Cũng như lá gan, trái thận không hở chút là ngã bệnh, trừ khi bị đối xử không công bằng, chẳnghạn qua nếp sinh hoạt mạnh miệng với rượu bia, qua thói quen dùng Thu*c giảm đau thường hơn cơmbữa... thêm vào đó, có một số yếu tố khiến thận người này dễ bệnh hơn thận người kia, chẳnghạn:
- không theo dõi huyết áp định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh cao huyết áp.
- trung thành tuyệt đối với Thu*c lá để rồi nhu mô thận thành miếng mồi ngon của độc chất trongkhói Thu*c.
- quá hạp khẩu với chất đạm động vật trong chế độ dinh dưỡng thường ngày khiến thận ngày nào cũngphải tăng năng suất.
- hở chút là dùng Thu*c giảm đau. nên nhớ 10% người suy thận không vì bệnh nào trước đó nghiêmtrọng mà là do phản ứng phụ của Thu*c giảm đau.
- không tầm soát đường huyết và mỡ máu. đừng quên 25% suy thận là di chứng của bệnh tiểu đường, 40%là do xơ vữa mạch máu.
- béo phì nhưng không chịu vận động để giảm cân. trái lại, tự hại thận qua thói quen ngồi quá lâutrước máy vi tính, máy truyền hình.
- không áp dụng biện pháp tăng cường tuần hoàn đến vùng thận như mát-xa dọc cột sống, bơi lội, thểdục cột sống...
- không dùng trà lợi tiểu như atisô, rau má, rễ tranh, bồ công anh... khi ghi nhận tình trạng tiểuít, tiểu rát, sau bữa ăn nhiều thịt mỡ, vào những ngày mệt mỏi vì công việc căng thẳng, thời tiếtthay đổi. y sĩ đoàn ở châu âu ắt hẳn có lý do chính đáng khi cổ động người dân dùng cây Thu*c vàingày trong tuần để giải độc định kỳ cho cơ thể.
nếu xui xẻo đến thế nào, như chấn thương do T*i n*n, để tiêu hết một quả thận thì người ta vẫn cóthể sống đến cuối đời với một trái thận còn lại. nhưng để cả 2 trái thận phải suy thì đúng là đángbuồn và chẳng biết trách ai cho đúng, bệnh nhân hay thầy Thu*c?
đoạn trường ai có qua cầu mới hay.ai chưa biết suy thận khổ đến thế nào xin thử hỏi người phải vài ngày lọc thận một lần. bên cạnhgánh nặng tài chính, lọc thận chỉ là giải pháp chữa cháy cầm canh!
Ấy thế mà khi bàn chuyện phòngbệnh chẳng mấy ai nghĩ đến trái thận. bảo vệ trái thận đồng nghĩa với dự phòng nhiều căn bệnhnghiêm trọng.