Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đậu phụ mỗi ngày

Ăn nhiều đậu phụ tốt cho bộ não, xương khớp, ngăn ngừa ung thư nhưng có một số người dị ứng với món này.

Là một thực phẩm đa năng trong nhà bếp, đậu phụ rất tốt cho sức khỏe. thực phẩm này có hàm lượng protein cao, ít calorie, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là những tác dụng của việc ăn đậu phụ hàng ngày:

Cải thiện sức khỏe não bộ

Bạn có lo lắng về việc mắccác bệnh não liên quan đến tuổi tác như Alzheimer và Parkinson? Theo chuyên gia dinh dưỡng Megan Ware, ở những người tiêu thụ nhiều sản phẩm từ đậu nành, tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác sẽ thấp hơn.

Ăn đậu phụ một cách hợp lý hằng ngày sẽ giúp mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Thực phẩm từ đậu nành nguyên chất có chất xơ, không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa. Đó chính xác là những yếu tố quan trọng của một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe.

Nhiều chuyên gia tin rằng đậu nành tốt cho tim mạch vì protein đậu nành làm giảm cholesterol trong huyết thanh, giúp cho tim hoạt động suôn sẻ.

Tốt cho xương

Một vấn đề mà phụ nữ có thể gặp phải khi nhiều tuổi là giảm mật độ xương. đậu phụ đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của xương. đó là tin tốt cho những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Giảm nguy cơ ung thư

Khảo sátở châu Á cho thấy việc tiêu thụ đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng ăn đậu nành có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Cải thiện sức khỏe bệnh nhân tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường nên cân nhắc thay thế thịt bằng đậu phụ mỗi ngày. với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bài tiết một lượng protein quá mức qua nước tiểu.

Tuy nhiên, người tiêu thụ protein đậu nành bài tiết ít protein hơn những người chỉ tiêu thụ protein động vật.

Sống thọ hơn

Theo một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng châu âu, ăn đậu phụ thay cho thịt có thể giúp bạn giảm cân, giảm lượng cholesterol xấu.

Khi ăn nhiều protein thực vật hơn, bạn sẽ hấp thụ thêm lượng chất xơ và một số vi chất dinh dưỡng không có trong protein động vật.

Không phù hợp với người bị bệnh tuyến giáp

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kathy W. Warwick, nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc ăn đậu nành có thể cản trở việc hấp thu i-ốt phóng xạ để điều trị cường giáp.

Vì vậy, nếu bạn đang dùng Thu*c điều trị tình trạng này, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để xác định xem bạn ăn bao nhiêu đậu phụ là an toàn.

Có quá nhiều hormone trong đậu phụ?

Bạn có thể đã nghe thông tin đậu phụ chứa isoflavone, có tác động tương tự hormone estrogen trong cơ thể. theo heather patisaul, nhà sinh học tại đại học north carolina (mỹ), ăn quá nhiều đậu nành có tác động xấu đến hệ thống nhạy cảm với estrogen như làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.

"Những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú, buồng trứng hoặc tử cung nên đặc biệt cẩn thận khi sử dụng đậu nành", Patisaul cảnh báo.

Có thể bị dị ứng với đậu phụ

Chuyên gia dinh dưỡng Cathy Leman cho hay: "Dị ứng với đậu nành thường xảy ra ở trẻ em, ít gặp ở người lớn trưởng thành”.

Theo An Yên/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/dieu-xay-ra-voi-co-the-khi-ban-an-dau-phu-moi-ngay-700022.html

Theo An Yên/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dieu-xay-ra-voi-co-the-khi-ban-an-dau-phu-moi-ngay/20210227033816115)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY