Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Western Australia (Úc) rút ra kết luận này sau khi khảo sát ở hai nhóm tình nguyện viên, theo hãng tin New Kerala (Ấn Độ). Một nhóm được cho uống trà đen chứa 429 milligram chất polyphenol (hóa chất có trong trà) - tương đương với khoảng 8 tách trà/ngày.
Nhóm thứ hai được cho dùng giả dược có hương vị trà. Sau 6 tháng, ở nhóm uống trà giảm từ 2-3 mmHg.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thường xuyên uống trà đen trong thời gian dài có thể giúp giảm đáng kể huyết áp”, trưởng nhóm nghiên cứu Jonathan Hodgson cho biết.
Thêm sữa vào trà cũng không ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất polyphenol của cơ thể, nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy.
Trong khi đó, trà xanh giúp giảm cân, ngăn chặn bệnh tăng nhãn áp và giảm nguy cơ ung thư nhờ chứa nhiều chất chống ô xy hóa.