Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ghép thận tự thân cho bệnh nhân bị mất niệu quản

Thừa Thiên - Huế-Gặp tai biến sau ca tán sỏi, bệnh nhân nam 58 tuổi bị tổn thương gần hoàn toàn niệu quản trái, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cắt phần hỏng và ghép lại thận trái của ông.

Niệu quản là ống dài dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. bệnh nhân này bị tổn thương gần như hoàn toàn niệu quản trái do tai biến khi nội soi ngược dòng tán sỏi tại một bệnh viện tuyến dưới ở quảng bình. lúc xảy ra tai biến, các bác sĩ bệnh viện trung ương huế hỗ trợ từ xa, chuyển bệnh nhân đến bệnh viện hữu nghị việt nam - cuba đồng hới để dẫn lưu thận ra da, sau đó đưa bệnh nhân vào huế điều trị.

Ngày 22/7, gs.ts phạm như hiệp, giám đốc bệnh viện trung ương huế, cho biết xét nghiệm cho thấy chức năng thận trái của bệnh nhân vẫn tốt, còn sỏi trong đoạn niệu quản còn lại; thận bên phải có một viên sỏi nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiểu. các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân, đồng thời nội soi đặt thông niệu quản bên phải.

Bệnh nhân (cầm hoa) khỏe mạnh chụp ảnh cùng lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, ngày 22/7. Ảnh: Lan Hương

Các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Gây mê hồi sức A, phối hợp phẫu thuật, ghi nhận đoạn niệu quản còn lại khoảng 5 cm, phù nề nhiều, có một động mạch và một tĩnh mạch. Ê kíp cắt phần niệu quản hỏng, thận trái được cắt ra và tưới rửa ở nhiệt độ thấp để bảo toàn chức năng cũng như tránh gây thêm tổn thương. Sau khi xử lý niệu quản, quả thận được ghép trở lại vào vị trí hố chậu.

Theo giáo sư Hiệp, hậu phẫu hai quả thận của bệnh nhân hoạt động tốt.

Đây là trường hợp ghép thận tự thân thứ hai ở miền trung cũng như tại bệnh viện trung ương huế. ca ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện vào năm 2020. "thành công của ca mổ tạo tiền đề để bệnh viện tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác", giáo sư hiệp nói.

Võ Thạnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/ghep-than-tu-than-cho-benh-nhan-bi-mat-nieu-quan-4490813.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
  • Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
  • Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thuốc.
  • Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống Thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
  • Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
  • Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
  • Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
  • Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (BV TW Huế), GS.TS.BS. Bùi Đức Phú cho biết, theo cam kết với Bộ Y tế, từ ngày 27/2, BVTW Huế đã thực hiện không để bệnh nhân nằm giường ghép sau 48 giờ nhập viện.
  • Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY