Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những gia vị mà tế bào ung thư thích ăn, bột nêm và nước tương đều được tha? 3 loại gia vị này nên tránh

Có người nói bột nêm là chất hóa học, ăn bột nêm sẽ bị ung thư, còn bột ngọt cũng chẳng khá hơn là bao.

Nhưng bột nêm, bột ngọt, là một trong những loại gia vị thường dùng trong mỗi gia đình, liệu thực sự có thể gây ung thư? Có rủi ro nào khi ăn nó hàng ngày không?

1. Bột nêm có gây ung thư không?

Trước khi nói về bột nêm, trước tiên hãy nói về bột ngọt.

Thành phần chính của bột ngọt là natri glutamat, tức là muối natri + axit glutamic, trong đó axit glutamic là một trong những axit amin phong phú nhất nhưng không thiết yếu. Glutamat có trong các loại thực phẩm như nấm, cà chua, ngô, và tảo bẹ.

Các nhà khoa học Nhật Bản lần đầu tiên phát hiện ra bột ngọt trong các chất chiết xuất từ ​​tảo bẹ, và nhà máy chế biến bột ngọt sớm nhất ở Trung Quốc đã chiết xuất bột ngọt từ gluten, và lúa mì làm nguyên liệu thô, sau đó thu được bằng quá trình lên men vi sinh vật.

Là gia vị phổ biến nhất, bột ngọt có thực sự gây ung thư?

Trên thực tế, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra rằng bột ngọt sẽ gây hại trực tiếp cho cơ thể con người, và nhóm chuyên gia chung của WHO về phụ gia thực phẩm đã tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau, tất cả đều chứng minh rằng bột ngọt là an toàn.

bột nêm, bột ngọt, ung thư

Ảnh minh họa

Sự khác biệt giữa bột nêm và bột ngọt là gì?

Chúng ta biết rằng bột nêm có vị rất tươi là do bột ngọt trong bột nêm có vai trò cải thiện độ tươi, thường thì khoảng 40% bột nêm là bột ngọt, còn khoảng 30% là muối, đường, gia vị, tinh bột và hương liệu, chất tăng cường.

Nói một cách đơn giản, bột nêm có nhiều muối và các chất phụ gia thực phẩm khác hơn là bột ngọt, và các chất phụ gia này vô hại miễn là ăn vừa phải, nên bột nêm cũng là một loại gia vị không độc và không gây ung thư.

Tuy nhiên, trong tinh chất thịt gà và bột ngọt đều có chứa natri, một khi cơ thể con người tiêu thụ quá nhiều natri sẽ dễ gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não như tăng huyết áp, do đó cần chú ý kiểm soát lượng muối nếu cho vào, lượng bột ngọt bột nêm nên được giảm bớt.

bột nêm, bột ngọt, ung thư

bột nêm, bột ngọt, ung thư

Ngoài ra, có những lưu ý sau khi sử dụng bột nêm và bột ngọt:

Không đun lâu, tốt nhất nên để 2 phút rồi mới tắt bếp;

Khi nấu thức ăn có vị chua, không nên cho bột nêm hoặc bột ngọt vào để làm gia vị, tránh đun thức ăn có vị chua sinh ra một lượng lớn natri pyroglutamat sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

bột nêm, bột ngọt, ung thư

Nước tương có gây ung thư không?

Có một câu nói trên Internet rằng màu sắc của nước tương phụ thuộc vào caramen, và 4-methylimidazole có trong caramen sẽ gây ung thư!

Trên thực tế, nước tương có màu càng đậm thì càng có nhiều sắc tố caramel, hiện nay hầu như tất cả các loại bột màu caramel được sản xuất bằng công nghiệp hóa đều chứa 4-methylimidazole.

Tuy nhiên, cũng có quy định rõ ràng về hàm lượng 4-methylimidazole: chất tạo màu caramel có thể cho vào nước tương nhưng hàm lượng 4-methylimidazole trong chất tạo màu caramel phải dưới 200mg / kg.

Ủy ban chuyên gia hỗn hợp của WHO về phụ gia thực phẩm cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ chung 4-methylimidazole sẽ không gây ra các vấn đề sức khỏe con người và việc tiêu thụ nước tương thông thường là an toàn.

Do đó, khẳng định nước tương gây ung thư là không đúng, nhưng vẫn cần chú ý kiểm soát lượng khi sử dụng nước tương, vì nước tương có chứa nhiều natri , vô hình chung khi nêm nước tương cần chú ý gia giảm lượng muối, bột ngọt, bột nêm và các gia vị khác.

Ngoài ra, tương đã mở nắp cũng cần được bảo quản đúng cách.

bột nêm, bột ngọt, ung thư

3. tế bào ung thư rất thích 3 loại gia vị này

Nguy cơ ung thư thực sự là những loại hương liệu sau:

1. Dầu hào để lâu ở nhiệt độ phòng

Trong dầu hào có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều thành phần trong dầu hào dễ bị oxy hóa và phân hủy ở nhiệt độ thường, dễ tạo điều kiện phát triển và sinh sản tốt cho các vi sinh vật trong môi trường, dẫn đến dầu hào bị nấm mốc, hư hỏng, nguyên tố gây ung thư Aspergillus flavus. Vì vậy, việc bảo quản dầu hào nên để trong tủ lạnh.

2. Dầu ép

Dầu ép không thể lọc hết các tạp chất như kim loại nặng, bụi bẩn trong dầu thô khiến dầu ép dễ bị biến chất, dễ sinh ra khói dầu trong quá trình nấu nướng gây hại cho sức khỏe.

Benzopyrene, một chất gây ung thư, cũng sẽ được tạo ra khi dầu ép được xử lý và chiết xuất ở nhiệt độ cao, nếu để dầu ép trong điều kiện thời tiết ẩm ướt ở miền Nam, rất dễ sinh ra chất gây ung thư aflatoxin do bảo quản không đúng cách.

3. Mè, bơ đậu phộng hỏng, mốc

Để giảm giá thành, một số người buôn bán vô lương tâm đã sử dụng lạc, vừng còn cám hoặc lạc, vừng hư hỏng làm nguyên liệu, loại nguyên liệu bị mốc, hư hỏng này chứa một lượng lớn độc tố aflatoxin mà sau khi chế biến thành gia vị không hề đơn giản, và có những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

bột nêm, bột ngọt, ung thư

Theo Bảo vệ Công lý

Link bài gốc Lấy link

https://baove.congly.vn/nhung-gia-vi-ma-te-bao-ung-thu-thich-an-bot-nem-va-nuoc-tuong-deu-duoc-tha-3-loai-gia-vi-nay-nen-tranh-265882.html

Theo Bảo vệ Công lý

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-gia-vi-ma-te-bao-ung-thu-thich-an-bot-nem-va-nuoc-tuong-deu-duoc-tha-3-loai-gia-vi-nay-nen-tranh/20231025123940360)

Tin cùng nội dung

  • Niềm vui và nụ cười nở nhiều hơn trên môi những bệnh nhi ung thư của viện Nhi Trung ương khi được nhận quà Tết từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều ngày 6/2.
  • 2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY