An toàn thực phẩm hôm nay

4 sai lầm khi sử dụng mì chính gây hại cho sức khỏe

Mì chính là loại gia vị được nhiều bà nội trợ sử dụng trong nấu nướng tuy nhiên nếu dùng không đúng cách chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Lạm dụng mì chính

Mì chính (hay còn gọi là bột ngọt) là một loại gia phụ, phụ gia thực phẩm không phải là chất dinh dưỡng. Bạn không nên dùng để thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa...

Mì chính có thể làm tăng thêm vị ngọt cho món ăn tuy nhiên dùng quá nhiều và không đúng cách có thể gây ra các tác dụng phụ.

Một số người gặp phải trường hợp nóng rát mặt, cánh tay, ngực, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, buồn ngủ, khó thở... khi ăn nhiều mì chính. Đặc biệt đối với những người bị hen, tình trạng khó thở sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Nêmmì chính vào thức ăn lúc đang nấu

Khi đang nấu ăn, không nên cho mì chính. Nhiệt đoo cao sẽ làm thay đổi thành phần hóa học của mì chính, gây hại cho sức khỏe. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan là 70-90 độ C. Bạn nên cho khi thức ăn đã chín và tắt bếp.

Mì chính cũng khó tan ở nhiệt độ thấp do đó không nên cho vào đồ ăn nguội. Nếu muốn cho các món nguội, bạn có thể hòa tan mì chính với một chút nước ấm rồi trộng vào thức ăn.

Cho mì chính vào thức ăn có vị chua

Các món ăn có vị chua thường có tính axit cao. Mì chính gặp axit sẽ bị biến đổi thành phần, không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn mà còn có hại cho sức khỏe.

Cho mì chính vào trứng

Trứng và muối natri clorua kết hợp với nhau, nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra vị ngọt tự nhiên, giúp món ăn thơm ngon hơn. Trong trường hợp này chúng ta không cần bổ sung vào đồ ăn. Lượng dư thừa sẽ không tốt cho sức khỏe.

Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-sai-lam-khi-su-dung-mi-chinh-gay-hai-cho-suc-khoe/20200222094528054)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY