SKĐS-Rau má được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng chữa bệnh. Rau má có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể như hạ huyết áp , kéo dài sự trẻ trung, hạ sốt, giải ngộ độc sắn, lợi tiểu… Tuy nhiên, dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận.
rau má được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng chữa bệnh.
rau má có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể như hạ huyết áp , kéo dài sự trẻ trung, hạ sốt, giải ngộ độc sắn, lợi tiểu…Do có nhiều công dụng nên
rau má được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Có thể trộn
rau má chung với các loại rau khác để ăn sống, nấu canh thịt nạc, luộc chấm mắm… nhưng thông dụng nhất vẫn là nước ép
rau má.Ngày hè nóng, một cốc
rau má mát lạnh có thể giải nhiệt cơ thể, mang lại cảm giác sảng khoái sau khi hoạt động ngoài trời nhiều giờ.Tuy nhiên, điều ai cũng biết là cái gì dùng quá cũng hóa… hại. Do đó cần có những lưu ý khi ăn
rau má.Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh nên ăn bao nhiêu
rau má là tốt nhất song theo BS. Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, cái gì dùng nhiều cũng không tốt.
rau má cũng không phải là ngoại lệ.Được biết, dùng quá nhiều
rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận.Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc
rau má, tương đương với khoảng 40 gram
rau má trở lại, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.
Dưới đây là những tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều rau má: Tăng lượng đường trong máuĐiều này rất nguy hiểm. Lượng đường trong máu tăng khiến cho lượng cholesterol trong máu cũng tăng. Đặc biệt, đối với những người bị tiểu đường thì càng nguy hiểm.
Nhức đầuCác kết quả nghiên cứu cũng cho thấy uống Thu*c hay nước
rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu , thậm chí mất ý thức thoáng qua.
Giảm khả năng mang thaiPhụ nữ uống Thu*c
rau má lâu ngày có thể giảm khả năng mang thai …
Tiêu chảyBản thân
rau má có tính hàn nên dễ gây đầy bụng và tiêu chảy . Nhất là người nào cơ thể có thân nhiệt thấp và thường bị lạnh bụng. Nếu dùng, cần ăn kèm với một vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.
Gây sảy thaiThảo mộc này cũng có thể dẫn đến sẩy thai nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai. Do vậy, trẻ em , phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng loại rau này.
Làm giảm tác dụng của Thu*crau má có thể tương tác với các Thu*c gây buồn ngủ và Thu*c chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, Thu*c mất ngủ, và các Thu*c chống trầm cảm… Theo
MegaFun, nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và Thu*c tiểu đường uống khác, cũng như các Thu*c hạ cholesterol.
rau má cũng có thể có một tác dụng làm giảm tác dụng an thần khi dùng với các loại Thu*c cảm lạnh và ho, hoặc khi uống rượu .
Minh Hằng