Dị ứng - Miễn dịch hôm nay

Là chuyên khoa giữ chức năng khám, xét nghiệm, dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh dị ứng và tự miễn dịch lâm sàng. Các bệnh dị ứng thường gặp như: dị ứng thuốc, hoá chất, mỹ phẩm, dị ứng thức ăn, hen phế quản, viêm mũi xoang dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, chàm, mày đay mạn tính… Một số bệnh tự miễn dịch phổ biến của khoa như: luput ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì hệ thống, viêm da cơ, viêm mạch hệ thống, viêm gan tự miễn...

Dị ứng sữa: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Triệu chứng dị ứng sữa khác nhau từ người này sang người khác, xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm sữa.

Định nghĩa

Sữa dị ứng là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể với sữa và các sản phẩm có chứa sữa. Sữa bò là nguyên nhân dị ứng sữa thông thường, nhưng sữa từ cừu, dê, trâu cũng có thể gây ra phản ứng. Một số trẻ em bị dị ứng sữa bò và dị ứng với sữa đậu nành. Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em.

Dị ứng sữa thường xảy ra vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa. Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng sữa trong phạm vi từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm thở khò khè, nôn, phát ban và các vấn đề tiêu hóa. Hiếm khi, dị ứng sữa có thể gây ra sốc phản vệ - một phản ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Tránh là điều trị chính cho dị ứng sữa. May mắn thay, hầu hết trẻ em dị ứng sữa theo độ tuổi trên 3.

Các triệu chứng

Triệu chứng dị ứng sữa khác nhau từ người này sang người khác, xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm sữa.

Ngay lập tức sau khi tiêu thụ sữa, dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng sữa có thể bao gồm:

Phát ban.

Thở khò khè.

Ói mửa.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển bao gồm:

Phân lỏng, có thể chứa máu.

Tiêu chảy.

Đau rút bụng.

Ho hoặc thở khò khè.

Chảy nước mũi.

Chảy nước mắt.

Phát ban, ngứa da thường xung quanh miệng.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Sữa dị ứng hoặc không dung nạp sữa?

Điều quan trọng là phân biệt dị ứng sữa thực sự với không dung nạp đạm sữa hoặc không dung nạp lactose. Không giống như dị ứng sữa, không khoan dung nạp không liên quan đến hệ thống miễn dịch. Không dung nạp sữa gây ra các triệu chứng khác nhau và đòi hỏi phải điều trị khác nhau thực sự từ dị ứng sữa. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của protein sữa hoặc không dung nạp lactose bao gồm các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như khí, đầy hơi, tiêu chảy, sau khi uống sữa hoặc các sản phẩm có chứa sữa.

Sốc phản vệ

Hiếm khi, dị ứng sữa có thể gây ra sốc phản vệ, một phản ứng đe dọa có thể thu hẹp đường hô hấp. Nếu có một phản ứng với sữa, hãy nói cho bác sĩ về có vấn đề phản ứng nhẹ như thế nào. Các xét nghiệm có thể giúp xác nhận bị dị ứng sữa, vì vậy có thể thực hiện các bước để tránh các phản ứng trong tương lai và có khả năng tồi tệ hơn. Sốc phản vệ là một trường hợp khẩn cấp y tế và cần phải điều trị với adrenaline và một chuyến đi đến phòng cấp cứu. Các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu ngay sau khi uống sữa và có thể bao gồm:

Co thắt đường hô hấp, bao gồm cả cổ họng bị sưng làm cho nó khó khăn để thở.

Mặt đỏ bừng.

Ngứa.

Shock, với sự sụt giảm đáng kể áp lực máu.

Khám bác sĩ nếu trải qua các triệu chứng dị ứng sữa ngay sau khi uống sữa. Nếu có thể, hãy gặp bác sĩ khi các phản ứng dị ứng xảy ra. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán. Tìm kiếm sự điều trị khẩn cấp nếu phát triển bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của sốc phản vệ.

Nguyên nhân

Tất cả các dị ứng thực phẩm thực sự được gây ra bởi sự cố hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch xác định một số protein trong sữa là có hại, kích hoạt việc sản xuất các globulin miễn dịch E (IgE) kháng thể trung hòa các protein (chất gây dị ứng). Thời gian tiếp theo đi vào tiếp xúc với các protein này, các kháng thể IgE nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch để giải phóng histamin và các hóa chất. Histamine và các hóa chất cơ thể khác gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng. Histamin là một phần trách nhiệm cho các phản ứng dị ứng nhất, bao gồm chảy nước mũi, ngứa mắt, cổ họng khô, phát ban, nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và sốc phản vệ.

Có hai loại protein trong sữa bò có thể gây ra một phản ứng dị ứng:

Casein, được tìm thấy ở phần rắn (phụ) của sữa curdles.

Whey, được tìm thấy trong phần chất lỏng của sữa còn lại sau khi curdles sữa.

Có thể có dị ứng với chỉ một protein sữa hoặc dị ứng với casein và whey. Những protein này không chỉ có trong sữa, cũng tìm thấy trong thực phẩm chế biến. Ngoài ra, hầu hết mọi người phản ứng với sữa bò cũng sẽ dị ứng với sữa dê, cừu và trâu. Ít gặp hơn là những người dị ứng với sữa bò cũng dị ứng với sữa đậu nành.

Các yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng sữa:

Dị ứng. Nhiều trẻ em bị dị ứng với sữa khác cũng bị dị ứng. Thường, tuy nhiên, dị ứng sữa là đầu tiên phát triển.

Viêm da dị ứng. Trẻ em có viêm da dị ứng, viêm mãn tính da - rất có khả năng phát triển dị ứng thực phẩm.

Lịch sử gia đình. Người nguy cơ dị ứng thực phẩm tăng nếu một hoặc cả hai cha mẹ bị dị ứng thực phẩm hoặc một loại dị ứng như sốt cỏ khô, hen suyễn, phát ban hoặc eczema.

Tuổi. Sữa dị ứng phổ biến hơn ở trẻ em. Khi lớn lên, hệ thống tiêu hóa trưởng thành, và cơ thể ít có khả năng phản ứng với sữa.

Các biến chứng

Trẻ em bị dị ứng với sữa rất nhiều khả năng phát triển một số vấn đề sức khỏe khác, bao gồm:

Dị ứng với các loại thực phẩm khác - chẳng hạn như trứng, đậu nành, đậu phộng hoặc thậm chí thịt bò.

Sốt - phản ứng với lông vật nuôi, bọ ve trong bụi, phấn hoa cỏ và các chất khác.

Kiểm tra và chẩn đoán

Khi thức ăn là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng, không phải luôn luôn dễ dàng để xác định những gì thực phẩm để đổ lỗi. Để đánh giá bị dị ứng sữa, bác sĩ có thể:

Hỏi những câu hỏi chi tiết về các dấu hiệu và triệu chứng.

Thực hiện khám.

Giữ một cuốn nhật ký chi tiết của các loại thực phẩm ăn.

Các loại trừ sữa từ chế độ ăn uống- và sau đó đã thêm vào thực phẩm để xem nếu nó gây ra một phản ứng.

Cũng có thể đề nghị một hoặc cả hai của các bài kiểm tra sau đây:

Thử nghiệm da. Trong thử nghiệm này, da bị đâm và tiếp xúc với một lượng nhỏ protein được tìm thấy trong sữa. Nếu dị ứng, phát triển một vết sưng tấy (hive) tại điểm thử nghiệm trên da. Chuyên gia dị ứng thường giải thích các xét nghiệm da dị ứng. Nhận biết loại thử nghiệm này không phải luôn luôn chính xác để phát hiện dị ứng sữa.

Xét nghiệm máu, xét nghiệm máu có thể đo lường phản ứng của hệ miễn dịch của sữa bằng cách đo số lượng một số kháng thể trong máu, được gọi là globulin miễn dịch E (IgE) kháng thể. Một mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm y tế, nơi nó có thể được kiểm tra bằng chứng về sự nhạy cảm với sữa. Tuy nhiên, thử nghiệm này không phải luôn luôn chính xác trong việc xác định một cách chính xác dị ứng sữa.

Nếu kiểm tra và kết quả kiểm tra không thể xác nhận bị dị ứng sữa, bác sĩ có thể quản lý uống, trong đó cho ăn thức ăn khác nhau có thể có hoặc không chứa sữa với số lượng càng tăng để xem phản ứng với những loại có chứa sữa .

Nếu bác sĩ nghi ngờ triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó khác hơn so với dị ứng thực phẩm, có thể cần các xét nghiệm khác để xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Cách duy nhất để ngăn chặn phản ứng dị ứng để tránh sữa và protein sữa hoàn toàn. Điều này có thể khó khăn bởi vì sữa là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm.

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất, hoặc vẫn có thể tiếp xúc với sữa. Nếu điều này xảy ra, loại Thu*c, như Thu*c kháng histamin, có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của một phản ứng dị ứng sữa nhẹ. Những loại Thu*c này có thể được thực hiện sau khi tiếp xúc với sữa để kiểm soát phản ứng dị ứng và giúp làm giảm khó chịu. Nói chuyện với bác sĩ về những loại Thu*c có thể làm việc tốt nhất.

Nếu có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ), có thể cần tiêm khẩn cấp epinephrine (adrenaline) và đi đến phòng cấp cứu. Nếu đang nguy cơ có phản ứng nghiêm trọng, hoặc có thể cần phải tiêm epinephrine (chẳng hạn như EpiPen) tất cả các lần. Có bác sĩ hoặc dược sĩ chứng minh làm thế nào để sử dụng thiết bị này, do đó đang chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Dị ứng, đôi khi được gọi là liệu pháp miễn dịch đã không được chứng minh hiệu quả để điều trị dị ứng thức ăn, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm, nhưng có thể ngăn chặn các dấu hiệu và triệu chứng bằng cách tránh thực phẩm gây ra chúng. Nếu biết bị dị ứng sữa, cách duy nhất để tránh phản ứng dị ứng là tránh các sản phẩm sữa. Biết những gì ăn và uống. Hãy chắc chắn để đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận. Tìm casein, một dẫn xuất sữa, có thể được tìm thấy ở một số nơi bất ngờ, chẳng hạn như trong một số cá ngừ đóng hộp hoặc các loại thịt khác. Đặt câu hỏi về các thành phần khi đặt hàng tại các nhà hàng.

Nguồn sản phẩm sữa

Rõ ràng protein sữa nguồn gây dị ứng được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, bao gồm:

Sữa nguyên chất, sữa ít chất béo, sữa tách kem, bơ.

Bơ.

Da ua.

Kem, gelato.

Pho mát và bất cứ thứ gì có chứa pho mát.

Sữa có thể khó để xác định khi nó được sử dụng như một thành phần trong sản phẩm thực phẩm chế biến, bao gồm cả hàng hoá nướng, thịt chế biến và ngũ cốc ăn sáng. Nguồn ẩn sữa bao gồm:

Whey.

Casein.

Thành phần tiền tố "lact" - chẳng hạn như lactose và lactate.

Kẹo, chẳng hạn như sô cô la, kẹo và caramel.

Sản phẩm thay thế chất béo, chẳng hạn như Simplesse.

Protein bột.

Cành bơ hương vị.

Cành pho mát hương vị.

Hydrosolate.

Ngay cả khi thực phẩm được dán nhãn, nó vẫn có thể có chứa các protein sữa gây dị ứng - vì vậy phải đọc nhãn cẩn thận. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với nhà sản xuất để đảm bảo một sản phẩm không chứa các thành phần sữa.

Khi ăn, hỏi thực phẩm đã được chuẩn bị. Steak đã tan chảy bơ trên đó? Hải sản nhúng vào sữa trước khi được nấu chín?

Trong khi không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn phản ứng dị ứng với sữa, đọc nhãn, thận trọng khi ăn uống, và sử dụng ít gây dị ứng hoặc các sản phẩm sữa có thể giúp tránh phản ứng khó chịu, nguy hiểm.

Nếu đang có nguy cơ của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc mang và sử dụng khẩn cấp epinephrine (adrenaline). Nếu đã có phản ứng nghiêm trọng, mặc một chiếc vòng tay y tế cảnh báo hoặc vòng cổ cho phép người khác biết rằng có dị ứng thực phẩm.

Lựa chọn thay thế sữa cho trẻ sơ sinh

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bú sữa mẹ trong bốn tháng đầu tiên của một em bé thay vì cho công thức tiêu chuẩn bò sữa có thể giúp ngăn ngừa dị ứng sữa. Ở trẻ em bị dị ứng sữa, cho con bú và sử dụng công thức ít gây dị ứng có thể phòng ngừa phản ứng dị ứng.

Bú sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho con. Cho con bú ít nhất 4 - 6 tháng đầu tiên của cuộc sống nếu có thể được khuyến khích, đặc biệt là nếu trẻ sơ sinh là có nguy cơ cao phát triển dị ứng sữa.

Công thức ít gây dị ứng được sản xuất bằng cách sử dụng các enzym để phá vỡ protein sữa (thủy phân), chẳng hạn như casein, whey. Hơn nữa, chế biến có thể bao gồm nhiệt và lọc. Tùy thuộc vào mức độ chế biến, sản phẩm được phân loại như là một phần hoặc thủy phân rộng rãi. Hoặc cũng có thể được gọi là công thức nguyên tố. Một số công thức ít gây dị ứng không được vắt sữa dựa, nhưng thay vì chứa các axit amin. Cùng với các sản phẩm thủy phân rộng rãi, amino-acid dựa trên công thức ít có khả năng gây ra một phản ứng dị ứng.

Dựa trên công thức đậu nành được dựa trên protein đậu nành thay cho sữa. Công thức đậu nành được tăng cường dinh dưỡng đầy đủ, nhưng thật không may, một số trẻ em bị dị ứng với sữa cũng phát triển dị ứng với đậu nành.

Sữa từ động vật khác như dê hoặc cừu, không phải là một thay thế tốt cho bò sữa, các loại sữa có chứa các protein tương tự như các protein gây dị ứng trong sữa bò.

Nếu đang cho con bú và con bị dị ứng sữa, protein sữa bò thông qua sữa mẹ có thể gây ra một phản ứng dị ứng. Nếu đây là trường hợp, có thể cần phải loại trừ tất cả các sản phẩm có chứa sữa từ chế độ ăn uống. Nói chuyện với bác sĩ nếu biết hoặc nghi ngờ bị dị ứng sữa và có dấu hiệu dị ứng và các triệu chứng xảy ra sau khi cho con bú.

Nếu một chế độ ăn uống sữa miễn phí, bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp có kế hoạch bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Hoặc có thể cần phải bổ sung để thay thế canxi và các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa, chẳng hạn như vitamin D và riboflavin.

Đối phó và hỗ trợ

dị ứng nghiêm trọng hoặc là cha mẹ một đứa trẻ bị dị ứng đe dọa tính mạng có thể là căng thẳng. Nói chuyện với những người khác chia sẻ tình hình có thể hữu ích. Bên cạnh việc cung cấp hỗ trợ và khuyến khích, cũng có thể cung cấp lời khuyên hữu ích đối phó, chẳng hạn như làm thế nào để đối phó hiệu quả với trường học để các nhu cầu y tế của con quý vị được đáp ứng. Hãy hỏi bác sĩ nếu có bất kỳ nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/diung/di-ung-sua/)
Từ khóa: dị ứngsữa

Tin cùng nội dung

  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY