Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Điều gì xảy ra nếu ăn quá ít muối

Các nhà khoa học Canada chỉ ra ăn dưới 3 g muối mỗi ngày không những không hạn chế các vấn đề tim mạch mà ngược lại làm tăng rủi ro bệnh tật.

Người bị huyết áp cao thường được khuyến cáo ăn ít muối. Thế nhưng chế độ dinh dưỡng quá thiếu muối sẽ đẩy cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Ảnh: drinkcocopro.com.

Theo NY Times, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu và đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu để ước tính mức tiêu thụ muối của 133.118 tình nguyện viên. Trong số 69.559 người không bị cao huyết áp, ăn nhiều hơn 7 gr muối hàng ngày không làm tăng rủi ro bệnh tật, Tu vong. Ngược lại, ăn ít hơn 3 g muối đẩy cao nguy cơ ch*t sớm hoặc đột quỵ, đau tim lên 26% so với ăn 4-5 g mỗi ngày. 

Đối với nhóm bị cao huyết áp, ăn nhiều hơn 7 g muối mỗi ngày làm tăng 23% khả năng mắc bệnh tim mạch. Nếu ăn ít hơn 3 g sẽ khiến cơ thể dễ gặp vấn đề hơn 34% so với khi ăn 4-5 g.

Tác giả công trình trên là Andrew Mente, nhà dịch tễ học tại Đại học McMaster (Canada) cho biết ăn ít muối chắc chắn giúp hạ huyết áp "nhưng quá thiếu sẽ gây nguy hiểm". Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố sức khỏe khác ngoài huyết áp để tìm ra chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/dieu-gi-xay-ra-neu-an-qua-it-muoi-n264527.html)

Tin cùng nội dung

  • Tăng huyết áp là một chứng bệnh thường gặp tại cộng đồng, ngoài những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... ảnh hưởng đến công tác và lao động, nghiêm trọng hơn, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt, tăng huyết áp dễ gây tai biến mạch máu não để lại di chứng liệt và tàn phế, thậm chí gây Tu vong.
  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY