Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Giúp gan chống cuộc “tấn công” của thực phẩm bẩn

(MangYTe) Nhiều bệnh lý nguy hiểm về gan hiện nay được các nhà khoa học xác nhận một phần do nguồn thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại được đưa vào cơ thể đến mức báo động, khiến chức năng gan phải hoạt động quá sức…

những con số báo động…

thực phẩm “bẩn” là tên gọi phổ biến để chỉ những thực phẩm được chế biến, sản xuất không đảm bảo vệ sinh và an toàn, có chứa các độc chất gây hại cho cơ thể. thời gian gần đây, thực phẩm “bẩn” đang trở thành một vấn nạn đáng báo động, đe dọa sức khỏe con người.

Gan dễ bị suy yếu, hư tổn, xơ hóa… trước sự tấn công của các yếu tố độc hại.

Các độc tố từ hóa chất, kháng sinh, phụ gia cấm trong thực phẩm “bẩn” khi đi vào cơ thể sẽ tích tụ trong các cơ quan nội tạng, đặc biệt tại gan khiến gan sớm suy yếu vì nhiễm độc. lá gan bị ảnh hưởng sẽ tác động dây chuyền khiến nhiều cơ quan khác như dạ dày, thận, da, tim, não… cũng bị ảnh hưởng theo.

công bố của tổ chức y tế thế giới (who) vào tháng 12/2015 cho thấy, thực phẩm “bẩn” chứa các loại virus, vi khuẩn độc hại, ký sinh trùng, chất hóa học… chính là nguyên nhân của 200 căn bệnh, từ tiêu chảy đến ung thư. ước tính mỗi năm có đến 600 triệu người mắc bệnh, 420.000 người bị cướp đi sự sống vì thực phẩm “bẩn”.

theo who, thức ăn và nguồn nước bẩn là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan a và e. báo cáo của quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (wcrf) cũng cho thấy, sử dụng các loại thực phẩm bẩn có chứa độc tố aflatoxin chính là “thủ phạm” gây ung thư gan – một trong những bệnh ung thư gây Tu vong hàng đầu thế giới.

gan bị tấn công

gan là cơ quan chịu sự ảnh hưởng đầu tiên của nguồn thực phẩm bẩn, độc hại được cơ thể dung nạp hàng ngày. các nhà khoa học đã khẳng định như vậy. bằng nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học thế giới đã chỉ rõ diễn tiến độc chất gây hại gan theo 2 cách: một mặt chúng trực tiếp kích hoạt tế bào kupffer, khiến tế bào này “nổi loạn” phóng thích ra các chất gây viêm như tnf-α, tgf-β, interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan;

mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan phải làm việc quá sức để khử độc, và quá trình này làm sản sinh liên tục các sản phẩm trung gian độc hại tiếp tục kích hoạt tế bào kupffer, từ đó càng gây ch*t tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại.

trước đây, tế bào kupffer thường chỉ được biết đến như một đại thực bào nằm trong xoang gan, giữ vai trò xử lý các loại vi khuẩn, hồng cầu già và ch*t… để tạo phản ứng miễn dịch.

tuy nhiên gần đây, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy khi bị kích hoạt quá mức, tế bào kupffer lại trở nên gây hại, phóng thích các chất gây viêm khiến gan nhanh chóng suy yếu và hư tổn.

bảo vệ gan trước vấn nạn thực phẩm “bẩn”

sự hoạt động quá mức của tế bào kupffer trước các yếu tố độc hại được xem là phát hiện mới trong cơ chế sinh bệnh khiến gan sớm hư tổn. chính vì thế, kiểm soát tế bào kupffer được coi là giải pháp mới đột phá giúp phòng tránh và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan thường gặp, kể cả ung thư gan.

ứng dụng những thành tựu vượt bậc của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học mỹ đã phát hiện 2 tinh chất wasabia và s.marianum thiên nhiên có khả năng kiểm soát tế bào kupffer, giúp chủ động chống độc và bảo vệ gan một cách hiệu quả từ gốc.

nghiên cứu cho thấy, sử dụng kết hợp wasabia và s. marianum giúp kiểm soát tế bào kupffer hiệu quả, giảm trên 50% việc phóng thích các chất gây viêm tnf-α, tgf-β và interleukin sau 6 tuần, nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương gan, giảm sản xuất các thành phần mô sợi nên tránh gan xơ hóa.

đồng thời, wasabia và s. marianum còn kích hoạt nrf2 - yếu tố bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng - tăng gấp 3 lần chỉ sau 6 giờ, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, kiểm soát tế bào kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hỏng.

bên cạnh sự hỗ trợ của một số tinh chất thiên nhiên, thì quan trọng nhất theo các chuyên gia dinh dưỡng, con người cần có ý thức trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày; đặc biệt phải nói không với thực phẩm bẩn để hạn chế việc tế bào kupffer phải hoạt động quá sức.

ngoài ra, tập luyện thể thao hàng ngày, hạn chế bia rượu, bỏ Thu*c lá… cũng là một trong những phương pháp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp hạn chế sự kích hoạt của tế bào kupffer.

Theo Hoài Ngân/Infonet.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/giup-gan-chong-cuoc-“tan-cong”-cua-thuc-pham-ban-post10904.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY