Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ghép thận tự thân thành công cho bệnh nhân bị biến chứng trong quá trình tán sỏi

(Tổ Quốc) - Ngày 22/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công thêm một ca ghép thận tự thân. Đây là trường hợp ghép thận tự thân thứ 2 tại miền Trung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo đó, vào ngày 9/7, bệnh viện trung ương huế tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam (58 tuổi), chuyển tuyến từ bệnh viện hữu nghị việt nam – cuba đồng hới với chẩn đoán tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản trái sau nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản trái đã được dẫn lưu thận trái ra da và sỏi thận phải tái phát.

Trước đó 2 ngày, bệnh nhận được chẩn đoán sỏi niệu quản trái và sỏi thận phải tái phát, được nội soi tán sỏi niệu quản trái tại một bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, quá trình tán sỏi đã xảy ra biến chứng gây tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản.

Các bác sĩ tiến hành ghép thận cho bệnh nhân.

Ngay lúc xảy ra tai biến, bệnh viện trung ương huế đã hỗ trợ từ xa, hướng dẫn chuyển bệnh nhân lên bệnh viện hữu nghị việt nam – cuba đồng hới thực hiện ngay dẫn lưu thận ra da cùng bên, sau đó chuyển ngay trong đêm vào bệnh viện trung ương huế.

Tại bệnh viện trung ương huế, bệnh nhân được khám, làm xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu có thuốc cản quang. hội chẩn đa chuyên khoa nhận định đây là một trường hợp đặc biệt. các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân. thận phải có một viên sỏi bể thận có nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiểu nên được nội soi đặt thông niệu quản phải.

Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 14/7, kéo dài 4 giờ đồng hồ bởi các bác sĩ Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Gây mê hồi sức A. Hẫu phẫu thuật, tình hình sức khỏe của bệnh nhân tiến triển thuận lợi, hai thận hoạt động tốt.

Lãnh đạo bệnh viện trung ương huế tặng hoa, chúc mừng bệnh nhân.

Theo bệnh viện trung ương huế, đây là trường hợp ghép thận tự thân thứ 2 tại miền trung cũng như tại bệnh viện trung ương huế sau ca ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện vào năm 2020.

Thành công của ca mổ tạo tiền đề để bệnh viện trung ương huế tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai, cũng như hỗ trợ cho tuyến dưới giải quyết các tai biến, biến chứng của đường tiết niệu kịp thời và hiệu quả.

Lê Chung

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ghep-than-tu-than-thanh-cong-cho-benh-nhan-bi-bien-chung-trong-qua-trinh-tan-soi-20220722093547492.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY