Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Giải rượu bằng lá dong cực kì hiệu quả

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Công dụng của lá dong

Giải rượu bằng lá dong cực kì hiệu quả

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Lá dong thường được sử dụng để gói bánh chưng, bánh tét, rất phổ biến vào mỗi dịp tết đến. loại cây này thường mọc trong rừng, cũng có loại được trồng trong vườn nhà. lá dong rừng có màu xanh đậm, phiến lá to hơn. còn lá dong vườn sẽ nhỏ, lá mềm mại và có màu xanh nhạt hơn so với loại lá lấy trong rừng. với cách giải rượu bằng lá dong, bạn có thể sử dụng lá dong rừng hay dong vườn đều được.

Theo Đông y, lá dong lại là một vị thuốc. Chúng có vị ngọt nhạt, tính hơi hàn. Loại lá này được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc và làm mát máu. Ngoài ra, chúng còn được dùng để chữa rối loạn tiêu hóa, cầm máu và lợi tiểu. Lá dong cũng được sử dụng để giải rượu, bia khi say rất tốt.

Cách giải rượu bằng lá dong

Để giải rượu bằng lá dong, bạn cần chuẩn bị khoảng 100-200g lá dong tươi. Lá dong rửa sạch, để ráo nước. Bạn đem giã rồi vắt lấy nước cốt. Nếu có máy ép, máy xay sinh tố, bạn có thể dùng để ép lấy phần nước cốt. Nước ép lá dong có mùi thơm nhẹ, vị nhạt thanh. Nếu cảm thấy khó uống, bạn có thể pha loãng thêm với nước, cho thêm chút đường.

Một cốc nước ép lá dong có thể giúp đẩy lùi cơn say trong khoảng 20 phút. Đầu óc sẽ tỉnh táo ngay lập tức mà không có tác dụng phụ hay cảm giác khó chịu.

Một số cách giải rượu truyền thống

Hãm 5 gr trà búp cùng một quả quất thái nhỏ (có thể dùng mứt quất thay thế) bằng nước sôi, uống đặc.

Trà búp 9 gr, cà rốt 60 gr, vỏ bí xanh 15 gr, cho nước vào sắc uống.

Ăn một vài trái quýt, vài miếng dưa hấu hoặc uống ép quýt, vỏ dưa hấu. Những trái cây này giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm say rất nhanh.

Rau má tươi 100 gr rửa sạch, giã lấy nước cốt, vắt vào 2 trái chanh, thêm chút muối, hòa thêm nước sôi để nguội và uống.

Lấy một quả chanh tươi vắt lấy nước uống hoặc thái mỏng, ăn luôn cả vỏ.

Lấy một nắm rau cần tây rửa sạch, xay nát cùng chút nước ấm và muối rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt uống từ từ.

Cho ít đậu xanh vào nồi cùng nước và chút muối, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đậu nở mềm; uống nước, ăn cái.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/giai-ruou-bang-la-dong-cuc-ki-hieu-qua-77821.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/giai-ruou-bang-la-dong-cuc-ki-hieu-qua/20240324033653962)

Tin cùng nội dung

  • Hãy cùng Jamie Oliver, đầu bếp nổi tiếng trên các kênh truyền hình nấu ăn dạy cách làm ly cocktail Mojito đánh tan cái nóng mùa hè, cho tiệc tùng thêm sôi động.
  • Các acid amin được hình thành từ protid là một trong những nhóm dưỡng chất thường hiện diện bằng những chuỗi dài phân tử.
  • Bằng cách không gọt vỏ mà chỉ dùng dao tách vỏ dứa và bổ dứa từ bên trong rồi rút vỏ dứa ra, bạn có thể gọt và bổ hết cả thúng dứa trong tích tắc.
  • Với không ít quý ông, việc uống nhiều rượu trong các bữa tiệc, buổi họp mặt ngày Tết là chuyện khó tránh.
  • Ngày Tết, gặp gỡ bạn bè, họ hàng, chẳng mấy ai từ chối được việc “làm vài chén”. Nếu có quá đà, lỡ say rượu... bạn có thể áp dụng một trong những cách giải rượu sau đây.
  • Nhấm chút trà gừng, uống nước dừa, ăn chuối, tắm nhanh nước nóng... đều có thể giúp bạn giảm đau đầu, mệt mỏi, khó chịu do uống quá chén.
  • Vào những ngày lễ Tết nếu uống quá nhiều rượu không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.
  • Lá dâu còn gọi tang diệp, là lá của cây dâu tằm, loại cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời để nuôi tằm. Lá dâu là vị Thu*c phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY