Taho là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của đất nước philippines. món tráng miệng ngon lành này là một trong những món ăn nhẹ, ngọt nhưng vị ngọt này không gắt, thêm nữa khi kết hợp với đậu hũ non mềm mịn vị thanh mát lại tăng lên vài phần. ngoài ra phần trân châu dẻo dẻo, dai dai hòa quyện với phần nước đường cũng tăng thêm cho người thưởng thức cảm giác thú vị.
Qua các ghi chép ban đầu, taho có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món ăn được du nhập vào Philippines và các nước Đông Nam Á khác bởi sự di cư lịch sử của người Trung Quốc.
300g đậu phụ non
45g hạt trân châu làm sẵn
200g đường nâu
120ml nước
1 lá dứa
Nếu bạn sử dụng trân châu lớn, vào đêm hôm trước, hãy đun sôi nó theo hướng dẫn trên gói (20 phút trên lửa vừa) và đậy nắp để qua đêm. Hôm sau đun sôi lại. Bạn cũng có thể thay vì sử dụng trân châu lớn hãy sử dụng bột báng, luộc trong 15 phút và để ngâm thêm 15 phút nữa. Đổ ra rổ và rửa dưới vòi nước lạnh để giữ trân châu có độ bóng. Nên dùng trân châu to khi ăn sẽ cảm thấy thú vị hơn là bột báng.
Dùng trân châu to cho món tráng miệng taho sẽ ngon hơn
Cho đậu hũ non vào đĩa, đem hấp trong 10 phút. Sau đó đợi nguội rồi thái lát mỏng hoặc thái nhỏ.
Cách làm món tráng miệng taho
Chuẩn bị sẵn một ly thủy tinh, xếp đan xen các lớp trân châu và đậu hũ non.
Cách làm món tráng miệng taho
Cho đường, nước, lá dứa vào nồi, đun sôi cho đường tan hết thì vớt bỏ lá dứa.
Cách làm món tráng miệng taho
Đợi nước đường nguội hoàn toàn sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh để nước đường mát trước khi dùng.
Khi dùng, rưới phần nước đường vào trong cốc và thưởng thức thôi.
Nếu muốn bạn cũng có thể thưởng thức món Taho khi còn ấm bằng cách đợi nước đường còn ấm thì múc vào ly. Món ăn này phù hợp để ăn tất cả các mùa trong năm.
Người phương Đông thì cho rằng đậu hũ là một loại "thần dược" giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu hũ còn có tác dụng thanh nhiệt và thải các chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm tắc nghẽn ruột và có thể làm dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, đậu hũ còn là một siêu thực phẩm để thúc đẩy sữa mẹ và nuôi dưỡng làn da.
Theo Đông y, đậu hũ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị bệnh dạ dày. Nó hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn trong việc trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn. Đậu phụ có vị mát, thanh nhiệt và thải độc do đó nó sẽ hữu ích cho người bị bệnh táo bón và làm ẩm da.