Nguyên nhân: do bị nhiễm cảm phong hàn, tà khí thừa cơ xâm nhập làm cho khí huyết trở trệ, kinh lạc ách tắc mà gây ra bệnh.
Bài 1: đậu đen (sao thơm) 30g, cỏ xước 20g, xuyên khung 12g, tất bát 16g, kinh giới 16g, quế 10g, kiện 10g, tục đoạn 12g, rễ cây cúc tần 16g, cà gai leo 12g. cho các vị vào ấm, đổ nước 1.200ml sắc còn 350ml, chia 3 - 4 lần uống trong ngày (uống nóng).
Độc lực 16g, bưởi bung 16g, xấu hổ 20g, xương bồ 16g, tang kí sinh 16g, rễ lá lốt 12g, xuyên khung 12g, huyết đằng 16g, nam tục đoạn 16g, ngũ gia bì 16g, cẩu tích 16g, quế 10g, kiện 10g. Cho các vị vào ấm, đổ nước 1.200ml sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày (uống nóng).
Bài 3: Khung 12g, quy 12g, thục 12g, phòng sâm 16g, cát căn 16g, rễ xấu hổ 16g, rễ cỏ xước 16g, rễ bưởi bung 16g, cây độc lực 16g, kinh giới 16g, quế vỏ 10g, kiện 10g, trần bì 12g, chích thảo 12g. Cho các vị vào ấm, đổ nước 1.200ml sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày (uống nóng).
Bài 4: Xương bồ 16g, đậu đen (sao thơm) 24g, ngũ gia bì 16g, tang kí sinh 16g, ngải diệp (phơi khô) 20g, tát bát 12g, tang chi 12g, phòng phong 10g, kinh giới 16g, nam tục đoạn 20g, thổ linh 20g, quế 10g, kiện 10g, trần bì 12g, cát căn 16g. Sắc uống ngày 1 thang (uống khi nước Thu*c còn đang nóng).
- Vỏ cây gạo 1 nắm to, cho vào cối đá giã nhỏ, trộn vào 1 chén rượu, sao nóng. Dùng vải mềm gói lại rồi chườm vào chỗ đau, khi Thu*c nguội thì sao lại để chườm tiếp.
- Công thức: quế, kiện, xuyên khung, hoa hồi, xương bồ, sinh khương, trần bì, tô mộc. Mỗi vị 16g, các vị thái nhỏ cho vào chai thủy tinh, lấy rượu trắng đổ vào cho ngập Thu*c, ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể dùng được.
- Cách dùng: lấy bông chấm Thu*c xoa đều lên chỗ bị đau, dùng bàn tay xoa nhẹ rồi tiến hành bấm huyệt (xoa, day, bấm, xoay). Phương pháp này rất tốt nhưng cần phải thực hiện đúng kỹ thuật.