Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đường có thể thúc đẩy gia tăng sản xuất chất béo gấp đôi trong gan

(MangYTe) - Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ đường có thể khiến việc sản xuất chất béo trong gan tăng lên đáng kể, đồng thời làm gián đoạn khả năng đốt cháy chất béo của gan.

Việc sử dụng đường tác động thế nào tới sức khoẻ từ lâu đã nhận được nhiều sự quan tâm. một nghiên cứu mới do các nhà khoa học của đại học zurich, được công bố trên tạp chí hematology, đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ đường fructose và sucrose có thể khuếch đại đáng kể việc sản xuất chất béo trong gan. bên cạnh đó, nó cũng cho thấy những thay đổi do đường gây ra đối với quá trình chuyển hóa chất béo có thể tiếp tục trong thời gian dài.

tiêu thụ đường có thể khiến việc sản xuất chất béo trong gan tăng lên đáng kể, đồng thời làm gián đoạn khả năng đốt cháy chất béo của gan.

Trước đây, đường được phát hiện ra rằng đặc biệt làm gián đoạn khả năng đốt cháy chất béo hiệu quả của gan. chế độ ăn nhiều đường có thể làm hỏng ty thể và chuyển chức năng gan từ đốt cháy chất béo sang lưu trữ chất béo.

Nghiên cứu này đã khám phá liệu những bất thường về trao đổi chất tương tự có được kích hoạt bởi việc tiêu thụ lượng đường vừa phải trong chế độ ăn uống hay không.

Khoảng 100 người trẻ khỏe mạnh tham gia và chia thành ba nhóm và một nhóm đối chứng. mỗi nhóm tiêu thụ 80 gram fructose, glucose hoặc sucrose mỗi ngày (tương đương lượng đường thô trong 2 lon coke).

Philipp gerber, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “việc sản xuất chất béo của cơ thể trong gan cao gấp đôi ở nhóm đường fructose so với nhóm glucose hoặc nhóm đối chứng. trường hợp này vẫn xảy ra hơn 12 giờ sau bữa ăn cuối cùng hoặc khi tiêu thụ đường”. những phát hiện này cho thấy một lượng nhỏ đường được thêm vào chế độ ăn uống cũng có khả năng gây ra các tác động chuyển hóa bất lợi. các hiệu ứng này sẽ kéo dài trong thời gian lâu hơn những gì trước đây mọi người đã nghĩ.

Điều quan trọng là các kết quả cho thấy sucrose khuếch đại sản xuất chất béo trong gan lên cùng mức với fructose, trong khi nghiên cứu trước đây thì chỉ có fructose được cho là có tác động tiêu cực đến chuyển hóa mỡ gan.

Gerber cho biết: “80 gam đường mỗi ngày, tương đương với khoảng 0,8 lít nước ngọt, thúc đẩy sự tăng cường sản xuất chất béo trong gan. việc sản xuất chất béo hoạt động quá mức vẫn tiếp tục trong một thời gian dài hơn, ngay cả khi không tiêu thụ thêm đường”.

Những phát hiện này là một lời nhắc nhở mạnh mẽ để mọi người hạn chế bổ sung đường trong chế độ ăn uống hàng ngày của. tổ chức tim mạch hoa kỳ khuyến nghị nam giới tiêu thụ không quá 37,5 gam và phụ nữ không quá 25 gam đường bổ sung mỗi ngày.

Hương Giang (theo: New Atlas)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/duong-co-the-thuc-day-gia-tang-san-xuat-chat-beo-gap-doi-trong-gan-d185428.html)

Tin cùng nội dung

  • Một số loại thực phẩm sau đây giúp đốt cháy chất béo, ngăn ngừa tình trạng béo lên của cơ thể.
  • Bạn cần chế độ dinh dưỡng giảm chất béo? Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn có thể hạn chế đến mức tối thiểu lượng chất béo trong bữa ăn.
  • Hầu hết các món ăn đặc trưng ngày Tết đều là những món không phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường… Vậy phải làm thế nào để bệnh vẫn ổn mà vẫn không phải “buộc mồm buộc miệng” trước những món ăn hấp dẫn ngày Tết?
  • Nếu bạn chưa biết những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa nào có lợi cho sức khỏe, hãy tham khảo thông tin về 6 loại thực phẩm dưới đây.
  • Vật dụng và những thói quen xung quanh nơi bạn làm việc, có thể gây ra vô số những vấn đề sức khỏe lâu dài.
  • Chính việc uống nhiều dầu olive, đồng thời nạp nước ép bưởi, chanh cùng các thực phẩm bạn đã ăn tạo nên những viên sỏi nhiều sắc màu.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY