Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Gan thích nhất “4 rau 2 quả” này, nên ăn thường xuyên, đừng tiết kiệm

Gan là cơ quan giải độc, bài tiết quan trọng của cơ thể, rất cần được ưu tiên bồi bổ.

4 loại rau tốt cho gan

1. tần ô (cải cúc)

Tần ô có mùi thơm độc đáo, giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho gan. ngày xưa ở trung quốc, tần ô được xem là “món ăn của hoàng đế”, bởi nó có công dụng cực tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Công thức đề xuất: tần ô sốt mè

- tần ô rửa sạch, cho vào nước nóng thêm chút dầu ăn, chần trong 2 phút, vớt ra, vắt kiệt nước.

- Tỏi băm nhuyễn trộn với ớt khô, trút dầu nóng vào để tạo mùi thơm.

- Cho 4 thìa mè rang, 1 thìa dầu hào, chút đường, nước vào máy xay xay nhuyễn, sau đó rưới lên tần ô.

2. Mướp đắng

Mướp đắng rất giàu chất xơ và vitamin c, còn được mệnh danh là “dưỡng chất vàng nuôi gan”, ăn nhiều mướp đắng bảo vệ gan rất tốt.

Công thức đề xuất: mướp đắng xào mộc nhĩ, cà rốt, trứng

- mướp đắng cắt đôi, loại bỏ thịt và lớp màng trắng bên trong để giảm bớt vị đắng, sau đó cắt thành từng lát mỏng. cà rốt cắt hình thoi, tỏi đập dập, ngâm mộc nhĩ trong nước cho mềm.

- đun sôi nước trong nồi, cho một ít dầu và muối vào sau khi nước sôi, chần mướp đắng khoảng 30 giây rồi vớt ra, chần cà rốt và nấm trong 1 phút.

- Đập 2 quả trứng vào bát, thêm muối, cho vào chảo chiên chín rồi vớt ra.

- đun nóng lại dầu, cho tỏi vào phi thơm, trút mướp đắng vào xào nhanh tay. thêm các nguyên liệu còn lại vào, nêm nếm gia vị, xào chín, dọn ra đĩa.

3. Cà chua

Nhiều người không biết rằng cà chua được công nhận là “thần dược bổ gan tự nhiên” trong số các loại rau quả. chất lycopene trong cà chua có lợi cho việc xây dựng một “lá chắn bảo vệ” cho gan.

Công thức đề xuất: Trứng bác cà chua

- rửa sạch cà chua, lột vỏ, cắt hạt lựu, cho 1 thìa đường vào ướp 1 phút để cà chua tiết ra nước. tỏi băm nhuyễn để dùng sau.

- Đập 4 quả trứng vào bát, thêm chút muối đánh tan. Làm nóng một ít dầu trong chảo, cho trứng vào chiên trên lửa lớn.

- đun nóng lại dầu, cho hành tỏi vào phi thơm, đổ cà chua vào xào 5 phút trên lửa vừa và nhỏ, cho nước sốt vào xào, nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi bày ra đĩa.

4. Rau dền

Rau dền là một trong những loại rau dân dã, được người nhật ví như “rau trường thọ”. đặc biệt là rau dền đỏ rất tốt gan.

Rau dền có hàm lượng calo cực thấp, giàu protein, vitamin tổng hợp, canxi, kali và các chất dinh dưỡng khác, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Công thức đề xuất: Canh rau dền

- rau dền rửa sạch, xúc xích và trứng vịt bắc thảo cắt nhỏ. hành tím, tỏi, gừng băm nhỏ để dùng sau.

- đun sôi nước trong nồi, cho 1 thìa dầu và chút muối vào, chần rau dền trong 30 giây rồi vớt ra.

- Đun nóng dầu trong nồi, cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm, sau đó đổ xúc xích và trứng vào xào cho thơm, thêm một lượng nước sôi thích hợp, đun trên lửa nhỏ.

- sau khi canh chuyển sang màu trắng đục, đổ rau dền vào nồi, nấu khoảng 1 phút, thêm một lượng muối thích hợp, hạt nêm, nêm nếm rồi múc ra bát.

2 loại quả tốt cho gan

1. Nho

Quả nho là bảo bối của cơ thể, nó là chuyên gia bảo vệ gan. trong nho chứa nhiều vitamin, đường gluco và axit amin được ví như “thần hộ mệnh” của gan. polyphenol và anthocyanins trong nho là chất chống oxy hóa tự nhiên, rất tốt cho gan.

2. Đu đủ

Đu đủ mềm, ngọt là loại quả cực tốt cho phụ nữ, rất hữu ích cho việc giảm cân và dưỡng da. tuy nhiên đu đủ còn có một lợi ích tuyệt vời khác, đó là có thể giúp gan hạ hỏa, bảo vệ gan.

Đu đủ chứa nhiều loại axit amin và một lượng lớn vitamin C, cũng như các chất dinh dưỡng đặc biệt như axit oleanolic và các enzym phân giải protein, có thể bảo vệ gan một cách toàn diện.

Đu đủ thích hợp dùng để ăn kèm với sữa chua, rất ngon và tốt cho sức khỏe. cần lưu ý đu đủ là trái cây nhiệt đới, không nên cất vào tủ lạnh sau khi mua về, không khí lạnh và độ ẩm trong tủ lạnh dễ khiến đu đủ nhanh hư. cách bảo quản đúng là dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, rồi cho vào trong một tờ báo và đặt nó ở một nơi mát mẻ.

Theo Báo Giao thông

Link bài gốc Lấy link

https://www.baogiaothong.vn/gan-thich-nhat-4-rau-2-qua-nay-nen-an-thuong-xuyen-dung-tiet-kiem-d565400.html

Theo Báo Giao thông

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/gan-thich-nhat-4-rau-2-qua-nay-nen-an-thuong-xuyen-dung-tiet-kiem/20221125091131847)

Tin cùng nội dung

  • Đu đủ xanh nấu kỹ với thịt gà gần đây được một số đơn vị quân y dùng điều trị loét dạ dày có kết quả. Tuy nhiên có một số trường hợp xuống cân.
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả.
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Sỏi thận gây ra nhiều đau đớn, khó chịu. Đu đủ xanh là bài Thuốc trong dân gian được dụng trị sỏi thận tương đối tốt.
  • Theo y học cổ truyền, đu đủ có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, nhuận tràng, thanh nhiệt, lợi thấp.
  • Ông Nguyễn Tấn Thọ (địa chỉ 552/10B, KP.Tân Long, P.Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An, Bình Dương) đã thoát Ch?t kì diệu nhờ cây đu đủ.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY