Không nên cho trực tiếp lên trên bề mặt các thực phẩm chiên vàng, cháy xém cạnh, vì rất khó tan, làm mất hương vị đặc trưng của món ăn và gây tổn hại cho dạ dày.
Nêm khi thức ăn quá nóng hoặc đang sôi hơn 100 độ C có thể xảy ra hiện tượng bị thoái hóa. Điều này dẫn đến sự hình thành các chất pyroglutamate hay natri có hại cho sức khỏe, đồng thời làm mất hương vị của món ăn.
Mì chính rất khó hòa tan ở nhiệt độ thấp. Nếu cố tính cho vào khi thức ăn đã nguội, không tan được sẽ khiến món ăn không những không ngon mà còn dễ gây hại cho sức khỏe.
Các món ăn có vị chua thường có tính axit cao, nếu cho thêm sẽ dễ làm thay đổi thành phần trong mì chính. Điều này không những làm thay đổi hương vị của món ăn mà còn có hại cho sức khỏe.
PGS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng viện Da liễu Trung ương đã đưa ra một số lời khuyên trong cách nêm nếm như sau:
Không nêm nếm khi đang nấu món ăn ở nhiệt độ cao: Ở nhiệt độ trên 2.600 độ C không chỉ bột ngọt mà nhiều món ăn cũng chuyển hóa thành chất khác.
Không nên kết hợp với các món ăn có giấm, đồ nguội, hải sản, trứng, món ăn cho trẻ em, món khô, món chua vì vừa làm mất hương vị của món ăn lại vừa sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
Không thêm vào các món ăn đã có vị ngọt tự nhiên như tôm và cà chua vì sẽ làm ăn độ ngọt của món ăn và gây ra mùi vị khó chịu.
Chủ đề liên quan:
Dùng mỳ chính khi nấu ăn mì chính Nêm mì chính khi thức ăn quá nóng sai lầm khi dùng mì chính