Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Fiji là quốc gia duy nhất không có bệnh nhân mắc ung thư: 3 lý do khiến người dân không mắc ung thư rất đáng học hỏi

Nhiều người thắc mắc vì sao quốc gia 900.000 dân như Fiji lại không ghi nhận bệnh mắc ung thư nào?Đọc bài viết dưới đây, bạn nhất định sẽ có câu trả lời.

Trong khi các quốc gia phát triển bậc nhất trên thế giới đang đau đầu chống lại ung thư thì Fiji - một quốc gia nhỏ bé, lạc hậu tại châu Đại Dương, thuộc phía nam Thái Bình Dương lại chưa hề ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh ung thư. Thống kê cho thấy kể từ năm 1791 - 2010, quốc gia này không hề ghi nhận một ca mắc ung thư nào. Do Fiji là một đảo quốc nên nó gần như cách ly khỏi mọi bệnh tật của thế giới.

Thống kê cho thấy kể từ năm 1791 - 2010, quốc gia này không hề ghi nhận một ca mắc ung thư nào.

Nhiều người thắc mắc vì sao quốc gia 900.000 dân như Fiji lại có tỷ lệ mắc ung thư thấp đến vậy? Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải đến từ 3 lý do sau.

1. Thói quen ăn uống độc đáo: Thích ăn kiều mạch, hạnh nhân và hải sản

Ăn gì tránh ung thư? Kiều mạch là một trong những thực phẩm chính của người dân quốc đảo Fiji. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiều mạch rất giàu vitamin B và selen, cả 2 loại khoáng chất này đều có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra, kiều mạch rất giàu chất chống oxy hóa như bioflavonoid, polypeptid,… có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, có giá trị nhất định đối với việc bảo dưỡng tim mạch.

porridge-bowl_7613.jpeg

Kiều mạch là một trong những thực phẩm chính của người dân quốc đảo Fiji.

Đồng thời, kiều mạch rất giàu chất xơ, có lợi cho chức năng tiêu hóa và cũng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường ruột.

Bên cạnh kiều mạch, người Fiji còn hay ăn quả mơ khô và hạnh nhân trong 3 bữa/ngày. Mơ rất giàu vitamin A, vitamin C, theanine, flavonoid và nhiều nguyên tố vi lượng. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng chống ung thư.

unnamed.jpeg

Người Fiji thích ăn cá, tôm, động vật có vỏ... các axit béo không bão hòa và nguyên tố vi lượng có trong các loại hải sản này có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, Fiji là một quốc đảo nằm cách xa Âu-Á, không phải chịu nguồn ô nhiễm từ các nhà máy nên thực phẩm của họ không bị ô nhiễm, ăn mà không lo nhiễm độc.

2. Thích bơi lội

Người fiji rất yêu thích bơi lội. trong khi đó, bơi lội là một môn thể dục lành mạnh, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và giúp chống lại bệnh ung thư.

Ngoài ra, bơi lội còn đem lại những lợi ích sức khỏe sau:

- Đầu tiên, bơi lội có thể làm tăng dung tích phổi của con người, bởi vì nhịp thở và chuyển động của chúng ta phải được phối hợp trong quá trình bơi, điều này làm cho hơi thở của chúng ta sâu hơn và tăng cường hơn nữa tính đàn hồi của mô phế quản phổi và thành mạch máu. Đồng thời, bơi lội cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện độ nhạy insulin và giúp kiểm soát huyết áp.

chiem-nguong-thien-duong-tren-trai-dat-doc-dao-o-fiji-ivivu-1.jpeg

- Thứ hai, bơi lội có thể giảm cân, vì bơi lội tiêu hao nhiều năng lượng, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra nhanh hơn.

- Thứ ba, cơ thể chúng ta cần thích ứng với sự thay đổi của nhiệt độ nước khi bơi, từ đó nâng cao khả năng thích nghi và miễn dịch của cơ thể.

3. Luôn có tinh thần lạc quan

Người dân quốc đảo fiji không bị áp lực về học tập, việc làm hay công việc. do cuộc sống ít áp lực và có sức khỏe tốt, khả năng mắc bệnh ung thư của họ đương nhiên sẽ ít hơn. ngược lại, các nhà khoa học từng khẳng định những người thường xuyên lo lắng, tiêu cực sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần bình thường.

Tóm lại, sự xuất hiện của bệnh ung thư liên quan đến di truyền, chế độ ăn uống, môi trường và tinh thần. fiji có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp nhất nhờ chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý và duy trì một tâm lý tốt!

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/fiji-la-quoc-gia-duy-nhat-khong-co-benh-nhan-mac-ung-thu-3-ly-do-khien-nguoi-dan-khong-mac-ung-thu-rat-dang-hoc-hoi-2021042022422044.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Ung thư tụy là ung thư bắt nguồn từ tụy. Có nhiều loại ung thư tụy, tùy vào loại tế bào ung thư mà diễn tiến và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Loại thường gặp nhất, chiếm trên 90%, là ung thư biểu mô ống tuyến tụy
  • Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
  • Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY