụi, phấn hoa cỏ.

Phản ứng dị ứng da như viêm da dị ứng.

Hen suyễn, làm tăng nguy cơ có một phản ứng dị ứng nặng với trứng hoặc các loại thực phẩm khác.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán dị ứng trứng. Bác sĩ sẽ sử dụng nhiều phương pháp, loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng dị ứng. Trong nhiều trường hợp, những gì lúc đầu có vẻ là bị dị ứng trứng nhưng thực sự là do không dung nạp thức ăn. Đây là loại phản ứng nói chung là ít nghiêm trọng hơn nhiều so với dị ứng trứng và không liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Bác sĩ sẽ bắt đầu với hai bước cơ bản:

Lịch sử y tế. Bác sĩ sẽ yêu cầu một số câu hỏi về sức khỏe và sẽ đặt câu hỏi chi tiết về các dấu hiệu và triệu chứng.

Khám thực thể. Các bác sĩ kiểm tra dấu hiệu của dị ứng thực phẩm hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một hay nhiều các bài kiểm tra sau đây:

Chích thử nghiệm da. Trong thử nghiệm này, da bị chích tiếp xúc với một lượng nhỏ protein trong trứng. Nếu bị dị ứng trứng, một vết sưng tấy có thể phát triển tại địa điểm kiểm tra.

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu (IgE kháng thể) có thể đo lường phản ứng của hệ miễn dịch với trứng bằng cách kiểm tra số kháng thể trong máu có thể chỉ ra một phản ứng dị ứng. Trong một số trường hợp, xét nghiệm máu được sử dụng để tìm hiểu các thông tin khác.

Thử thách thực phẩm. Kiểm tra này liên quan đến việc cho một lượng nhỏ trứng để xem phản ứng. Nếu không có gì xảy ra, trứng nhiều hơn được đưa ra, và một lần nữa theo dõi các dấu hiệu của dị ứng thực phẩm.

Theo dõi thực phẩm hoặc chế độ ăn uống. Có thể giữ 1 cuốn nhật ký chi tiết các loại thực phẩm ăn, và có thể yêu cầu loại bỏ trứng hoặc các loại thực phẩm khác từ chế độ ăn uống hoặc 1 chế độ ăn uống tại một thời điểm, để xem liệu các triệu chứng có cải thiện.

Xét nghiệm máu và da thường được sử dụng cùng với thách thức thực phẩm và thay đổi chế độ ăn uống.

Nếu bác sĩ nghi triệu chứng có thể được gây ra bởi một cái gì đó khác hơn so với dị ứng thực phẩm, có thể cần xét nghiệm để xác định hoặc loại trừ các nguyên nhân khác có thể.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Không có Thu*c hoặc điều trị khác có thể chữa khỏi dị ứng trứng hoặc ngăn chặn bị dị ứng thực phẩm. Cách duy nhất để ngăn chặn các triệu chứng dị ứng trứng là tránh trứng hoặc sản phẩm trứng. Điều này có thể khó khăn, vì trứng là một thành phần thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, có thể thấy rằng có thể chịu đựng trứng đã được nấu chín vào thực phẩm, chẳng hạn như là thành phần trong bánh nướng.

Thu*c kháng histamine để giảm bớt các triệu chứng

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất, vẫn có thể tiếp xúc với trứng. Thu*c, chẳng hạn như Thu*c kháng histamin, có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng trứng nhẹ. Những loại Thu*c này có thể được dùng sau khi tiếp xúc với trứng. Tuy nhiên, không có hiệu quả ngăn chặn phản ứng dị ứng trứng hoặc điều trị phản ứng nghiêm trọng.

Trường hợp khẩn cấp dùng epinephrine

Nếu có nguy cơ một phản ứng nghiêm trọng, có thể cần phải thực hiện khẩn cấp tiêm epinephrine. Nếu phát triển sốc phản vệ sau khi tiếp xúc với trứng, sẽ cần epinephrine khẩn cấp và đi đến phòng cấp cứu. Ngay cả khi các triệu chứng sốc phản vệ cải thiện, cần phải duy trì dưới sự giám sát y tế trong một thời gian để triệu chứng nghiêm trọng không trả lại.

Tìm sử dụng đúng cách adrenalin.

Không có cách chữa dị ứng trứng. Nói chuyện với bác sĩ thường xuyên để thử nghiệm xem liệu trứng vẫn còn gây ra các triệu chứng. Điều này có thể là hàng năm, hoặc trên một lịch trình khác tùy thuộc vào các triệu chứng của và các khuyến nghị của bác sĩ. Có thể là không an toàn để kiểm tra phản ứng trứng ở nhà, đặc biệt nếu đã có phản ứng nghiêm trọng với trứng trong quá khứ.

Phòng chống

Dưới đây là một số điều có thể làm để tránh phản ứng dị ứng, và để giữ không cho nó trở nên tệ hơn nếu xảy ra.

Biết những gì đang ăn uống. Đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận. Ở một loại. Ngoài ra đọc cẩn thận nhãn, thận trọng khi ăn và sử dụng các sản phẩm trứng tại nhà có thể giúp tránh phản ứng khó chịu, nguy hiểm.

Hãy thận trọng khi ăn. Hãy nhớ, chủ hoặc thậm chí nấu ăn có thể không hoàn toàn chắc chắn về việc liệu thực phẩm có chứa protein trứng.

Mang một vòng đeo tay dị ứng. Điều này có thể đặc biệt quan trọng nếu có một phản ứng nghiêm trọng và không thể nói với những người chăm sóc hoặc những người khác những gì đang xảy ra.

Hãy để những người chăm sóc biết về dị ứng trứng. Nói chuyện với người giữ trẻ, giáo viên, người thân hoặc người chăm sóc khác về dị ứng trứng để họ không vô tình cho có chứa các sản phẩm trứng. Hãy chắc chắn rằng họ hiểu phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu đang cho con bú, tránh trứng. Nếu con bị dị ứng trứng, có thể phản ứng với protein qua sữa.

Nguồn tiềm ẩn của sản phẩm trứng

Thật không may, ngay cả khi thực phẩm được dán nhãn trứng, vẫn có thể chứa một số protein trứng gây dị ứng. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với nhà sản xuất để đảm bảo một sản phẩm không chứa trứng.

Các loại thực phẩm có chứa trứng có thể bao gồm:

Kẹo dẻo.

Mayonnaise.

Bánh ngọt làm bằng lòng trắng trứng và đường.

Nướng.

Hỗn hợp, các batters và nước sốt.

Frostings.

Thịt chế biến, bánh mì thịt và thịt viên.

Bánh pudding.

Nước chấm xà lách.

Nhiều loại mì.

Gốc bia và cà phê đặc biệt hoặc đồ uống có cồn.

Một số thuật ngữ chỉ ra các sản phẩm trứng đã được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chế biến. Điều khoản có thể chỉ ra các protein trứng là hiện nay bao gồm:

Albumin.

Globulin.

Noãn hoàng tố.

Livetin.

Lysozyme.

Simplesse.

Vitellin.

Từ bắt đầu với "trứng" hoặc "ovo", chẳng hạn như ovalbumin hoặc ovoglobulin

Một nguồn tiềm năng tiếp xúc với chuẩn bị các món ăn hoặc bữa ăn ô nhiễm trong nhà, đặc biệt là khi đang ăn trong nhà của người khác mà họ có thể không nhận thức được nguy cơ.

Những người rất nhạy cảm với protein trứng có một phản ứng khi chạm vào trứng hoặc các sản phẩm trứng. Các sản phẩm không phải thực phẩm đôi khi có trứng bao gồm:

Dầu gội đầu.

Thu*c.

Mỹ phẩm.

Sơn ngón tay.

Tiêm chủng và dị ứng trứng

Một số mũi chích ngừa để ngăn ngừa bệnh tật (vắc xin) có chứa protein trứng. Ở một số người, các loại vắc-xin này gây ra một nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng.

Vắc-xin bệnh sởi-quai bị-rubella (MMR) nói chung là an toàn cho trẻ em bị dị ứng với trứng, mặc dù trứng được sử dụng để sản xuất ra chúng.

Vắc-xin cúm (cúm) có chứa một lượng nhỏ protein trứng nhưng có thể an toàn với hầu hết mọi người dị ứng với trứng mà không có bất kỳ vấn đề. Tuy nhiên, đã có một phản ứng với trứng trong quá khứ, nói chuyện với bác sĩ trước khi nhận được chủng ngừa cúm.

Thu*c chủng ngừa bệnh sốt vàng da có thể kích động một phản ứng dị ứng ở một số người có dị ứng trứng. Du khách vào nơi có nguy cơ mắc bệnh sốt vàng da. Không được đề nghị cho những người dị ứng với trứng, nhưng đôi khi dưới sự giám sát y tế sau khi thử nghiệm phản ứng.

Vắc-xin bệnh dại cũng có thể gây ra phản ứng ở những người bị dị ứng với trứng. Như với Thu*c chủng ngừa bệnh sốt vàng da, vắc-xin bệnh dại có thể an toàn khi dưới sự giám sát y tế sau khi thử nghiệm.

Vắc-xin khác nói chung là không nguy hiểm cho những người có dị ứng trứng. Nhưng hãy hỏi bác sĩ, để được an toàn. Nếu có liên quan về vắc-xin, có thể kiểm tra để xem liệu nó có thể gây ra một phản ứng.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/diung/di-ung-trung/)
Từ khóa: dị ứng trứng

Tin cùng nội dung

  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY